Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Hội đồng Anh ra mắt di sản kết nối văn hóa Việt Nam – Anh quốc

Minh Đức Thứ Ba | 03/04/2018 19:07

Ngày 1.4. 2018, Lễ ra mắt Dự án Di sản Kết nối màn trình diễn nghệ thuật khai thác các giá trị đáng trân trọng của di sản âm nhạc Việt Nam.
 

“Heritage of Future Past” hay “Di sản kết nối” là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, được triển khai từ năm 2018 và kéo dài đến năm 2020. Dự án là một phần trong chuỗi chương trình Hội đồng Anh thực hiện nhằm kỉ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam.

Đối với người Anh, di sản văn hóa được lồng ghép trong đời sống đương đại và đặc biệt trong đời sống tinh thần của giới trẻ. Thông qua dự án “Di sản kết nối”, Hội đồng Anh hi vọng làm được điều tương tự, đưa các di sản văn hóa lâu đời và đáng quý của Việt Nam vào trong đời sống đương đại, mong muốn tạo điều kiện và cơ hội cho các chuyên gia, các nghệ sĩ của Vương quốc Anh và Việt Nam làm việc cùng nhau, hiểu biết thêm về văn hóa của hai nước và để bảo tồn văn hóa di sản của Việt Nam.

Hoi dong Anh ra mat di san ket noi van hoa Viet Nam – Anh quoc
Dàn nhạc giao hưởng Seaphony. Hình ảnh của Lune Production và nhiếp ảnh gia Thảo Đặng, 123 Studio

Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ làm việc với các địa phương để thực hiện nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, thể nghiệm và sáng tạo, vận động chính sách về giáo dục, khôi phục giá trị và tiếp nối sáng tạo các di sản văn hóa trong thực tiễn đương đại.

Dự án “Di sản kết nối” sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một, sử dụng cách tiếp cận sáng tạo nhằm tạo ra những cơ hội phát triển đồng đều, bền vững trong ngành di sản văn hóa ở Việt Nam.

Ông Danny Whitehead, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho rằng, di sản không nhất thiết phải có tuổi đời cả trăm năm hay những thứ bác học có trong sách vở mà đó là những điều gần gũi, có giá trị với đời sống ví như những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng cần được bảo tồn.

Sau buổi họp báo giới thiệu Dự án “Di sản kết nối”, các nghệ sĩ có chương trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội với nhiều tác phẩm mang màu sắc thử nghiệm, thể hiện rõ sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống với yếu tố đương đại. Đó là tác phẩm “Hồ Nguyệt Cô Hóa Cáo” của đạo diễn Kim Ngọc và “Hòa nhạc tháng tư” do Lune Production sản xuất.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới