Hủy
Phong Cách Sống

12 Giải văn chương Bad Sex: Nghiêm túc hay trò đùa?

Thứ Năm | 05/12/2013 11:47

Với tiêu chí là "viết thô thiển, mô tả thừa thãi" về các cảnh quan hệ tình dục, giải Bad Sex, giải thưởng văn học có tính giễu nhại nhất thế giới, vừa bước sang năm thứ 21.
 

Khi đề ra tiêu chí như trên, giải muốn đặtmục tiêu ngăn chặn các trang viết có chất lượng thấp và giúp các nhà văn ngày càng xử lýtốt hơn đề tài tình dục. Mục đích rất tốt, nhưng do đậm chất giễu nhại nên giải Bad Sex bị đánhgiá một cách trái khoáy là "vừa trẻ con vừa nghiêm túc".

Giải như đùa trao cho tácphẩm nghiêm túc

Điều đặc biệt của giải Bad Sex là nóchỉ dành cho những tác phẩm nghiêm túc của các tác giả nghiêm túc, thuộc văn học dòng chính, khôngphải dòng tiểu thuyết khiêu dâm cho người lớn. Vì thế, bộ tiểu thuyết và những tác phẩm tương tự không bao giờđược Bad Sex ngó ngàng.

Ngoài hình thức, Bad Sex giống giải Mâmxôi vàng trong điện ảnh về tính giễu nhại. Nhưng nếu Mâm xôi vàng thường hay làm mất lòng ngườiđược trao giải thì Bad Sex lại gây tranh cãi không ít vì chất lượng và mục đích của nó. Rất nhiềungười tỏ ra không thích thú, không chỉ với đối tượng được trao giải.

John Updike, nhà văn lớn từng lênbìa tạp chí "Time", là người duy nhất tính đến nay được trao giải Bad Sex thành tựu trọnđời

Đến nỗi Jonathan Beckman, biên tập viên củatạp chí , phải viết hẳn một bài bênh vựcgiải thưởng của tạp chí nhà đăng trên The Independent gần đây. Beckman thừa nhận giải thưởng bị chếnhạo vì "vừa trẻ con vừa quá nghiêm túc" - một sự kết hợp kỳ quặc, hiếm thấy. Có người còn nóirằng ban tổ chức hiểu biết lệch lạc về tình dục.

Biên tập viên này cho rằng những người chỉtrích đã không hiểu dụng ý của giải thưởng. Ông giải thích "giải là một dạng phê bình" dành cho vănchương: "Một nền văn học đáng ra nên cởi mở với phê bình - một nền văn hóa lành mạnh phụ thuộc vàocác nhà phê bình sắc bén và thẳng thắn".

Khó phán xét về cảnhnóng

Tạp chí đã làm đúng như thế. Họ rất thẳng thắn đưa racác đề cử theo nhận định của mình, dù trong các đề cử năm nay một số tác phẩm đã được giới phêbình khen ngợi.

Chẳng hạn như tiểu thuyết của nhà văn Susan Choi. Cuốn sách này được nhà phêbình Ron Charles của tờ đánh giá là"một trong những tác phẩm thông minh nhất năm". Sách kể về mối tình đồng tính giữa một nữ sinh viênvới người vợ của gia sư.

Choi nói với tờ về đề cử Bad Sex: "Tôi chẳng hiểu giải nàycó ý nghĩa gì. Dành cho những trang viết không hay về tình dục. Hay dành cho những trang viết hayvề tình dục tệ hại? Hay để những người tốt thấy tình dục là tệ hại? Tôi không thể không cho rằng đềcử sẽ giúp mở rộng nhóm độc giả của tôi".

Susan Choi có một ý hay. Nhiều nhà văn viếtvề cảnh ái ân không vì mục đích mô tả mà để thể hiện nhiều ý đồ ngầm nào đó. Nên một cảnh ái ânlộn xộn, tệ hại trên trang giấy nhiều khi cũng là ý đồ chủ động của nhà văn.

Nhà báo Laurie Penny của tờ cho rằng một cảnh nóng có vẻ tầm thường, đángxấu hổ đối với người đọc này đôi khi lại chứa đựng nhiều ý nghĩa đối với người đọc khác.

Theo tờ , sẽ là sai lầm nếu nhìn nhận giải Bad Sex với một thái độ quá nghiêm túc. Giảithưởng này ngay từ đầu đã mang tính giải trí. Giải đang ngày càng được giới văn chương chấp nhận vàcũng không phải là một sự xúc phạm quá lớn đối với một nhà văn.

Chính vì thế, biên tập viên Jonathan Beckmancũng khẳng định giải Bad Sex không có ý định làm các nhà văn nghiêm túc nhụt chí và không dám viếtvề đề tài nhạy cảm này nữa.

Hồi đầu năm nay, tạp chí đưa ra gợi ý về một giải Good Sex, cùng lĩnh vực với BadSex nhưng có ý nghĩa trái ngược: tìm ra những trang viết hay về tình dục để tôn vinh và khích lệcác nhà văn. Có thể thấy giải Bad Sex chưa chắc đã giúp một cuốn sách bán chạy hơn, nhưngGood Sex thì rất có thể.

Giải Bad Sex donhà báo quá cố Auberon Waugh (người Anh) thành lập năm 1993. Tên tuổi của giải gắn với tờ tạp chí

Năm 2008, nhà vănnổi tiếng John Updike (người Mỹ) được trao giải… thành tựu trọn đời của Bad Sex. Tạp chí giải thích Updike nhận được giải này vì "thànhtích độc đáo" là 4 lần liên tiếp được đề cử.

Hạ HuyềnThể thao & Văn hóa

Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới