Hủy
Phong Cách Sống

Vì sao công ty startup nên tuyển nữ giới?

Diễm Quỳnh Thứ Năm | 09/08/2018 16:30

HuffPost

Sự chu đáo, tỉ mỉ, sâu sắc và biết cảm thông của nữ giới sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường dài hơi của startup.
 

Về hưu, ông Obama kiếm tiền còn hơn thời làm Tổng thống

Mẫu số chung của những thiên tài


Khả năng gọi vốn tốt

Trên thế giới, theo khảo sát của PricewaterhouseCoopers (PwC), ở các lĩnh vực kinh doanh thuộc thế mạnh của nam giới như công nghệ, trò chơi điện tử... phụ nữ lại thành công nhiều hơn trong việc triển khai hoạt động kêu gọi vốn đầu tư. Không dừng tại đây, một vài chỉ số cũng cho biết phụ nữ huy động vốn từ cộng đồng thành công hơn nam giới tại mọi khu vực địa lý.

Cũng theo khảo sát của PricewaterhouseCoopers cho thấy, mặc dù có nhiều nam giới huy động vốn hạt giống từ cộng đồng hơn phụ nữ nhưng phụ nữ lại thành công hơn trong việc đạt được mục tiêu vốn cần huy động trong tất cả các ngành nghề và địa lý. Các chiến dịch do phụ nữ triển khai thường thành công hơn 32% so với các chiến dịch do nam giới thực hiện xét theo các tiêu chí đạt được mục tiêu tài chính đã đề ra. Trung bình mỗi nhà tài trợ ủng hộ 87USD cho các dự án của phụ nữ thì nam giới chỉ được ủng hộ 83USD. Đặc biệt, ở những lĩnh vực thuộc về phái mạnh như công nghệ, mặc dù tỉ lệ các chiến dịch do nam giới và phụ nữ thực hiện là 9:1, phụ nữ vẫn “áp đảo” trong việc kêu gọi vốn với giá trị đạt được ở phụ nữ là 13% và nam giới là 10%.

Xét theo khu vực địa lý, Mỹ và Anh là 2 quốc gia có quy mô gọi vốn hạt giống từ cộng đồng lớn nhất, tỉ lệ cũng nghiêng về các doanh nhân nữ với giá trị 24% và 26% trong khi các chiến dịch do nam giới thực hiện đạt được mục tiêu đề ra chỉ khoảng 20%. 

Thậm chí, tại những quốc gia có mô hình kêu gọi vốn hạt giống từ cộng đồng chưa phát triển, phụ nữ cũng là nhóm giành được sự ưu ái nhất từ các nhà đầu tư. Ví dụ, tỉ lệ thành công của các chiến dịch do phụ nữ và nam giới thực hiện tại châu Phi lần lượt là 11% và 3%. Ở các quốc gia thuộc nhóm E7 như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Nga, Mexico, 10% các dự án huy động vốn do phụ nữ thực hiện đạt được mục tiêu trong khi nam giới chỉ đạt 4%.

Vi sao cong ty startup nen tuyen nu gioi?
 

Chu đáo và tỉ mỉ hơn

Có những câu nói vui rằng phụ nữ nói nhiều gấp ba lần đàn ông. Chủ đề này trở thành nội dung tranh cãi trong một thời gian dài. Không thể phủ nhận thực tế là phụ nữ nhiều lời và thường thích diễn đạt hơn là đàn ông. Họ thích đào sâu mọi tình huống và đảm bảo hiểu câu chuyện trước khi đưa ra bất cứ phán xét hay quyết định nào. 

Với startup, đây có thể là tài sản lớn. Phụ nữ chu đáo hơn có nghĩa họ sẽ chú ý vào các chi tiết để đảm bảo mọi thứ được đặt ở đúng chỗ. Những nhà sáng lập luôn có tầm nhìn với những mục tiêu to lớn. Vì thế, thuê nhân sự với giới tính ngang nhau sẽ mang lại lợi ích cho họ bởi phụ nữ luôn là những người cầu toàn.

Thích hợp nhất ở vị trí lãnh đạo

Hãy lưu ý đến vị trí tuyển dụng và chọn nữ giới cho vị trí lãnh đạo, đặc biệt là quản lý nam giới. Hãy cân nhắc các lựa chọn và chúng sẽ cho bạn thấy hiệu quả trong chặng đường dài của startup.

Điều đó không có nghĩa ngay bây giờ bạn phải hy sinh một tài năng nào đó trong công ty để thuê một người phụ nữ vào vị trí ấy. Đơn giản chỉ là bạn nên làm việc thật siêng năng để tìm tài năng và sự đa dạng trong đội ngũ. Một hệ thống tuyển dụng online sẽ rất phù hợp để thực hiện việc này.

Vi sao cong ty startup nen tuyen nu gioi?
 

Dễ thông cảm

Phụ nữ luôn là những người lắng nghe tuyệt vời bởi kiên nhẫn hơn đàn ông. Họ cũng có kỹ năng tự nhiên trong việc thấu hiểu thứ mà người dùng muốn và khách hàng cảm thấy thế nào khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Đây được gọi là siêu năng lực tiềm ẩn.

Hơn nữa, phụ nữ rất giỏi trong việc thực hiện các cuộc phỏng vấn, xử lý phản hồi, thu thập các ý tưởng và biến chúng thành những mục tiêu và đòi hỏi thực tế.

Nữ giới cũng rất giỏi trong thiết kế các công cụ trực quan, những công việc ưu tiên và truyền đạt điều cần thiết cho các thành viên trong nhóm. Họ có thể trở thành những trưởng phòng sản phẩm hay nhà hiệu ứng hình ảnh cho startup.

Giờ đây, trong một thế giới mà mọi người muốn tạo nên sản phẩm giúp giải quyết các vấn đề, còn ai thích hợp cho vị trí này hơn một người phụ nữ.

Nguồn The Economist/VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

CEO