Hủy
Phong Cách Sống

11 thói quen đáng học hỏi từ những người cực kỳ thành công

Thứ Sáu | 18/03/2016 11:22

Thành công thường được coi là điều gì đó huyền bí khi chỉ một số người đạt được trong khi nhiều người khác thì không.
 

Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Tuy may mắn và yếu tố di truyền có một vai trò nhất định, song cũng có những cách hành xử đáng học hỏi giúp bạn đi đến thành công.

Dưới đây là 11 thói quen được những người cực kỳ thành công chia sẻ. Bạn sẽ nhận thấy, không một thói quen nào cần đến những thay đổi quá lớn trong cuộc đời bạn, thay vào đó, chúng chỉ ghép lại một vài điều "nho nhỏ" trong cuộc sống thường ngày của bạn mà thôi, nhưng kết quả lại thực sự bất ngờ.

1. Nói chuyện với chính mình

Michal Stawicki, tác giả loạt sách "6 bước để đi đến thành công" (Six Simple Steps to Success), trong quá trình nghiên cứu nhận thấy rằng, những vận động viên thể thao chuyên nghiệp thường có sẵn năng khiếu “trời phú”, nhưng để thành công và vượt qua đối thủ, họ phải dành rất nhiều thời gian không chỉ luyện tập và nâng cao kỹ năng mà còn hoàn thiện hội thoại với chính mình.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, nói chuyện với chính mình giống như khi bạn đang trò chuyện với một người khác trong một tình huống tương tự có thể giúp giải quyết những trải nghiệm căng thẳng, nhất là khi bạn sử dụng đại từ xưng hô "bạn/anh" hoặc tên của bạn thay vì "tôi" trong cuộc hội thoại. Chẳng hạn, bạn có thể nói "Anh có thể làm được việc đó, John ạ".

2. Viết nhật ký

Stawicki cũng cho biết nhiều nhân vật vĩ đại trong lịch sử, kể cả hoàng đế La Mã Marcus Aurelius và hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, đều có thói quen ghi nhật ký.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc ghi lại suy nghĩ và cảm xúc diễn ra trong ngày giúp con người đối phó và giải quyết những căng thẳng tốt hơn. Đây chính là cách giúp bạn tiến đến thành công trong cuộc sống, ít nhất là biết cách cân đối giữa cảm xúc và công việc.

3. Thiền định

Ngồi thiền là một trong những thói quen hàng đầu của những người thành công. Lý giải điều này, một nghiên cứu cho biết ngồi thiền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tâm hồn, đồng thời cải thiện được trí nhớ nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

4. Luôn kiềm chế cảm xúc

Nhà tâm lý Amy Morin chia sẻ trên Business Insider rằng những người có tinh thần mạnh mẽ luôn nhận thức sâu sắc sự ảnh hưởng của cảm xúc đối với suy nghĩ và hành vi của bản thân. Chính vì vậy, người thành công là người biết theo dõi và quản lý cảm xúc của mình một cách thông minh nhằm đem lại hiệu quả trong công việc.

5. Đọc sách

Những người thành công nhất thế giới bao gồm Bill Gates chính là "tín đồ" của sách. Trong khi đó, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thường dành khoảng 80% thời gian trong ngày của mình để đọc sách còn tỉ phú công nghệ Elon Musk cho biết anh đã học được cách làm tên lửa thông qua đọc sách.

Lời khuyên từ những người thành công là “Chỉ cần đọc những gì bạn quan tâm và bắt đầu vài trang một ngày”.

6. Giao tiếp tốt

Trang Lifehack viết rằng những người thành công là những nhà ngoại giao giỏi và có ý thức trong công việc. Bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp bằng cách tự rèn luyện các kỹ năng bao gồm việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể kết hợp giọng nói nhịp nhàng. Cách nói chuyện trực tiếp và thẳng thắn cũng chính là chìa khóa giúp bạn thành công.

7. Nghiêm khắc với bản thân

Một trong những thói quen của người thành công đó là luôn có quy tắc sống bởi họ hiểu được tầm quan trọng của kỷ luật và kiểm soát. Thậm chí, chỉ đơn giản là việc kiểm soát bản thân trước một món ăn ngon cũng chính là bước đệm của thành công.

8. Duy trì thói quen

Những người thành công thường giữ cho mình một thói quen nhất định. Cụ thể, có người có thói quen dành 5 phút suy tư trầm lắng mỗi ngày, trong khi đó có người lại thường đọc sách trước khi đi ngủ vào mỗi đêm. Tuy các thói quen khác nhau nhưng qua đó cho thấy họ tôn trọng mỗi hành động của mình.

9. Không sợ một mình

Theo Morin, các nhà tâm lý cho biết những người có tinh thần mạnh mẽ thường không sợ cô đơn bởi đó là khoảng thời gian để họ bổ sung năng lượng và “soi” lại bản thân. Họ tôn trọng khoảng thời gian một mình để suy nghĩ về những gì đã và đang xảy ra. Chính điều đó giúp họ trưởng thành và thành công.

10. Tận tâm

Người thành công là những người cực kỳ tận tâm và chu đáo. Điều này có nghĩa rằng họ có tổ chức, có trách nhiệm và lao động chăm chỉ và có thể kiểm soát được những cơn bốc đồng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự tận tâm và chu đáo đóng vai trò rất quan trọng để đi đến thành công, một phần vì người tận tâm thường giỏi hơn khi thiết lập và đạt được mục đích, nhất là khi vấp phải khó khăn, trở ngại.

11. Kiên định

Kiên định là thói quen hàng đầu của người thành công. Điều này đúng cả về lý thuyết của các nhà khoa học về hệ thần kinh và nhà tâm lý học - những người thường nói rằng ý nghĩ đầu tiên của hiếm khi là ý tưởng tốt nhất. Người thành công biết điều đó, do vậy, họ liên tục đưa ra những ý tưởng cho đến khi có được ý tưởng tốt nhất.

Nhật Trường

Nguồn BI


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới