Hủy
Phong Cách Sống

Âm nhạc cứu rỗi thế giới

Đặng Quý Yên Thứ Hai | 23/04/2018 14:30

Quý Hòa

Kindermusik là mô hình đào tạo khả năng cảm thụ âm nhạc cho trẻ ngay từ những năm đầu đời.
 

Jeannie Castillo là chủ sở hữu kiêm Giám đốc của Kindermusik Philippines, đồng thời cũng là nhà điều hành chương trình thu âm lớn nhất thế giới của công ty này. Cô đang sinh sống tại Manila cùng chồng và 2 người con, Jamie 18 tuổi và Jack 9 tuổi. Khi phát hiện ra Jamie, đứa con đầu lòng của mình mắc phải hội chứng Down, Jeannie tưởng chừng như đã gục ngã. Bản năng của một người mẹ khiến cô quyết định phải tìm một giải pháp nào đó.

Và Kindermusik, mô hình đào tạo khả năng cảm thụ âm nhạc cho trẻ ngay từ những năm đầu đời, chính là câu trả lời cho Jeannie. Một mình, cô phải làm tất cả mọi việc, từ chuyện sang Đức xin nhượng quyền mô hình đào tạo đến việc thiết lập, điều hành Kindermusik Philippines.

Chia sẻ tình yêu, cuộc sống 
Tính đến nay, Jeannie đã đảm nhiệm vai trò thạc sĩ giáo dục, điều hành Kindermusik được hơn 15 năm. Jeannie cũng là một diễn giả, chuyên gia đào tạo cấp cao của Kindermusik. Jeannie cho biết chính niềm đam mê lớn trong việc dạy trẻ, tình yêu đối với âm nhạc, sự tận tâm dành cho gia đình và vai trò là một người làm cha làm mẹ đã đưa cô ấy đến với một công việc vô cùng hoàn hảo tại Kindermusik.

Đây là nơi mà ca hát, nhảy múa và làm âm nhạc có thể lấp đầy một ngày ý nghĩa và hoàn hảo đối với cô ấy. Mỗi ngày của cô luôn luôn đầy ắp tiếng cười, sự vui vẻ và mong muốn được mang cả gia đình đến gần nhau hơn, cùng nhau chia sẻ tình yêu, cuộc sống và cùng nhau học tập mỗi ngày thông qua âm  nhạc.

Am nhac cuu roi the gioi

Chương trình Kindermusik Philippines của cô đã được nhắc đến trên hàng chục tờ báo, tạp chí quốc tế, đặc biệt từ khi Jeannie xuất hiện trên kênh truyền hình CNN cách đây không lâu. Nhưng quan trọng hơn cả, thông qua tiếp cận âm nhạc sớm, Jeannie có thể hướng dẫn Jamie của mình vượt qua các chướng ngại của căn bệnh bẩm sinh, hòa nhập với cộng đồng. 18 tuổi, cậu bé giờ là một trong những tình nguyện viên, hỗ trợ công việc giảng dạy tại Kindermusik. 

Ra đời từ năm 1978, Kindermusik International là chương trình giáo dục, cung cấp các lớp học âm nhạc với định hướng phát triển cụ thể cho trẻ nhỏ từ sơ sinh đến 7 tuổi. Xuất phát từ Đức, với hơn 35 năm kinh nghiệm, hiện Kindermusik đã có mặt trên hơn 60 quốc gia. Giáo trình Kindermusik, đúc kết từ các phương pháp giảng dạy của các nhà giáo hàng đầu thế giới như Kodaly, Suzuki, Orff... và được dạy bởi những giáo viên tốt nhất đã qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp. 

Am nhac cuu roi the gioi

Mục tiêu của Kindermusik là mở rộng mô hình và ứng dụng các triết lý giáo dục âm nhạc sớm vào các trường mẫu giáo ở Việt Nam.

Kindermusik không chỉ có âm nhạc mà mỗi buổi học 60 phút còn có những hoạt động thể chất và định hướng giao tiếp, tạo nền tảng giao tiếp giúp trẻ tự tin và kết nối với mọi người. Chương trình còn có nhiệm vụ lớn hơn là chạm đến mọi chức năng của não bộ: nhận thức, ngôn ngữ, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Jeannie chia sẻ: “Sau 15 năm đứng lớp, kinh nghiệm của tôi cho thấy, nếu tương tác với âm nhạc từ sớm, trẻ sẽ có cách kết nối với người khác tốt hơn và trở nên tự tin hơn. Các em ở tuổi quá nhỏ và những trẻ thiếu sự tập trung thì việc tiếp xúc với âm nhạc sẽ khiến các em tập trung tốt hơn, suy nghĩ sáng tạo hơn và sau này, lớn lên, các em giải quyết các vấn đề dễ hơn”. 

Riêng với toán học, trẻ yêu thích âm nhạc cũng làm tốt hơn bởi vì các em đoán được công thức lặp đi lặp lại thế nào. Đã có một báo cáo chứng minh, dành 30 phút mỗi tuần với các hoạt động Kindermusik sẽ giúp gia tăng kỹ năng đọc viết của trẻ lên đến 32%.

Sáng tạo là yếu tố sống còn


“Mất hơn 4 năm tiếp cận và thuyết phục, chuẩn bị... chúng tôi mới có thể đưa mô hình đào tạo âm nhạc cho trẻ từ sớm ấy về Việt Nam”, nhạc sĩ Triệu Yên, đại diện Tổ chức Giáo dục Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Á Châu (Asia Music & Performing Arts Education - AMPA Education), chia sẻ. Là tổ chức thiện nguyện có giấy phép đăng ký dưới Cao ủy Thiện nguyện và Phi lợi nhuận Úc (Australian Charities and Not-for-profits Commission), AMPA Education sẽ trở thành đại diện duy nhất của Kindermusik tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án này là mở rộng mô hình và ứng dụng các triết lý giáo dục âm nhạc sớm vào các trường mẫu giáo ở Việt Nam. 

Nhạc sĩ Triệu Yên cho biết: “Giấc mơ lớn mà AMPA theo đuổi trong quá trình đưa Kindermusik về Việt Nam không chỉ dừng lại ở một số trẻ em, gia đình có điều kiện cho theo học mà cả những trẻ em bình thường. Rất mừng là khi tìm hiểu đời sống Việt Nam, những người sáng lập Kindermusik đã chấp nhận cho chúng tôi sử dụng phương pháp, các bài giảng không chỉ ở trung tâm Kindermusik Việt Nam mà trong tương lai, sẽ triển khai và chuyển giao cho các trường mẫu giáo trên khắp các vùng miền”. Đây là một dự định lớn, cần nhiều thời gian nhưng các thành viên của AMPA Education đều rất tâm huyết với con đường này.

Nếu không được làm cha của một cặp sinh đôi, có lẽ nghệ sĩ Thanh Bùi, thành viên sáng lập AMPA Education, cũng sẽ không có động lực và đủ kiên trì trong suốt quá trình đưa Kindermusik về Việt Nam. Cũng như các bậc cha mẹ khác, anh luôn tìm kiếm những gì tốt nhất hỗ trợ cho việc nuôi dạy con.

“Tôi đã đi qua nhiều nước, có cơ hội gặp gỡ nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu, từ đó tôi biết rằng yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy trẻ hướng đến tương lai là giáo dục sáng tạo (Creative Education) sao cho não bộ của trẻ được phát triển tự do theo hướng nâng cao tính nhạy cảm, sáng tạo, tương tác, thích ứng...”, anh nói. 

Theo nhạc sĩ Thanh Bùi, trong xu hướng cách mạng công nghệ 4.0 đã đến rất gần, bỏ quên giáo dục sáng tạo là việc làm có lỗi với thế hệ kế cận. Bởi lẽ, trong tương lai không xa, khi robot tham gia nhiều hơn vào các công việc tay chân thì câu chuyện giá trị của mỗi con người là câu chuyện của sáng tạo. Có sáng tạo, mới có thể tạo ra tăng trưởng đột phá. “Tôi tin là âm nhậc có thể kích thích khả năng sáng tạo tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Sớm tiếp xúc với âm nhạc, nghệ thuật sẽ giúp trẻ sớm phát triển tư duy sáng tạo và đây là kỹ năng cốt lõi quyết định thành công của trẻ trong tương lai”, nhạc sĩ Thanh Bùi tin tưởng.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong