Hủy
Kinh Doanh

Xuất khẩu liên tục giảm, VASEP đề nghị gỡ khó cho cá ngừ sang Nhật

Thứ Hai | 13/02/2017 14:45

Từ năm 2013, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản liên tục giảm do bị áp mức thuế cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực.
 

Bộ Công Thương dẫn thông tin từ Hiệp Hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết từ năm 2013 đến nay, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản liên tục giảm.

Cụ thể, Nhật Bản hiện là một trong 8 thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang nước này đã tăng từ 12,6 triệu USD lên 54 triệu USD từ năm 2006 đến năm 2012. Tuy nhiên, từ năm 2013 trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản liên tục giảm và từ vị trí lớn thứ 3 đã tụt xuống vị trí thứ 6 trong top 8 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam.

Theo VASEP, hiện sản phẩm cá ngừ của Việt Nam bị áp mức thuế cao hơn nhiều so với các nước xuất khẩu cạnh tranh trong khu vực, như Thái Lan hay Philippines... Điều này đã khiến sản phẩm của Việt Nam không thể cạnh tranh được với các nước được hưởng chính sách thuế quan ưu đãi hơn.

Do vậy, VASEP kiến nghị các đơn vị chức năng có chính sách hỗ trợ, kịp thời giải quyết khó khăn, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, cân nhắc đến việc đàm phán lại với Nhật Bản về mức thuế mà nước này đang áp dụng cho cá ngừ Việt Nam. Mức thuế mà VASEP đề nghị là 0% giống như mức mà nước này đang áp dụng với Thái Lan và Philippines.

Theo VASEP, ngành cá ngừ không chỉ đóng góp kim ngạch xuất khẩu khoảng 450-550 triệu USD mỗi năm mà còn đặc biệt quan trọng khi gắn liền với đông đảo ngư dân trong công cuộc khai thác xa bờ, giữ gìn biển đảo.

Nhật Duy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới