Hủy
Phong Cách Sống

Pháp cấm nhân viên nhận mail công việc sau 6 giờ chiều là chuyện hoang tưởng?

Thứ Hai | 14/04/2014 07:09

Tờ Guardian đưa tin về công đoàn Pháp yêu cầu nhân viên tắt điện thoại sau 6h chiều. Nhưng toàn bộ giới truyền thông Pháp đang lên tiếng đính chính tin này.
 


Mới đây, nhà báo Lucy Mangan của tờ Guardian có đưa tin về việc công đoàn Pháp và các chủ lao động nước này đã ký kết một thỏa thuận rằng sẽ yêu cầu "một triệu" nhân viên tắt điện thoại của họ sau "6 giờ chiều".

Giờ đây, toàn bộ giới truyền thông Pháp đang lên tiếng đính chính lại bài báo này.

Tờ LeMonde loan tin "Lệnh cấm nhận mail sau 6 giờ chiều là chuyện hoang tưởng". BáoSlate thì khẳng định "Pháp không cấm người lao động gửi mail sau 6 giờ chiều".

Thông tin này quả thực là không chính xác. Thực ra, tòa án hành chính Pháp gần đây có đưa ramột phán quyết rằng pháp luật hiện hành không đảm bảo đầy đủ quyền lợi về sức khỏe và nghỉ ngơi củacác nhân viên công nghệ. Một thẩm phán quả là đã nói vậy

Bởi theo luật lao động mới của Pháp được ký dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkory,các nhân viên có thể làm việc hợp pháp lên đến 13 tiếng một ngày.

Dù vậy, để đáp ứng với phán quyết nói trên của tòa án, công đoàn Pháp và hiệp hội doanh nghiệpcông nghệ của nước này đã ký kết một thỏa thuận công nhận "quyền ngắt kếtnối". Sẽ có không quá 250.000 nhân viên chịu ảnh hưởng của thỏa thuận này, và khônghề có đề cập nào về chuyện chấm dứt ở mốc 6 giờ chiều cả, thay vào đó, nó ghi nhận bất cứ khoảngthời gian nào mà một nhân viên đặt ra.

"Chủ lao động sẽ đưa ra các biện pháp thích hợp để người lao động đó được phépngắt kết nối các công cụ giao tiếp liên quan đến công việc của họ", thỏa thuận ghirõ.

Theo nhà báo Greg Fleurot của tờ Slate giải thích, điều đó nghĩa là một nhân viên có thể lựachọn không check mail công việc trong thời gian nghỉ ngơi được ủy quyền hợp pháp của anh ta vàkhông phải chịu hình phạt nào.

Trang BusinessInsider trích dẫn lời ông Michel de la Force, một lãnh đạo công đoàn Pháp, rằng cácông chủ có thể có thể chủ động tuân theo thỏa thuận này bằng cách ngắt quyền truy cập email côngviệc sau 6 giờ chiều - giống một số công ty đã làm, chẳng hạn như bộ phận nghiên cứu của hãngVolkswagen. Những chủ sử dụng lao động cũng có thể buộc nhân viên rời khỏi điện thoại và máy tínhcủa họ ở chỗ làm.

Thế nhưng, tất nhiên quốc gia này sẽ không tắt ngóm email công việc hàng ngày ngay sau khi mặttrời lặn.

Nguồn Trí Thức Trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới