Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Bảo tàng sex giữa lòng phố cổ Đồng Lý

Thứ Năm | 30/05/2013 07:40

Thị trấn ngàn năm tuổi Đồng Lý được mệnh danh là "Venice thu nhỏ giữa lòng Tô Châu" và mang đậm văn hóa tính dục cổ đại của Trung Quốc.
 


Thị trấn cổ Đồng Lý cách thành phố Tô Châu, tỉnh Chiết Giang khoảng 20km, một thị trấn được xâydựng và phát triển dưới triều đại nhà Tống (960 - 1279). Với diện tích 62km2 được bao quanh bởi 15con kênh đào và nối với nhau bởi 49 cây cầu với nhiều hình thù khác nhau.

Đồng Lý ngày nay còn giữ lại nhiều ngôi nhà được xây dựng từ đời Minh và Thanh với lịch sử hơn 600năm nhưng phần nhiều trong số đó vẫn giữ nguyên được những giá trị ban đầu.

Ấn tượng đầu tiên của thị trấn cổ Đồng Lý là khá đông người, phần lớn là khách du lịch. Nhưng càngđi sâu vào trong, không khí cổ kính và tĩnh lặng của Đồng Lý càng tăng lên, cho du khách một cảmgiác thanh bình.

Đứng trên lầu của một dinh thự cổ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (TuisiGarden), có thể phóng tầm mắt và bao quát được một phần Đồng Lý với những mái ngói đặc trưng soimình bên làn nước trong vắt, cũng thấy cả hình ảnh một bà cụ men theo bậc thang đá dẫn xuống dòngkênh để giặt áo và rửa rau cho bữa cơm trưa.

Phố cổ Đồng Lý

Bạn cũng có thể mua vé để ngồi trên những chiếc thuyền giống như chiếc gondola ở Venice nước Ý vàthả lững lờ dọc theo con kênh uốn lượn quanh Đồng Lý.

Hoặc có thể thả bộ đến những ngõ nhỏ và sâu nhất ở đây trên những con đường lát gạch hoặc trải sỏinhưng khá sạch sẽ. Những cửa hàng bán hạt dẻ, hạt bí, óc chó... thơm nức sẽ níu bạn dừng chân đểmua một ít mang đi nhấm nháp dọc đường.

Lang thang rồi cuối cùng chúng tôi cũng lạc đến một bảo tàng độc đáo của người Trung Quốc: Bảotàng Văn hóa Tính dục cổ đại Trung Quốc.

Bảo tàng này được chuyển về thị trấn Đồng Lý từ năm 2003và nơi đây sẽ giúp du khách khám phá về một chủ để văn hóa vốn luôn được cho là kiêng kị đối vớimột xã hội vốn mang nặng tư tưởng, lễ giáo phong kiến và đạo Khổng.

Đến bảo tàng tư nhân này, bạn sẽ phải mua vé 30 tệ và phải trình chứng minh thư hay bất kỳ giấy tờnào chứng minh đã đủ 18 tuổi. Đón chào du khách ở lối vào là một bức tượng đàn ông có sinh thực khíphóng đại.

Bức tượng này cho thấy sẽ có rất nhiều điều "táo bạo" khác về văn hóa tính dục của người Trung Quốcđang chờ đợi ở 6 gian trưng bày rộng lớn bên trong. Đó là hơn 3.000 hiện vật từ tượng, tranh vẽ,sách... bằng đủ mọi chất liệu như đá, gỗ, gốm sứ, giấy, ngọc và thậm chí là vàng có liên quan đếnvăn hóa tính dục.

Những biểu tượng phồn thực từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây đều xuất hiện ở đây theo các chủ đề:cuộc cách mạng tình dục, tôn giáo với tính dục, sự phát triển của các kiểu hôn nhân, phụ nữ vớitính dục hay về sức khỏe tình dục... được trưng bày và sắp đặt rất công phu và khéo léo.

Bạn cũng sẽ có cơ hội được giới thiệu cách người phụ nữ ở châu Âu hay Trung Quốc xưa kia thủ tiếtnhư thế nào, cách những người mẹ dạy con gái về chuyện phòng the trước khi cô gái về nhà chồng bằngnhững củ lạc hay quả đào bằng gốm tráng men màu bé xíu và cực kỳ dễ thương, khi mở ra sẽ thấy cáctư thế quan hệ...

Không ai nghĩ trong một không gian của một thị trấn cổ, nói đúng hơn là một ngôi làng cổ vớinghìn năm văn hóa lịch sử lại xuất hiện một không gian phóng khoáng và cởi mở bậc nhất về sex nhưvậy ở Trung Quốc.

Trời lất phất mưa nhưng không đủ làm ướt áo, du khách lang thang dọc những bờ kênh trong khói lamchiều. Tựa mình bên một gốc đào hoa rụng đầy lối đi và vương trên cả dòng kênh, chạnh lòng nghĩ vềnhững Hội An, Đường Lâm liệu sau này sẽ có những bảo tàng riêng của người Việt?

Nguồn Doanh nhân Sài Gòn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO