Hủy
Sống

Thành tỉ phú Thái Lan nhờ gánh nem Huế của mẹ

Thứ Sáu | 05/04/2013 09:24

Vừa đặt chân đến tỉnh Nongkhai ở Đông Bắc Thái Lan, chúng tôi được nếm thử món nem nướng nức tiếng của nơi này của một tỉ phú Việt kiều.
Bà Lương Thị Vỵ với món

Bà Lương Thị Vỵ với món "namnuang"nổi tiếng.

Bơ vơ giữa đất khách

Ngồi trước mặt chúng tôi là bà lão gần 80 tóc trắng như cước, nụcười hiền hậu và vẫn giữ được giọng Việt chuẩn. Đó là bà Lương Thị Vỵ, chủ nhà hàng Daeng Namnuangnổi tiếng ở Nongkhai.

Bà kể, ngày ấy cô bé Vỵ quê ở tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng cha mẹ đặt chân đếnđất Thái khi mới 13 tuổi. Hành trang gia đình đem theo là cách nấu một số món Huế như bún, nem lụi,bánh cuốn… Ngày ngày cha mẹ cô dậy từ sáng sớm để chuẩn bị rồi rong ruổi trên khắp các nẻo đườngcủa Nongkhai bán cho người Thái.

Cuộc sống đầy cơ cực nhưng niềm vui luôn tràn ngập trong ngôi nhàbé nhỏ nằm nép mình bên dòng MeKong. Niềm vui tồn tại không được bao lâu thì cha mẹ lần lượt quađời, để cô bé Vỵ đang vào tuổi thiếu nữ bơ vơ giữa xứ lạ.

Từ ấy, Vỵ phải bươn chải một mình giữadòng đời để kiếm sống. Ở tuổi dễ sa ngã khi không có nơi bấu víu, thay vì sống dựa vào người khácđể an nhàn thì bà chọn cuộc sống vất vả với gánh hàng ăn nhưng tâm hồn được thư thái. Với "gia tài"là gánh bún chả, nem nướng mà cha mẹ để lại, ngày ngày bà quảy gánh mưu sinh.

Món Việt trên đất Thái.

Món Việt trên đất Thái.

Nhận thấy người Thái đặc biệt ưa thích món nem nướng Việt, hàngngày bà ghi nhớ yêu cầu của khách rồi mày mò sáng chế sáu món nem nướng phù hợp khẩu vị người Thái.Bà tìm tòi thêm các loại rau, pha chế gia vị, nước chấm cho hợp với người bản xứ.

Gánh hàng rongcủa cô thiếu nữ Vỵ ngày càng đông khách và trở nên nổi tiếng. Thay vì phải rong ruổi khắp các nẻođường, gánh nem bà Vỵ chỉ cần đặt một chỗ cố định đã nườm nượp khách.

Tấm gương cho cộng đồng Việt

Cô thiếu nữ Lương Thị Vỵ tần tảo, khéo léo trở thành tấm gương sángcho cộng đồng người Việt bấy giờ ở tỉnh Nongkhai. Nhiều chàng trai Việt kiều và cả dân bản địa đemlòng yêu mến cô. Trong số ấy, bà chọn trao gửi trái tim mình cho ông Hồ Văn Tuân - một chàng traihiền lành cũng là người Thừa Thiên - Huế.

Sau khi kết hôn, hàng nem nướng của bà Vỵ càng đắt khách và cầnthêm người phụ giúp, ông Tuân tự nguyện từ bỏ công việc công nhân để phụ giúp vợ. Chính ông đã điqua nhiều ngả đường của Nongkhai để tìm ra vị trí ưng ý mở một quán nem nướng nhỏ cho vợ có chỗ bánổn định.

Với tài nghệ của bà Vỵ kết hợp khả năng điều hành của ông Tuân, từ một gánh hàng nhỏ rồimột gian quán nhỏ, vợ chồng bà Vỵ mở được nhà hàng sang trọng với quy mô hàng ngàn mét vuông, kèmtheo một nhà hàng nổi trên sông MeKong với tên gọi Daeng Namnuang, mỗi ngày phục vụ hàng ngàn lượtkhách Thái và du khách quốc tế đến thưởng thức món nem nướng Việt. Đến nay, thương hiệu này đã đượcgia đình bà Vỵ phát triển thành chuỗi nhà hàng với ba cơ sở ở Nongkhai, Udon và Chiang Mai. Đặcbiệt, mỗi tuần nem nướng Việt đều có mặt trong thực đơn hoàng gia Thái Lan để phục vụ nhà vua vàcác hoàng thân.

Gia tài của mẹ là nghị lực sống

Vợ chồng bà Vỵ sinh được tám người con. Bà lấy tên người con gáiđầu là Daeng - theo tiếng Thái là đỏ, may mắn, hạnh phúc kết hợp với phiên âm "nem nướng" theotiếng Thái để đặt tên cho nhà hàng của mình.

Lớn lên không người thân, với bà Vỵ, con cái là báu vật của cuộcđời. Khi các con lớn khôn thì công việc kinh doanh của bà đã thành công nên hầu như các con khôngnhìn thấy hết được sự khó nhọc của cha mẹ. Bà tâm niệm: "Tình yêu thương của mẹ cha là bệ đỡ chocác con, nhưng sự thành công của các con là do nỗ lực mỗi người". Hai ông bà buộc các con tự tìmcho mình hướng đi chứ không sống bám vào thành công của cha mẹ. Bà tự hào là đến nay các con đềulớn khôn và thành đạt, thành những cử nhân giáo dục, kỹ sư, có ba người con nối nghiệp bà điều hànhchuỗi nhà hàng Daeng Namnuang.

Sinh ra và lớn lên ở đất nước Thái Lan, nhưng các con bà Vỵ luônđược dạy hướng về nguồn cội. Những câu chuyện rời rạc về quê hương còn đọng lại trong tâm trí luônđược ông bà chắp nối thành những câu chuyện đẹp để các con khắc ghi ngay từ ấu thơ.

Ngày ông Tuân mất, tất cả các con đồng lòng đưa di hài cha về quêhương ở làng Hoà Viện (xã Phong Hoà, huyện Phong Điền) an táng. "Năm nào đại gia đình tôi cũng tổchức về quê tảo mộ, vừa để thăm quê hương, cho con cháu thế hệ thứ hai, ba trong đại gia đình biếtđược cội nguồn, hiểu hơn về cuộc sống đồng bào mình và tìm cách giúp đỡ những gia đình nghèo khó ởđây", bà Vỵ chia sẻ. Bà Vỵ cho biết năm vừa rồi, thông qua lãnh sự quán Việt Nam tại Đông Bắc TháiLan, bà đã tặng mấy chục chiếc xe lăn cho người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Bàvà gia đình sẽ tiếp tục các kế hoạch thiện nguyện của mình ở quê nhà.

Mỗi ngày nhà hàng Daeng Namnuang của bà Vỵ đón hàng ngàn thực khách.

Mỗi ngày nhà hàng Daeng Namnuang của bà Vỵ đón hàng ngàn thực khách.

Chuỗi nhà hàng Daeng Namnuang của bà Lương Thị Vỵ đã được báo chíThái Lan vinh danh là nhà hàng thành công nhất của người Việt trên đất Thái.

Công việc kinh doanhphát đạt là niềm tự hào của cuộc đời bà, nhưng "Gia tài lớn nhất tôi để lại cho con cháu không phảilà khối tài sản to lớn mà chính là cách tôi vượt qua những khó khăn, nghiệt ngã của cuộc đời, niềmtin vào cuộc sống và tình yêu dành cho mọi người xung quanh", bà cụ Việt kiều 80 tuổi nhẹ nhàngchia sẻ.

Nguồn SGTT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Biz Tech

Nhân vật