Hủy
Phong Cách Sống

Vì sao ít cầu thủ Brazil sử dụng tên thật

Thứ Bảy | 05/07/2014 17:48

Không giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, các cầu thủ chủ nhà Brazil thường sử dụng những cái tên rút gọn hoặc biệt danh để in trên áo đấu thay vì tên thật của họ.
 

Brazil đang giới thiệu với toàn thế giới những nét văn hóa rất đặcbiệt của mình, thông qua World Cup 2014. Một trong số đó là sở thích sử dụng biệt danh tớimức gần như một cơn nghiện. Đất nước Nam Mỹ là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ nổi tiếngđược yêu mến trên toàn thế giới, nhưng những cái tên mà người hâm mộ quen gọi họ phầnlớn đều không phải là tên thật.

anh-1-4517-1404536640.jpg

Hulk chỉ là biệt danh của tiền đạo mang áo số 7 của Brazil.

Ngôi sao sáng giá Neymar da Silva Santos Júnior được nhớ đến với cái tênNeymar, trong khi Fred đương nhiên dễ gọi hơn nhiều so với cái tên đầy đủ Frederico ChavesGuedes. Một trường hợp khác, tiền đạo Hulk lại chọn cho mình một biệt danh mang tính "đedọa" thay vì cái tên thật Givanildo Vieira de Souza. Hulk vốn là tên của "Người khổng lồxanh" - nhân vật siêu anh hùng xuất hiện trong nhiều bộ truyện tranh.

Alex Bellos, tác giả của "Futebol, the Brazilian Way of Life"(Bóng đá vàlối sống của người Brazil) trả lời trên tờ Telegraph của Anh rằng việc sử dụng tênngắn hoặc biệt danh dễ dàng hơn nhiều cho trẻ em vì chúng hầu hết được đặt tên bằng cách sử dụngtên bốn từ truyền thống của Bồ Đào Nha.

Điều này là do ảnh hưởng bởi tiến trình lịch sử khi Brazil từng làthuộc địa của Bồ Đào Nha. Ngôn ngữ của đất nước Nam Mỹ này là tiếng Bồ Đào Nha, do vậy cáchđặt tên của họ cũng mang mọi đặc trưng của người Bồ.

Ngay cả cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva cũng được biết đến rộng rãi bởibiệt danh của ông, "Lula", mà sau này đã đượchợp pháp hóa.

anh-2-2804-1404536641.jpg

Kaka chọn biệt danh thay vì tên thật dài 28 ký tự Ricardo Izecson dosSantos Leite.

Lần đầu tiên những biệt danh được sử dụng trên áo đấu của cáccầu thủ Brazil là năm 1914 khi một cầu thủ sử dụng tên Formiga (trong tiếng Bồ Đào Nhacó nghĩa là Con kiến).

Trong quá khứ, quãng những năm 1960, một số huyền thoại bóng đá được gọibằng tên thật của họ. Trong đó có Pele, người mang tên đầy đủ là Edson Arantes doNascimento.Tuy nhiên sự thay đổi này nhanh chóng kết thúc và các cầu thủ Brazil lạiquay về với những cái tên ngắn hoặc biệt danh.

Brazil cũng không phải là quốc gia duy nhất mang điều đặc biệt này. thíchsử dụng tên ngắn và biệt danh trên áo đấu. Hàng xóm của bồ Đào Nha là Tây Ban Nha vàmột đại diện của châu Phi từng là thuộc địa của người Bồ, Angola, cũng là các quốcgia đi theo trào lưu đặc biệt này.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới