Hủy
Multimedia

Cơ sở nào để nhà đầu tư Mỹ lạc quan?

Thuỳ Phạm Thứ Hai | 22/06/2020 08:54

Ảnh: CNN

Mặc dù nền kinh tế thế giới đã bắt đầu phục hồi, nhưng doanh nghiệp chưa thể lạc quan vì không loại trừ khả năng dịch bệnh sẽ tái phát.
 

Độ bền vững của thị trường Mỹ đã không còn như trước sau những hậu quả thảm khốc và lâu dài do đại dịch COVID-19 gây ra, lại thêm cuộc biểu tình kéo dài 50 ngày lớn nhất trong lịch sử vừa qua. đã làm chỉ số S & P 500 của cổ phiếu Mỹ gần như đã trở lại mức của nó vào đầu năm, khi mà hầu hết mọi người vẫn nghĩ corona vẫn có nghĩa là chai rượu với một lát chanh.

Kể từ cuối tháng 4, thị trường châu Âu và Nhật Bản đã vượt trội hơn cả Phố Wall. Đối với một nhà đầu tư, đây là một dấu hiệu rõ ràng về sự lan truyền vô lý. Cổ phiếu, được cho là, đã được đẩy lên mức cao không bền vững bằng chiêu trò kích thích tài chính và tiền tệ, và, có lẽ, bởi một làn sóng đầu cơ của những người lao động nhàn rỗi, đã đi sâu vào thị trường chứng khoán nhằm chớp lấy cơ hội bắt đáy. 

Trên thực tế, các nhà đầu tư đã không mất trí. Ta bắt đầu với những tin tốt

Hầu hết các nhà phân tích đã nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng từ 14,7% lên khoảng 20% trong tháng Năm. Thay vào đó, nó đã giảm xuống còn 13,3% khi hàng triệu người Mỹ bị triệu hồi làm việc.

Dữ liệu thời gian thực về chi tiêu bằng thẻ tín dụng, thương mại điện tử và di động của người tiêu dùng cho thấy rằng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã đạt được mức thấp trong tháng 4 và hiện đã phục hồi khoảng 90% mức trước đại dịch. Cuộc suy thoái dường như đã chính thức chạm đáy vào tháng 3 ( đoạn này vẽ biểu đồ trong hình 1)

Giống như sự hồi phục của thị trường. Trong tháng 5, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc chỉ thấp hơn 3,3% so với một năm trước, trong khi vào tháng 2 các nhà phân tích đã dự đoán gần gấp đôi mức giảm đó. Thị trường lao động đã đánh bại kỳ vọng ở Canada và Hàn Quốc. Tại châu  u, các cuộc điều tra về tình hình kinh doanh vẫn còn trầm lắng nhưng đã hồi phục mạnh mẽ từ mức thấp kỷ lục trong tháng Tư. Nó giúp khu vực đồng euro đã nắm lấy sự hấp dẫn.. 

Một kết luận rút ra từ trong dữ liệu trên là kích cầu đã có tác dụng. Chính phủ đã bảo vệ thành công các công ty khỏi phá sản và bảo vệ thu nhập của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, Các ngân hàng của Mỹ nói rằng các khoản nợ đang trở nên tồi tệ hơn bạn mong đợi khi chỉ nhìn vào tỷ lệ thất nghiệp; thu nhập hộ gia đình cao hơn so với trước khi xảy ra đại dịch. 

Các cuộc tranh luận cũng mang một cảnh báo. Kích thích sẽ không kéo dài mãi mãi. Chẳng hạn, Mỹ khẩn cấp 600 USD hàng tuần/ người để thanh toán bảo hiểm thất nghiệp, ví dụ, hết hạn vào cuối tháng Bảy. Nếu Quốc hội tiếp tục hỗ trợ những người thất nghiệp rất hào phóng, nó có thể làm chậm quá trình khởi động lại kinh tế bằng cách không khuyến khích mọi người làm việc.

Nhưng việc rút tiền trợ cấp đột ngột sẽ cắt giảm thu nhập và khiến nhiều người không thể chi tiêu. Tỷ lệ thất nghiệp hàng đầu của Mỹ có thể giảm nhưng số công nhân báo cáo rằng họ thất nghiệp vì họ đã bị sa thải vĩnh viễn (chứ không phải tạm thời) tiếp tục tăng đáng ngại. Và miễn là thị trường lao động có vẻ bị thiệt hại, các hộ gia đình sẽ tiết kiệm nhiều hơn mức có thể, làm chậm quá trình phục hồi.

Nguy cơ thứ hai bắt nguồn từ chính virus. Nó vẫn chưa được hiểu rõ và số lượng các trường hợp mới hàng ngày trên toàn cầu đang có xu hướng cao hơn bao giờ hết. Trong tháng hai, thị trường đã bị bắt kịp bởi tốc độ thay đổi triển vọng. Mặc dù nền kinh tế thế giới đã bắt đầu phục hồi, nhưng doanh nghiệp chưa thể lạc quan vì không loại trừ khả năng dịch bệnh sẽ tái phát.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO