Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu penny dậy sóng

Nhật Lệ Thứ Tư | 24/03/2021 11:31

Nhiều cổ phiếu có thị giá dưới 10.000 đồng/cổ phiếu dậy sóng khi thị trường đỏ lửa. Ảnh: Banggiassi.

Dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường chứng khoán mà có xu hướng chuyển dịch giữa các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội.
 

Sau khi chạm ngưỡng 1.200 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặp áp lực điều chỉnh lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bluechips. Áp lực chốt lời gia tăng cùng với sự thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường đang ở ngưỡng kháng cự lịch sử, đã khiến thị trường có những diễn biến không mấy thuận lợi.

Theo quan sát của chúng tôi, trong 3 phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa phần đã điều chỉnh giảm từ 2-5%. Trong  bối cảnh đó, dòng tiền có sự luân chuyển sang nhóm cổ phiếu penny (cổ phiếu có thị giá dưới 10.000 đồng/cổ phiếu) để tìm kiếm những cơ hội.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, sức mạnh giá của nhóm cổ phiếu penny đã cải thiện đáng kể trong các phiên giao dịch vừa qua cho thấy dòng tiền đang chuyển hướng vào nhóm cổ phiếu này.

Nhóm cổ phiếu penny đang có rủi ro cao.
Yuanta Việt Nam đánh giá rủi ro của nhóm cổ phiếu penny đang cao dựa trên mức xếp hạng điểm cơ bản. 

Tuy nhiên, rủi ro ở nhóm cổ phiếu này cao do điểm cơ bản của nhóm penny phần lớn đều dưới mức 80 điểm và thậm chí dưới mức 60 điểm. Do đó, để giới hạn rủi ro, các nhà đầu tư cần lựa chọn các cổ phiếu có điểm cơ bản trên 60 điểm và sức mạnh giá trên 80 điểm. Ngoài ra, các nhà đầu tư cần chú ý đến xu hướng ngắn hạn của các cổ phiếu penny.

Còn về bức tranh chung của thị trường chứng khoán, Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh đường trung bình 20 ngày. Mặc dù chưa có rủi ro đáng kể trong giai đoạn này, nhưng chỉ báo tâm lý hạ nhiệt trong vài phiên gần đây, đặc biệt xu hướng ngắn hạn của một vài nhóm cổ phiếu đã đảo chiều giảm. Do vậy, Yuanta Việt Nam cho rằng chiến lược ngắn hạn nên có chút thận trọng trong một vài phiên tới. “Tuy vậy, chúng tôi vẫn đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh sau chuỗi tăng của thị trường”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Cũng theo công ty chứng khoán này, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục đầu tư của mình.

* Có thể bạn quan tâm 

► HOSE sập sàn, HNX hưởng lợi


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới