Hủy
Phong Cách Sống

Vang đỏ và sôcôla không tốt như nhiều người vẫn tưởng

Thứ Ba | 13/05/2014 16:24

Một nghiên cứu mới đây đang phủ định nhiều lợi ích sức khỏe của chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ, vốn được nhiều nhà nghiên cứu và công chúng tin tưởng trong cả thập kỷ qua.
 
Trong vài năm gần đây, tác dụng của hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ và sôcôla không đủ mạnh như nhiều người vẫn tưởng. Một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy hợp chất này ở liều lượng lớn có thể giúp giảm thiểu các chứng viêm và kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine của Hiệp hội Y học Mỹ số ra ngày 12/5 cho biết, rượu vang đỏ và sôcôla không có nhiều tác dụng với sức khỏe con người hay giúp con người tránh được các rủi ro về sức khỏe do chế độ ăn nhiều chất béo. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ uống vang đỏ và ngừng ăn sôcôla.

Công trình nghiên cứu này được tiến hành từ năm 1998, khi các nhà khoa học nghiên cứu nồng độ chất resveratrol - hợp chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều trong rượu vang đỏ - trong mẫu nước tiểu của 783 người dân bản địa thuộc vùng rượu vang Chianti (Ý). Đây là các đối tượng 65 tuổi trở lên.

Kết quả khá bất ngờ khi các nhà khoa học không tìm được mối liên kết nào giữa nồng độ chất resveratrol và nguy cơ tử vong, hay nói cách khác, chất resveratrol không có tác dụng gì đối với các hội chứng viêm nhiễm, tim mạch hay ung thư ở người.

Rượu vang đỏ không có tác dụng nhiều trong việc kéo dài tuổi thọ hay ức chế sự hấp thu chất béo.
Rượu vang đỏ không có tác dụng nhiều trong việc kéo dài tuổi thọ hay ức chế sự hấp thu chất béo.

"Chuyện về chất resveratrol thần dược bị thổi phồng quá nhiều mà không được kiểm chứng qua thời gian", tác giả công trình nghiên cứu - ông Richard D.Semba, thuộc Trường đại học Y khoa Johns Hopkins cho hay.

Trước đó, các công trình nghiên cứu đã chứng minh được tác động có lợi của resveratrol đối với động vật, song chưa chứng minh được điều này trên cơ thể con người. Phát hiện này đã lật ngược những quan niệm trước đó đánh giá resveratrol như một thần dược với hàng loạt tác động có lợi như làm giảm lượng tế bào chất béo trong cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của các khối u, chống lại các yếu tố gây viêm nhiễm, làm giảm lượng cholesterol xấu...

Sự thật về tác dụng của resveratrol còn tùy thuộc vào hàm lượng resveratrol được cung cấp cho cơ thể người. Các nghiên cứu về tác động có lợi của resveratrol thường đưa ra kết quả trên một lượng lớn chất resveratrol - mà trên thực tế, ít ai có thể bổ sung lượng lớn resveratrol như thế vào cơ thể.

Tuy vậy, có không ít người đang cố gắng đưa càng nhiều chất resveratrol vào cơ thể, tạo ra một trào lưu uống rượu vang đỏ để cải thiện sức khỏe, phòng trừ bệnh tật trên thế giới. Điều này đã giúp cho các hoạt động kinh doanh thực phẩm bổ sung resveratrol có doanh thu 30 triệu USD/năm tại thị trường Mỹ.

Hiện tại, không hề có dữ liệu nào chứng minh độ an toàn với sức khỏe khi người dùng bổ sung resveratrol liều cao vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày hay trong lâu dài (với riêng người cao tuổi). Song, về cơ bản, rượu vang đỏ hay sôcôla đen về cơ bản vẫn có tác dụng chống viêm nhiễm tốt đối với cơ thể.

Nguồn GAFIN, Forbes/DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới