Hủy
Phong Cách Sống

Lương chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 90.408 USD

Trang Lê Thứ Tư | 07/11/2018 16:00

Nguồn ảnh: QA Mentor Blog

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD.
 

Giá đúng cho lao động giá rẻ

Ai hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam nâng hạng?


Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm.

Việt Nam đứng đầu trên thế giới với gần 3/4 (72%) nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn, trong khi 72% cũng đồng ý rằng họ có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với khi làm việc ở quê nhà. Hai kết quả này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu (tương tứng 52% cho tiết kiệm và 56% cho thu nhập khả dụng).

Mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư phổ biến nhất vẫn thuộc về hưu trí (43%), tiếp theo là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (30%). Tuy nhiên, khi nhắc đến quyền sở hữu tài sản, một phần tư (26%) chuyên gia nước ngoài cho biết họ có sở hữu tài sản tại Việt Nam, trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

Thuỵ Sĩ có mức lương chuyên gia cao nhất

Theo báo cáo năm thứ 11 của Khảo sát Chuyên gia Nước ngoài - Expat Explorercủa HSBC, khi làm việc tại nước ngoài, các chuyên gia sẽ gia tăng thêm trung bình 21.000 đô la Mỹ (USD) vào thu nhập hàng năm – số tiền đủ để mua một chiếc xe mới, trả gấp hai lần số nợ trung bình của gia đình hoặc đủ trả tiền thuê nhà trong hai năm.

Nghiên cứu cho biết các chuyên gia cũng tìm hiểu kỹ các nước để tận dụng tối đa kỹ năng của mình. Thu nhập của họ tăng thêm khoảng 45% khi làm chính xác công việc của họ ở nước ngoài, trong khi 28% cho biết họ chuyển ra nước ngoài làm việc vì thăng tiến trong sự nghiệp.

Khi chuyển đến Thụy Sĩ làm việc, mỗi năm lương của các chuyên gia có thể tăng trung bình khoảng 61.000 USD. Không ngạc nhiên khi quốc gia này cũng tự hào là quốc gia trả lương cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài với mức lương trung bình khoảng 202.865 USD/năm.

Luong chuyen gia nuoc ngoai tai Viet Nam la 90.408 USD
 

Mỹ đứng thứ hai trong danh sách với gói lương trung bình là 185.119 USD, tiếp theo là Hồng Kông đứng thứ ba với 178.706 USD.

Nền kinh tế đang bùng nổ Trung Quốc cũng thúc đẩy mức tăng lương trung bình từ 34.093 USD trong năm 2016 lên 172.678 USD trong năm nay. Các doanh nghiệp quốc tế đang tích cực thu hút người tiêu dùng Trung Quốc nên họ thường mời chào những mức lương hấp dẫn nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài làm việc chăm chỉ đến quốc gia này.

Lương trung bình chuyên gia tại Việt Nam là 90.408 USD/năm

Trong khi đó, chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm.

Việt Nam đứng đầu trên thế giới với 72% nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn, trong khi 72% cũng đồng ý rằng họ có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với khi làm việc ở quê nhà. Hai kết quả này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu (tương tứng 52% cho tiết kiệm và 56% cho thu nhập khả dụng).

Mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư phổ biến nhất vẫn thuộc về hưu trí (43%), tiếp theo là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (30%). Tuy nhiên, khi nhắc đến quyền sở hữu tài sản, 26% chuyên gia nước ngoài cho biết họ có sở hữu tài sản tại Việt Nam, trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

Các chuyên gia cũng được hưởng các lợi ích vật chất khác khi làm việc tại nước ngoài. Hơn một nửa (55%) chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn; nhiều người có nơi ở tiện nghi hơn (41%), có người giúp việc (39%) và chi tiêu nhiều hơn cho chuyện học hành của con cái (16%).

Luong chuyen gia nuoc ngoai tai Viet Nam la 90.408 USD
 

Vì sao Việt Nam thu hút chuyên gia nước ngoài?

Ba lý do hàng đầu được liệt kê bao gồm tìm kiếm thử thách mới (26%), thăng tiến nghề nghiệp (26%) và cải thiện chất lượng cuộc sống (24%). Với tất cả những nguyện vọng này, gần một nửa (47%) chuyên gia nước ngoài đồng ý rằng Việt Nam là điểm đến thích hợp để phát triển nghề nghiệp.

Các chuyên gia nước ngoài ở Hồng Kông và Mỹ đa số cũng đồng ý chọn hai quốc gia này là nơi tốt nhất để thăng tiến sự nghiệp với tỷ lệ đồng thuận lần lượt là 72% và 71%, kết quả này cao hơn mức trung bình toàn cầu (56%).

Gói tuyển dụng chuyên gia tại Việt Nam thường đi kèm nhiều ưu đãi. Đa số (54%) người nước ngoài nhận được nhiều ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động như 73% nhận được trợ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe, 57% nhận trợ cấp thăm nhà hoặc vé máy bay, và 42% có trợ cấp chỗ ở so với mức trung bình toàn cầu tương ứng 43%, 17% và 18%.

Mặc dù thu nhập trung bình cho một người nước ngoài tại Việt Nam chỉ khoảng 90.000 USD, ít chuyên gia nước ngoài tại đây lo ngại về vấn đề tài chính so với các chuyên gia trên toàn cầu nhờ một phần chi phí sinh hoạt hợp lý và các khoản trợ cấp tốt.

Tuy nhiên, vẫn có những mối lo mà các chuyên gia phải trải qua khi làm việc tại nước ngoài. Trên toàn cầu, mặc dù 50% người được khảo sát cảm thấy tự tin về kinh tế địa phương, gần một phần ba (24%) lo ngại tình hình bất ổn kinh tế trong khi đó 29% lại lo lắng về tình hình bất ổn chính trị ở nước sở tại có thể ảnh hưởng đến tài chính của họ.

Trong khi đó, tình hình lại hơi khác tại Việt Nam khi 66% chuyên gia nước ngoài nói rằng họ cảm thấy rất tự tin về nền kinh tế Việt Nam. Liên quan đến an sinh tài chính của họ, những vấn đề mà họ quan ngại nhất là những quy định về hạn chế dịch chuyển tài chính xuyên quốc gia (37%); bất ổn kinh tế toàn cầu (24%) và tỷ giá hối đoái ít thuận lợi hơn (22%); mức độ đảm bảo về công việc ít hơn cho các chuyên gia nước ngoài và đối tác của họ (22%) ở Việt Nam.

Nguồn HSBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

Nhân vật