Hủy
Phong Cách Sống

Nhà thơ 'Chiều biên giới' qua đời

Thứ Ba | 17/12/2013 13:25

Lò Ngân Sủn, nhà thơ người dân tộc Giáy ở Lào Cai, tác giả bài Chiều biên giới nổi tiếng được phổ nhạc, qua đời vào 22h ngày 15/12 tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội vì căn bệnh ung thư gan và di chứng đột quỵ.
 
Nhà thơ hưởng thọ 68 tuổi. Trao đổi với Thethaovanhoa.vn, chị Lò Thị Thương, con gái thứ hai củanhà thơ Lò Ngân Sủn, cho biết sự ra đi của người cha là một bất ngờ với gia đình, dù ông bị liệt vìđột quỵ hơn 10 năm nay. "Gia đình vẫn nghĩ là bố có thể qua được Tết, không nghĩ là ông sẽ ra đisớm như vậy" - chị Thương tâm sự.

Năm 2003, Lò Ngân Sủn bị một cơn tai biến dẫn đến đột quỵ. Ông bị liệt chân phải, tay phải, nóingọng, nói lắp và trí nhớ suy giảm mạnh. Năm 2012, ông bị gãy chân do di chứng của cơn đột quỵ nênkhông đi lại được.

Nhà thơ Lò Ngân Sủn. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Tuần trước, nhà thơ Lò Ngân Sủn bị ốm, gia đình đưa vào bệnh viện thì được chẩn đoán bệnh ung thưgan. Vì là bệnh nhân tai biến, ông không thể tiến hành phẫu thuật hay trị liệu, do đó bệnh càngnặng hơn. Đến hôm 15/12, ông qua đời.

Lễ truy điệu diễn ra vào 15h ngày mai (18/12) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng ở đường Trần ThánhTông, Hà Nội. Sau lễ truy điệu, khoảng 17h, gia đình sẽ đưa nhà thơ về quê Lào Cai, để làm theo tâmnguyện của ông. "Bố muốn đi qua ngôi nhà trước đây của gia đình ở Lào Cai và nằm xuống ở Bát Xát,cạnh mộ ông bà" - chị Thương cho biết.

Chiều biên giới em ơi. Có nơi nào xanh hơn. Như tiếng chim hótgọi. Như chồi non cỏ biếc. Như rừng cây của lá. Như tình yêu đôi ta - đó là những câu thơcủa Lò Ngân Sủn được nhạc sĩ Trần Chung phổ nhạc đã trở thành ca khúc quen thuộc với công chúng.Chiều biên giới em ơi. Nghe con sông chảy xiết. Nghe con suốithác đổ. Hồn ta như ngọn gió. Thổi giữa trời quê hương.

Trong 10 năm sau cơn đột quỵ, Lò Ngân Sủn nằm liệt giường, về sau vẫn di chuyển được nhưng rất khókhăn. Ông cũng gặp vấn đề về ngôn ngữ nên khó nói chuyện với mọi người mà chỉ viết. Mặc dù vậy,trong 10 năm nay, ông vẫn cho ra đời được 2 tập thơ.

Nhà thơ Lò Ngân Sủn sinh năm 1945 tại Bát Xát, Lào Cai. Ông nguyên là Tổng thư ký Hội Văn học Nghệthuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, nguyên ủy viên ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và nguyênChủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Lào Cai.

Sinh thời, ông đã cho ra đời 17 tập thơ, con số lớn đối với một nhà thơ Việt Nam. Năm 2012,tuyển tập "Tập thơ Lò Ngân Sủn" do chị Lò Thị Thương biên soạn được xuất bản, với sự ủng hộ của HộiNhà văn Việt Nam.

Cùng nghe ca khúc Chiều biên giới qua sự thể hiện của TrongTấn:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa

Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới