Hủy
Phong Cách Sống

Học người Hà Lan cách nuôi ước mơ cho trẻ nhỏ

Bình Yên Thứ Hai | 10/12/2018 17:00

Những nhà sản xuất chương trình truyền hình Việt Nam đang hướng đến việc khơi gợi cho khán giả nhỏ khả năng cảm thụ, chia sẻ với những người lớn xung quanh.
 

Năm 2015, chương trình truyền hình thực tế Cây Nguyện Ước (The Wishing Tree) được Talpa Media, Hà Lan ra mắt. Với mục đích lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp về tình yêu thương trong cuộc sống, mỗi em nhỏ tham dự chương trình sẽ dành một điều ước cho người mình thương mến nhất. Thông qua chương trình, các em nhỏ không chỉ tự do thể hiện suy nghĩ của mình, còn có thể góp phần biến ước mơ của người lớn thành hiện thực.

Nối kết tình cảm

The Wishing Tree đã được chuyển hóa thành nhiều phiên bản, ít nhất đến với hơn 1 0 quốc gia lớn trên toàn thế giới, bao gồm: Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Đức, Brazil, Hoa Kỳ… với hiệu suất bạn xem đài lên tới hơn 1 triệu lượt xem/ tập cho cả 2 mùa phát sóng tại Hà Lan.

Điều ước của các bé có thể dành cho cha mẹ, ông bà, người chăm cho em bữa ăn giấc ngủ hàng ngày, là cô chủ nhiệm dạy em điều hay, cô lao công luôn giúp em giữ trường lớp sạch sẽ, hay bác giúp việc chăm chỉ cần mẫn... Họ là bất kì ai em yêu mến, là bất kì ai em nghĩ điều ước em dành tặng là xứng đáng. Từ đó, Cây Nguyện Ước trở thành chiếc cầu kết nối tình cảm giữa các em đến những người các em quan tâm, đến gia đình, trường học, bạn bè, hàng xóm xung quanh.

Năm 2018, HTV3 DreamsTV quyết định mang chương trình này Việt Nam. Ngay trong giai đoạn sản xuất, chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 10 ngàn học sinh và giáo viên tiểu học tại 6 quận huyện các nhau. Trong khu vực TP. HCM, sau khi khảo sát 50 trường, Cây Nguyện Ước đã chọn được 24 điều ước từ 6 trường và ghi hình thành 12 tập. Các điều ước được thực hiện từ TP. HCM đến các tỉnh thành lân cận như Đà Lạt, Long An, Củ Chi, Tiền Giang…

Hoc nguoi Ha Lan cach nuoi uoc mo cho tre nho
 

Không có ước mơ ngốc nghếch

Bà Lê Thị Phương Thủy – Giám Đốc Điều Hành kênh HTV3 DreamsTV cho biết, trong quá trình thực hiện, đội ngũ biên tập HTV3 DreamsTV phát hiện ra một điều thú vị: Thực tế cho thấy trong gần 2000 điều ước mà chương trình thu thập được tại 6 trường từ tháng 5/2018 đến nay, có đến 1/3 tổng số điều ước các em dành tặng cho ông bà. Trong tổng số 24 điều ước được lựa chọn để Cây Nguyện Ước “mang phép màu cổ tích vào đời thực” có đến 8 em bày tỏ, ông bà là người thân thiết với các em hơn cả cha mẹ.

Chính vì thế khi nhận được điều ước từ chương trình, các em không ngần ngại dành tặng nó cho ông bà của mình. Điều này phản ánh lối sống “tam đại đồng đường” vẫn gắn kết tại Việt Nam, một sự khác biệt hoàn toàn với phiên bản gốc của Hà Lan cũng như các phiên bản The Wishing Tree ở các nước phương Tây, khi mà trẻ em đa phần chỉ thân thiết với bố mẹ.

Ghi nhận từ chương trình cũng cho thấy, trẻ em ở nội thành TP. HCM có xu hướng gần gũi với ông bà nhiều hơn. Điều này vô cùng hợp lý khi cha mẹ hằng ngày đi làm, ông bà là người dành thời gian ở bên các em nhiều nhất. Khảo sát không chính thức thông qua chương trình cũng cho thấy thực tế các em có cha mẹ làm việc gần nhà, hay tại nhà sẽ dành tình cảm cho cha mẹ nhiều hơn bởi các em có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với cha mẹ hàng ngày.

Hoc nguoi Ha Lan cach nuoi uoc mo cho tre nho
 

Lắng nghe giấc mơ của các em học sinh, điều đáng trân trọng là đội ngũ chương trình đã chuyển tải được thông điệp lớn: Không có ước mơ nào của trẻ là nhỏ bé hay ngốc nghếch. Những điều ước được chọn đều mang tính chất gắn kết gia đình; cổ vũ, phát huy năng lực. Người tham gia sẽ trả lời các câu hỏi: người thân mà em quan tâm mong muốn điều gì nhất? Họ yêu cái gì? Họ có khả năng gì, làm sao để khuyến khích họ thực hiện – phát huy năng lực, sở thích?…

Để trả lời được các câu hỏi này, đòi hỏi các bé phải quan sát đủ nhiều để thấu hiểu ước muốn của người mà bé tặng điều ước. Chẳng hạn, bé Bảo Ngọc, quận 4, TP.HCM ước: “Em ước cho bà ngoại một ngày thảnh thơi và được đi chơi”, rồi em gợi ý. Một ngày hạnh phúc trọn vẹn với bà chính là được đi chơi cùng gia đình. Hiện thực hóa được điều ước giản dị của em, cả êkíp không tránh được xúc động.

“Tất cả những giấc mơ đều quan trọng và đều có thể thành hiện thực khi được khơi gợi, nâng đỡ. Người lớn cũng có những ước mơ “ngủ quên” nên họ cũng cần những bà tiên, ông bụt giúp họ. Còn gì cảm động và ý nghĩa hơn khi người giúp mình hiện thực hóa ước mơ chính là con trẻ, học trò, em bé hàng xóm hay đứa cháu yêu quý", nghệ sĩ Thanh Bùi nhận xét. Cây nguyện ước sẽ phát sóng trên HTV3 DreamsTV vào 19 giờ tối thứ Sáu hàng tuần. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới