Hủy
Phong Cách Sống

Trường đại học tại Anh Linacre muốn đổi tên tri ân CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Hải Bằng Thứ Ba | 02/11/2021 14:42

Trường Linacre - đào tạo sau đại học, trực thuộc Đại học Oxford của Anh. Ảnh: Linacre.ox.ac.uk.

Trường Linacre College, 1 trong 39 trường trực thuộc Đại học Oxford thông báo trên website rằng đang xin phép đổi tên thành Thao College với mong muốn tri ân.
 

Ngày 1.11, trên website của Trường Linacre - đào tạo sau đại học, trực thuộc Đại học Oxford của Anh đã thông báo về việc trường vừa ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn SOVICO, do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch. Theo đó, ngôi trường này sẽ nhận khoản tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh (gần 212 triệu USD).

Ảnh: TL.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh: hbr.edu.vn.

Nhằm tri ân tấm lòng của Sovico, trường cũng thông báo đang xin phép đổi tên thành Thao College để "ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt" từ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và Tập đoàn SOVICO. 

Theo đó, nguyên văn thông báo được đăng tải trên Linacre.ox.ac.uk:

Chúng tôi rất vui mừng được thông báo rằng chúng tôi đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn SOVICO, do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch, để nhận được một khoản tài trợ từ thiện với tổng trị giá 155 triệu bảng Anh.

Món quà này sẽ có tác động thay đổi đối với trường Đại học và chúng tôi vô cùng biết ơn sự hào phóng của họ. Biên bản ghi nhớ đã được ký kết tại Edinburgh vào Chủ nhật ngày 31/10 và đặt ra ý định tạo ra một trung tâm sau đại học mới cho sinh viên và cấp học bổng sau đại học.

Từ lâu, chúng tôi đã là một trong những trường ít được tài trợ nhất tại hệ thống Đại học Oxford. Vì vậy chúng tôi rất vui mừng khi một phần đáng kể của khoản quyên góp sẽ được dành cho quỹ tài trợ chung của trường, để giúp hỗ trợ hoạt động hàng ngày.

Sau khi nhận được khoản tài trợ đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ để xin phép đổi tên từ Linacre College thành Thao College để ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt này.

Thông báo chính thức của Linacre College tối ngày 1.11 ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Thông báo chính thức của Linacre College tối ngày 1.11 trên website.

Trường Linacre là một trong 39 trường đại học (college) trực thuộc Đại học Oxford, Anh, cung cấp môi trường giáo dục, nghiên cứu cho sinh viên ở Anh và toàn thế giới. Đây là một trong số những trường cao đẳng đầu tiên ở Oxford được mở ra dành cho mọi đối tượng, cả nam và nữ. Hiện nay, trường đón có khoảng 550 sinh viên sau đại học và 50 nghiên cứu sinh đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau.

Trường được thành lập năm 1962, và được đặt tên theo một học giả nổi tiếng thời kỳ Phục Hưng - Ông Thomas Linacre (1460-1524). Ông Thomas là người sáng lập Đại học Y sĩ Hoàng gia và là một nhân vật xuất chúng với học thức uyên thâm đa lĩnh vực từ nhân văn học, y tế, cho tới nghệ thuật cổ điển với những thành tựu ấn tượng. Mục tiêu và lý tưởng của ngôi trường phản ánh tầm học thức đa lĩnh vực của Thomas Linacre.

Theo đánh giá, Linacre là trường nhỏ nhất, ít được tài trợ nhất trong hệ thống Đại học Oxford. Biểu phí được Trường đưa ra hàng năm (thường là vào tháng 9) và được tính theo biểu phí chung của trường ĐH Oxford.

Trong lịch sử, khoản tiền đóng góp lớn nhất cho một đại học ở Anh cho tới nay là của tỉ phú Bill Gates khi ông tài trợ 210 triệu USD cho Đại học Cambridge vào năm 2000.

Ảnh: TL.
Trường Linacre là một trong 39 trường đại học (college) trực thuộc Đại học Oxford, Anh, cung cấp môi trường giáo dục, nghiên cứu cho sinh viên ở Anh và toàn thế giới. Ảnh: Wikipedia. 

Trên thực tế, từng có không ít trường đại học hoặc cao đẳng trên thế giới được đặt hoặc đổi tên theo những nhân vật có đóng góp đặc biệt quan trọng cho nhà trường.

Cả hai trường đại học hàng đầu tại Mỹ là Đại học Havard và Đại học Dartmouth đều được đặt tên theo hai nhà quyên góp đầu tiên trong lịch sử.

Cụ thể, trường Đại học Havard, vốn là cơ sở giáo dục có tuổi đời lớn nhất của Mỹ, được thành lập vào năm 1636. Khi mới thành lập, tên của trường đại học này là “New College” và mục đích của nó chủ yếu là đào tạo các giáo sĩ.

Năm 1639, tên của trường được đổi thành Đại học Harvard, theo tên của Giáo sĩ John Harvard, người đã để lại một nửa tài sản của mình và toàn bộ thư viện cho nhà trường sau khi qua đời.

Trong khi đó, Đại học Dartmouth được đặt theo tên của Bá tước vùng Dartmouth William Legge, ông là người đứng đầu quỹ tín thác với mục đích giúp đỡ việc thành lập một ngôi trường từ thiện để đào tạo người Mỹ bản địa, sau đó ngôi trường đã đổi tên để vinh danh nhà tài trợ này.

Nữ CEO với sứ mệnh nâng tầm thiết kế nội thất văn phòng tại Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới