FED sẽ nghiêng về kiểm soát lạm phát nhiều hơn so với mục tiêu tăng trưởng kinh tế?

Hành động đánh thuế mạnh hàng hóa Trung Quốc cũng như hoãn thuế với các nước khác đều sẽ khiến lạm phát tăng tại Mỹ. Ảnh: CNN.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell bày tỏ lo ngại trong bài phát biểu hôm thứ Tư rằng Ngân hàng Trung ương có thể rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Trong bối cảnh bất ổn gia tăng về tác động của thuế quan của Tổng thống Donald Trump, lãnh đạo của FED cho biết mặc dù ông dự đoán lạm phát sẽ cao hơn và tăng trưởng sẽ thấp hơn, nhưng vẫn chưa rõ FED sẽ cần tập trung nhiều hơn vào đâu.
![]() |
“Chúng ta có thể thấy mình đang ở trong một kịch bản đầy thách thức khi các mục tiêu nhiệm vụ kép của chúng ta đang căng thẳng”, ông Powell nói trong bài phát biểu. "Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ xem xét nền kinh tế cách xa mỗi mục tiêu như thế nào, và những khoảng cách này cần thời gian bao lâu để thu hẹp”.
FED có nhiệm vụ đảm bảo giá cả ổn định và việc làm đầy đủ, và các nhà kinh tế bao gồm cả những người nội bộ tại FED thấy mối đe dọa đối với cả hai từ các khoản thuế. Thuế quan về cơ bản đóng vai trò là thuế đánh vào hàng nhập khẩu, mặc dù mối liên hệ trực tiếp của chúng với lạm phát trong lịch sử là không đồng đều.
![]() |
Trong phiên hỏi đáp sau bài phát biểu, ông Powell thẳng thắn thừa nhận rằng thuế quan "có khả năng đẩy chúng ta xa hơn khỏi các mục tiêu... có lẽ trong phần còn lại của năm nay”.
Ông Powell không phát tín hiệu gì về hướng đi của lãi suất, nhưng lưu ý rằng "hiện tại, chúng tôi đang ở vị thế tốt để chờ đợi sự rõ ràng hơn trước khi xem xét bất kỳ điều chỉnh nào đối với lập trường chính sách của chúng tôi”.
Ở góc nhìn phân tích, TVS Research cho rằng với sự bất định trong chính sách kinh tế của Mỹ, FED cũng như các Ngân hàng Trung ương khác trên thế giới sẽ thận trọng hơn với kế hoạch hạ lãi suất. Đối với FED, tổ chức này cho rằng cơ quan này vẫn sẽ duy trì mục tiêu 2 lần hạ lãi suất trong năm 2025. Nhận định này của TVS Research dựa trên mục tiêu điều hành lãi suất của FED được công bố trong những cuộc họp gần đây và tình hình kinh tế Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.
FED đang cố gắng thực hiện 2 mục tiêu cùng lúc: vừa đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế, vừa hạn chế lạm phát tăng trở lại bằng cách trì hoãn giảm lãi suất cơ bản. “Việc duy trì sự cân bằng giữa 2 mục tiêu này theo chúng tôi đánh giá là khó khăn”, TVS Research đánh giá.
Tổ chức này phân tích thêm, hành động đánh thuế mạnh hàng hóa Trung Quốc cũng như hoãn thuế với các nước khác đều sẽ khiến lạm phát tăng tại Mỹ. Một mặt giá hàng hóa thiết yếu từ Trung Quốc tăng do giá nhập khẩu cao. Đồng thời việc hoãn thực hiện thuế đối ứng 90 ngày có thể làm áp lực mua sắm, tích trữ hàng hóa tại Mỹ tăng lên. Như vậy lạm phát tại Mỹ trong ngắn hạn có thể sẽ tăng do cả chi phí đẩy và cầu kéo.
Về giai đoạn nửa cuối năm 2025, TVS Research cho rằng FED sẽ nghiêng về kiểm soát lạm phát nhiều hơn so với mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam trong “cuộc chơi” thương mại toàn cầu: Cơ hội nào từ chiến lược linh hoạt?
Nguồn Theo VNB
Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.
Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trong ngày
Tin mới
-
Văn Kim