Hủy
Phong Cách Sống

Ngồi thiền đã tăng cơ hội cho đội bóng nhí Thái sống sót

Như Quỳnh Thứ Tư | 11/07/2018 18:57

Đội bóng Lợn rừng đã được giải cứu ngoạn mục. Ảnh: Akihome

Dừng lại. Hít thở. Để mặc mọi chuyện khác.
 

→20 lợi ích của thiền đã được khoa học chứng minh

→Nút tái tạo của một doanh nhân thiền định

Đó có thể là cách để 12 cậu bé và huấn luyện viên của các em sống sót trong hơn 2 tuần bị kẹt trong hang động ngập nước ở miền Bắc Thái Lan.

Tất cả 12 em và người huấn luyện viên đã được cứu thoát vào ngày 10/7 bởi các thành viên lực lượng SEAL của hải quân Thái Lan.

Các thành viên của đội bóng Lợn rừng, tuổi từ 11 đến 16, đang cùng với huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong đi khám phá hang động sau buổi tập luyện ngày 23/6 thì bất ngờ bị mắc kẹt vì nước dâng ngập hang sau cơn mưa lớn. Mãi đến 10 ngày sau, hai thợ lặn người Anh mới tìm thấy các em. Khi tìm thấy các em, thay vì la hét hay khóc lóc, hai thợ lặn lại thấy các em đang ngồi thiền một cách im lặng trong bóng tối.

Chanthawong từng là tu sĩ Phật giáo trong 10 năm, có khả năng ngồi thiền đến một giờ mỗi ngày, dì của anh tiết lộ cho AP biết trong một cuộc phỏng vấn. Các báo cáo cho rằng anh đã dạy cho các em tập ngồi thiền khi bị mắc kẹt trong hang.

Thiền định được biết có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đặc biệt phù hợp cho những ai đang phải đối mặt với căng thẳng cực độ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các mối liên hệ giữa ngồi thiền và sự sụt giảm nhanh chóng và đáng kể các cảm giác trầm cảm, lo lắng cũng như các cơn đau thể chất.

Thiền cũng giúp chúng ta làm dịu bớt ảnh hưởng của các nhiễu động xung quanh, cho dù đó là âm thanh ồn ào của tiếng xe chạy hay là tiếng gào thét của các cơn mưa tầm tã.

Làm dịu bớt các tình huống căng thẳng

Trong một nghiên cứu dài hơi được đăng trên tạp chí Emotion vào năm 2012, nhà thần kinh học Richard Davidson của Đại học Wisconsin đã nghiên cứu về ý tưởng thiền có thể giúp chúng ta đương đầu với các nhiễu động từ bên ngoài.

Ông thấy rằng khi cố làm giật mình hai nhóm người, một nhóm đang ngồi thiền, một nhóm không, với các tiếng động lớn bất ngờ, nhóm người ngồi thiền ít bị xáo động hơn nhiều so với nhóm còn lại.

Kết quả này như nhau bất kể nhóm ngồi thiền là mới bắt đầu luyện tập hay đã luyện thiền từ lâu.

Lợi ích của thiền đã có cung cấp sự giúp đỡ rất lớn cho các cầu thủ nhí, khi các em vừa lạnh, vừa sợ hãi và đơn độc ở sâu 4 km bên trong một mê cung hang động chằng chịt. Bên cạnh đó, thiền còn liên quan đến việc gia tăng sự cảm thông, một nhân tố quyết định cho việc sống sót của một nhóm nhỏ bị cô lập, đây là lúc các em cần có nhau nhất.

Trong một nghiên cứu sau đó, Giáo sư Davidson đã cho một đoạn âm thanh ghi âm một giọng nói lo lắng, hoảng sợ cho hai nhóm tham gia thí nghiệm nghe, một nhóm là những người đã có kinh nghiệm trong việc ngồi thiền, còn một nhóm là những người mới bắt đầu.

Trong khi cho họ nghe đoạn âm thanh, ông quan sát hoạt động não của cả hai nhóm qua máy MRI. Ông ghi nhận rằng có sự hoạt động trong vùng não được biết là gắn liền với sự cảm thông; trong đó hoạt động não của các thành viên có kinh nghiệm thiền rõ rệt hơn rất nhiều so với những người mới.

Kết quả này cho rằng nếu đủ thời gian, một người luyện tập ngồi thiền sẽ phát triển khả năng phản ứng với cảm xúc với người khác và đồng cảm với họ mà không cảm thấy bị choáng ngợp, giáo sư Davidson kết luận.

“Chúng tôi không biết đây là phép màu, nhờ vào khoa học hay là gì nữa”

Ngày càng nhiều nghiên cứ về thiền chỉ ra rằng thậm chí chỉ cần ngồi thiền vài phút mỗi ngày cũng có thể giảm stress, khiến bạn thấy tích cực hơn, tăng cường sáng tạo, thậm chí tập trung hơn. Có điều gì đó khi thiền định đã giúp người ta giải quyết các suy nghĩ lo lắng. Nó giống như cầm chổi quét đi các suy nghĩ đầy nghẹt trong đầu chúng ta, và khiến nó sạch sẽ gọn gàng hơn.

Tất cả những lợi ích trên có thể đã thu hút huấn luyện viên Chanthawong luyện tập thiền, và nó đã giúp đội bóng của anh sống sót.

“Chúng tôi không biết đây là phép màu, nhờ vào khoa học hay là gì nữa”, đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan viết trên Facebook sau khi cuộc giải cứu đã thành công.

Đặc nhiệm Thái công bố video giải cứu đội bóng thiếu niên.

Nguồn BI


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới