Hủy
Sách hay

Cho nhẹ lòng nhau

Quý Bình Thứ Bảy | 07/12/2019 11:43

Ảnh: Quý Hòa.

Lời nhắn nhủ về việc lắng nghe ước nguyện của chính mình. Đừng để một ngày ước nguyện ấy bay đi, theo những hạt bụi từ thân xác...
 

Cho Nhẹ Lòng Nhau là tác phẩm thứ 4 của Đại đức Giác Minh Luật, nhà sư được xem là nặng lòng với giới trẻ. Ông xuất gia từ nhỏ tại tịnh xá Ngọc Minh, Bình Thuận. Không cầu kỳ, hoa mỹ, tác phẩm của Đại đức là những ghi chép từ chính đời sống tu hành của ông. Tuy nhiên, qua những câu chuyện ấy, tác giả mang đến cho người đọc những lý giải thú vị về hạnh phúc.

Có rất nhiều mảnh đời kỳ lạ trong Cho Nhẹ Lòng Nhau. Đó là Mùi, cô gái mới ngoài tuổi 20 có lý tưởng đơn giản là được đi tu, được trở thành sư cô nhưng vì chữ hiếu đành chấp nhận lìa bỏ đời sống xuất gia, trở về nhà, lập gia đình sinh con và phụng dưỡng cha mẹ. Đáng tiếc, cuộc sống bên ngoài cửa Phật đã không ưu ái mà vùi dập Mùi, biến cô thành kẻ lang thang, trôi dạt kiếm sống qua ngày. Cho đến tận cùng bi khổ, Mùi leo rào vào chùa rồi ngủ quên cho đến lúc sư thầy phát hiện, gọi dậy. Rồi cô được tá túc lại chùa và làm công quả, tập sự để xuất gia. Cuối cùng ước nguyện của cô cũng thành hiện thực, cô được xuất gia với một pháp danh mới nhưng niềm vui chẳng tày gang. Thế nhưng, hạnh phúc trong khoảng thời gian ngắn ngủi sống nơi cửa Phật cũng đã giúp Mùi xuôi tay trong thanh thản.

Dù là tâm tư của những người khát khao xuất gia, phụng sự Tam Bảo hay những người đang lăn lộn trong sân hận, toan tính của cuộc đời, ngòi bút của Đại đức Giác Minh Luật vẫn rất nhẹ. Từng con chữ đưa người đọc vào một thế giới mà ở đó, con người được đặt ở trung tâm. Dẫu yếu đuối, dẫu nhiều khát khao nhưng sau hết, con người vẫn luôn hướng đến thiện lành.

 

Như chuyện của Cò, thằng bé ôm mộng được đi tu từ nhỏ. Cò không muốn lấy vợ, có con như nhiều người đàn ông trong xóm. Cò thích cuộc sống thiền môn an bình. Cò nghĩ, chỉ có đi tu thì mới được thảnh thơi và mới tìm được hạnh phúc đích thực. Quan trọng hơn nữa là nó có thể giúp ích cho mọi người trên con đường tâm linh đạo đức. Nhưng cuộc đời đẩy đưa, cậu bé năm nào trở thành Cò “đen”, một tay anh chị có tiếng trong làng, bất cần đời đến nỗi ai cũng khiếp sợ và tránh xa. Dõi theo phận đời của Cò, độc giả tháo dỡ được chính lo toan của mình. Trong một buổi chiều, tỉnh dậy sau buổi ngủ trưa say nồng vì rượu, Cò thẫn thờ bước đi trong vô thức, hướng về chùa Thanh Lương. Tay giang hồ ấy tin rằng, đó là nơi có thể giúp mình thoát khỏi vỏ bọc tăm tối.

Bên cạnh những câu chuyện kể, độc giả cũng được tiếp cận với những dòng suy tư của người đang thực hành Phật sự khi nhìn về tình yêu, tình bạn hay những chật vật thường ngày của cuộc mưu sinh. Xuyên suốt những sẻ chia ấy, thông điệp sống tích cực trong từng ngày được thể hiện khá xuyên suốt. “Cuộc sống vốn vô thường biến chuyển, đôi khi, chính trong nỗi đau thương và thất vọng của đời mình, ta sẽ trở nên cứng cỏi và mạnh mẽ hơn”, Đại đức Giác Minh Luật nói.

►5 cuốn sách “vàng” về thuật lãnh đạo

►Đi tìm điều quan trọng

►Sức mạnh của sự tử tế

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO