Hủy
Phong Cách Sống

Những công việc có nhu cầu lớn nhất tại Mỹ trong những năm sắp tới

Minh Duy Thứ Năm | 23/09/2021 17:25

Một phụ tá chăm sóc sức khỏe tại nhà. Ảnh: Getty Images.

Trong 10 năm tới, việc làm trong 3 lĩnh vực liên quan đến năng lượng sạch, chăm sóc sức khoẻ và dữ liệu sẽ có nhu cầu lớn nhất.
 

Đại dịch đã thay đổi hoàn toàn môi trường làm việc, khi hàng triệu người Mỹ chuyển đổi con đường sự nghiệp hoặc tạm biệt văn phòng mãi mãi.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), việc làm tại Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong 10 năm tới. Tuy nhiên, một số công việc nhất định sẽ có nhu cầu tăng vọt.

Một phân tích mới từ BLS cho biết, Mỹ sẽ có thêm 11,9 triệu việc làm cho đến năm 2030, trong đó nhiều việc tại các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Các công việc liên quan đến chuẩn bị thực phẩm và dịch vụ bao gồm bồi bàn, đầu bếp và nhân viên cửa hàng đồ ăn nhanh được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 1,5 triệu việc làm vào năm 2030.

Những người lắp đặt quang điện mặt trời dự kiến ​​sẽ tăng 50,5% việc làm vào năm 2029. Ảnh: Reuters.
Việc làm cho những người lắp đặt quang điện mặt trời dự kiến ​​sẽ tăng 50,5% vào năm 2029. Ảnh: Reuters.

Kỹ thuật viên lắp đặt tuabin gió đứng đầu danh sách những công việc có nhu cầu lớn nhất trong thập kỷ tới, với nhóm lao động dự kiến tăng 68,2%. Các công việc khác trong top đầu bảng xếp hạng được chia thành 3 loại gồm năng lượng tái tạo, dữ liệu và chăm sóc sức khỏe.

Sự quan tâm đến năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã tăng vọt khi chi phí lắp đặt giảm xuống và nhiều quốc gia ưu tiên giảm lượng khí thải carbon của họ, Giám đốc bộ phận Thống kê Lao động Michael Wolf cho biết.

 

Các nghề khác như phân tích bảo mật thông tin và nhà khoa học dữ liệu sẽ trở nên phổ biến hơn khi mọi người tiếp tục làm việc tại nhà và trực tuyến. Ông Wolf nói: "Khi các công ty có nhiều nhân viên làm việc từ xa hơn, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào phần mềm và hệ thống cho phép họ làm việc hiệu quả trong môi trường đó. Ngoài ra, người ta cũng chú ý hơn vào việc bảo vệ dữ liệu và thông tin trực tuyến”.

Theo ông, đại dịch đã tạo ra nhu cầu chăm sóc sức khỏe chưa từng có, nhu cầu tiếp tục về việc làm trong lĩnh vực này thực sự là do dân số già. Do đó, lượng người sử dụng các dịch vụ liên quan đến sức khoẻ sẽ tăng đáng kể.

Chuyên gia Wolf cũng dự đoán tỉ lệ dân số tham gia lao động của Mỹ giảm khi người lao động già đi và ít người trẻ hơn (những người từ 16 đến 24 tuổi).

Ngày càng nhiều người quyết định theo học bậc trung học phổ thông hơn, vì vậy mọi người không tham gia lao động sớm như trước đây. Việc mọi người có công việc bán thời gian khi học trung học hoặc đại học cũng phổ biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người quyết định trở thành sinh viên toàn thời gian và không làm thêm.

Dù các dự báo dài hạn đầy hứa hẹn, thị trường việc làm Mỹ vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trước mắt hơn do sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 làm gián đoạn sự phục hồi kinh tế.

Sau khi phục hồi vững chắc trong tháng 7, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng chậm lại khi chỉ bổ sung thêm 235.000 việc làm vào tháng 8. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, con số này thấp hơn rất nhiều so với 720.000 việc làm mới được các nhà kinh tế dự đoán.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch bệnh thổi bùng nỗi lo về sức khỏe tâm thần

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới