Hủy
Kinh Doanh

Yeah1 kết hợp 4 đối tác ra mắt Quỹ Đầu tư Việt Nam Giải trí (VEF)

Mai Hân Thứ Năm | 26/07/2018 17:13

VEF bao gồm 5 đối tác cùng hợp tác là Công ty Yeah1CMG, Công ty R&B Capital Group, Surfing Holdings, MBC Studio, Green International.
 

Đây là một quỹ sẽ nhận vốn từ các nhà đầu tư và trực tiếp đầu tư vào các dự án phim có khả thi. Theo đó, 5 đối tác sẽ cùng chia nhau mức góp vốn, mỗi đối tác 25%. Quỹ này đã hoạt động được 4 tháng và dự kiến sẽ IPO sau 5 năm hoạt động. Các nhà đầu tư có thể linh hoạt đầu tư theo khả năng tài chính. Theo đó, dự kiến mức cổ tức tối thiểu 8%/năm, tối đa 10,5% trong năm 2018 và 2019. mức cổ tức tối thiểu đạt 10,5% từ năm 2020-2022.

Quỹ VEF là một dạng Quỹ đầu tư về giải trí mở hoạt động theo mô hình Công ty Holdings (sở hữu cổ phần trong các công ty khác) đầu tiên tại Việt Nam, có gía trị vốn hoá 50 triệu USD, do VinaCapital FUND Management (VCFM) tư vấn thành lập.

Với chiến lược tập trung vào giá trị và tăng trưởng, Quỹ đầu tư VEF đem đến cho nhà đầu tư cơ hội tham gia vào một danh mục đa dạng trong giải trí, nhằm giảm thiểu rủi ro. Nhưng vẫn đạt được mục tiêu, giá trị cốt lõi, thông qua việc nắm giữ trung hạn và dài hạn các khoản đầu tư ngành giải trí, cụ thể là Phim điện ảnh, Quảng cáo tại rạp chiếu phim và Rạp chiếu phim.

Quỹ đầu tư VEF sẽ tối đa hoá lợi nhuận cho nhà đầu tư thông qua việc tăng giá trị vốn và tỷ suất cổ tức từ các tài sản được đầu tư ban đầu, gôm gồm Tài sản Sở hữu trí tuệ, của phim điện ảnh, Kênh Quảng cáo tại rạp và Tài sản Cố định (Cổ phie6u1 rạp chiếu).

Hoạt động theo mô hình quỹ mở, Quỹ đầu tư VEF giúp nhà đầu tư tiết kiệt kiệm thời gian nghiện cứu thực hiện đầu tư bằng cách đầu tư định kỳ hoặc một lần và các khoản đầu tư được đa dạng hoá với nhiều dự án giải trí trong 1 kỳ đầu tư, nhưng vẫn cam kết mức lợi nhuận tối thiểu hằng năm. 

Quỹ VEF là 1 hình thức hỗ trợ tài chính rộng rãi và chuẩn hoá cho các studio sản xuất phim tại Việt Nam. Mô hình này đã triển khai từ lâu đời và thành công ở nhiều nước có ngành công nghiệp phim phát triển của thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc… như Quỹ Hoạt hình CA-Cygames, Quỹ Marvel Studios, Quỹ Anime Trung Quốc- Nhật Bản… 

Thị trường phim Việt Nam trung bình đạt 2.300 tỉ đồng mỗi năm và ước đạt mức 5.612 tỉ vào năm 2020.

Theo ông Nguyễn Cao Tùng, Founder và CEO của Công ty Cổ phần Đầu tư và sản xuất phim Đại sứ Trẻ (Yeah1CMG) thị trường phim đang tăng trưởng 25%, các phim có vốn đầu tư trăm tỉ ngày càng nhiều hơn. Đây là thời điểm kích thước thị trường phim rõ ràng và có sự ổn định để đầu tư. Theo ông, những phim có vốn 200 tỉ sẽ sớm xảy ra trong thời gian tới. 

Hai nhà sản xuất phim hiện đang có nhiều dự án phim đang và sắp thực hiện là ông Vũ Tiến Luật và bà Vũ Thị Quỳnh Chi, chia sẻ các nhà sản xuất phim không thể một mình làm mà cần nhiều nhà đầu tư. Vì thế, Quỹ này là một hướng đi mới và thuận lợi cho các nhà sản xuất phim trong thời gian tới. Điều này cũng phù hợp với xu hướng của thế giới, bà Quỳnh Chi chia sẻ. 

Theo bà Quỳnh Chi, thông thường một nhà đầu tư tham gia dự án phim do Công ty bà Chi sản xuất chỉ giới hạn trong mức 150 triệu đồng. Đây là mức giới hạn để giảm thiểu rủi ro trong các dự án phim. 

Yeah1CMG được thành lập bởi YEG (Yeah1 Group, Tập đoàn vừa niêm yết trên sàn chứng khoán, hoạt động trong nhiều lĩnh vực phim ảnh, truyền hình, kỹ thuật số và xuất bản, đồng thời sở hữu mạng đa kênh (MCN) và CMG Asia. R&B Capital Group là nhà sản xuất bản tin tức.

Surfing Holdings là công ty đầu tư sở hữu cổ phần ở các dự án bất động sản, khách sạn, công nghệ thông tin, công ty sản xuất TVC, quảng cáo thể thao, sản xuất phim điện ảnh. MBC Studio là một công ty sản xuất chương trình truyền hình thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Truyền thông Quảng cáo MAC Việt Nam (MCV). 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới