Hủy
Kinh Doanh

Warren Buffett: Chiến tranh à, hãy nghĩ đến mua cổ phiếu

Thứ Ba | 04/03/2014 21:20

Thứ 2 vừa qua, trên CNBC, tỷ phú Warren Buffett cho biết ông không hề bị chán nản khi thị trường chứng khoán chịu áp lực bởi xung đột tại Ukraine.
 

Warren Buffett cho biết: “Khi tôi tỉnh dậy sáng nay và nhìn vào màn hình máy tính theo dõi cổ phiếu chúng tôi đang mua được giao dịch tại London, và nó đang đi xuống còn tôi cảm thấy tốt". “Chúng tôi đã mua nó vào thứ 6 tuần trước, nhưng nó đã rẻ hơn vào sáng nay và đây là những tin tức tốt lành”. Trả lời câu hỏi của phóng viên CNBC liệu ông có mua thêm hay không, Buffett khẳng định “Tất nhiên rồi”. Buffett cho biết nếu ông biết tình hình Ukraine sẽ trở thành cuộc xung đột lớn, điều này có thể đã thành sự thật.

Ông chia sẻ thêm về việc đầu tư của mình: “Bạn đang có kế hoạch rót tiền đầu tư vào một vài thứ qua thời gian. Một điều bạn có thể khá chắc chắn là nếu có vài cuộc chiến tranh lớn xảy ra, giá trị đồng tiền sẽ đi xuống. Tôi đã từng chứng kiến và biết điều này đã từng xảy trong hầu hết các cuộc chiến tranh. Điều cuối cùng mà bạn muốn làm là giữ tiền trong một cuộc chiến. Bạn có thể muốn sở hữu một nông trại, một căn nhà hay là một danh mục cổ phiếu. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, thị trường chứng khoán tăng điểm khá tốt”.

Buffett nhắc lại rằng ông đã mua những cổ phiếu đầu tiên vào năm 1942, ngay sau trận Trân Châu Cảng, khi tình hình vĩ mô không mấy sáng sủa. Ông cũng phản đối ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ đã bị thao túng. Buffett cho biết ông không nghĩ thị trường chứng khoán là một cái chợ với đủ thứ. Với ông, nó đại diện cho nền kinh doanh nước Mỹ. Tỷ phú đầu tư này cho rằng độ lớn khổng lồ của thị trường đem đến cho ông sự an tâm. “Thật sự khó để thao túng một trị trường trên 20.000 tỷ USD”.

Trong bức thư gửi tới các nhà đầu tư Berkshire Hathaway vừa mới công bố cuối tuần qua, Buffett cho biết những nhà đầu tư không chuyên không cần đến các chuyên gia vẫn có thể đầu tư tốt với cổ phiếu. Vị tỷ phú này đề xuất họ nên bỏ tiền vào quỹ đầu tư chỉ số Vanguard S&P 500, nơi mô phỏng hoạt động toàn bộ thị trường. Quỹ đầu tư chỉ số sẽ giữ các khoản chi phí ở mức thấp, điều này được Buffett cho rằng rất quan trọng khi đầu tư bởi các khoản phí hoạt động tương tự như thuế đánh vào lợi nhuận của quỹ.

Bậc thầy đầu tư cũng tiết lộ trong di chúc của mình ông đề xuất dành 90% số tiền trong tài sản thừa kế dành cho vợ mình nên đầu tư vào một quỹ đầu tư chỉ số. Tại sao không phải là cổ phiếu Berkshire? Buffett cho biết điều này cũng tốt nhưng ông không muốn giống như đang chào hàng cho tập đoàn của mình.

Nguồn Zing News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới