Hủy
Góc nhìn chuyên gia

Chiến lược phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital Thứ Bảy | 16/10/2021 10:48

Ông Don Lam, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital

Liên quan đến lĩnh vực năng lượng sạch, Nhịp Cầu Đầu Tư đã có cuộc phỏng vấn với ông Don Lam, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital.
 

Chúng tôi cho rằng lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới với hai lý do: (1) nhu cầu ngày càng tăng về nguồn điện nhằm phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu được đặt ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước tới năm 2045; và (2) cam kết giảm lượng khí thải carbon của Chính phủ, thể hiện qua việc giảm tỷ trọng điện than trong dự thảo quy hoạch điện mới nhất đang được trình lấy ý kiến và điều chỉnh hoàn thiện.

Việt Nam đã chứng tỏ được năng lực phát triển các giải pháp năng lượng sạch khi nhanh chóng trở thành thị trường điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á với tổng công suất đạt 16.500MW trong năm 2020. Những năm tới sẽ là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực điện gió vì với đặc điểm địa lý lợi thế, đường bờ biển trải dài hơn 3.000 km và khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, Việt Nam được đánh giá có tiềm năng gió lớn so với các nước trong khu vực. Hiện tại, chỉ mới có 1.000MW các dự án điện gió đang hoạt động trong khi theo ước tính của Global Wind Atlas, hơn 39% diện tích của Việt Nam có tốc độ gió trung bình hàng năm trên 6m/s ở độ cao 65m và hơn 8% diện tích đất liền của Việt Nam có tốc độ gió trung bình hàng năm trên 7m/s. Điều này tương ứng với tiềm năng tài nguyên gió là 512GW và 110GW. 

Ông Don Lam, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital: “Chúng tôi đặt trọng tâm chiến lược phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam”
Ông Don Lam, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital: “Chúng tôi đặt trọng tâm chiến lược phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam”

Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư quốc tế tham gia phát triển ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đặc biệt khi Chính phủ tiếp tục cải thiện các quy định và khuôn khổ pháp lý có liên quan để hỗ trợ lĩnh vực này phát triển.

Vì những lý do đó, chúng tôi rất lạc quan về triển vọng phát triển của năng lượng tái tạo cũng như các nguồn năng lượng sạch khác, và VinaCapital chắc chắn là đối tác tốt nhất cho các nhà đầu tư quốc tế lựa chọn để hợp tác vào ngành này tại Việt Nam.

Mới đây, VinaCapital đầu tư vào một công ty năng lượng tái tạo là SkyXSolar. Chiến lược của VinaCapital sẽ là tiến sâu trong lĩnh vực này?

VinaCapital đã sớm nhận ra vai trò quan trọng của năng lượng đối với sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế Việt Nam từ vài năm trước và đã thành lập bộ phận đầu tư chuyên trách với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trọng tâm trong chiến lược của chúng tôi là phát triển nguồn năng lượng sạch, bao gồm năng lượng tái tạo để đảm bảo nguồn cung giúp Việt Nam chuyển đổi thành công, hướng đến giải pháp phát triển bền vững hơn.

 

Bên cạnh SkyX Solar tập trung khai thác điện mặt trời, chúng tôi cũng đang triển khai dự án điện khí hóa lỏng (LNG), nguồn năng lượng mới, sạch hơn, an toàn hơn với môi trường sống so với nhiệt điện than. Chúng tôi đang hợp tác với tập đoàn năng lượng hàng đầu Hàn Quốc là GS Energy thành lập liên doanh VinaCapital GS Energy để đầu tư và phát triển dự án nhà máy điện LNG công suất 3.000 MW tại tỉnh Long An. Giai đoạn 1 của dự án đang được triển khai tích cực để có thể nhanh chóng đưa vào hoạt động, dự kiến vào cuối năm 2026 – đầu 2027. Sau khi toàn bộ dự án đi vào vận hành, đây sẽ là một trong những nhà máy điện lớn nhất miền Nam Việt Nam và đáp ứng hơn 5% nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc.

Chúng tôi cũng đang làm việc với một số đối tác trong số các tập đoàn hàng đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo để đầu tư, phát triển và khai thác thêm các dự án khác với tổng công suất khoảng 2GW vào năm 2025, trong đó có dự án điện gió ngoài khơi. Đặc biệt, chúng tôi cũng tích cực nghiên cứu các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực này như pin lưu trữ và lưới điện thông minh, đồng thời theo dõi chặt chẽ xu hướng phát triển các nguồn năng lượng mới trên thế giới để có thể xem xét đưa về Việt Nam những giải pháp tân tiến nhất. Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành đơn vị dẫn đầu trong đầu tư và phát triển công nghệ năng lượng tại Việt Nam trong dài hạn.

Mục tiêu của VinaCapital đối với khoản đầu tư vào SkyX Solar?

VinaCapital thành lập SkyX vào tháng 9/2019 và là cổ đông duy nhất của công ty cho đến khi EDF Renewables cùng tham gia đầu tư. EDF Renewables là thành viên của tập đoàn điện lực Pháp EDF (Électricité de France) - một trong những công ty điện lực lớn nhất thế giới với tổng công suất vận hành lên đến 126,5GW; doanh thu lên đến 69 tỷ Euro và EBITDA đạt 16,2 tỷ Euro trong năm 2020.

Trong vòng 2-3 năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư ít nhất 100 triệu USD để khai thác điện mặt trời phục vụ cho khách hàng phân khúc công nghiệp và thương mại. Sự kết hợp giữa VinaCapital và EDF Renewables với tư cách cổ đông chiến lược sẽ giúp SkyX Solar phát triển nhanh hơn nữa và phục vụ cho thêm nhiều khách hàng tại Việt Nam những giải pháp về điện có tiêu chuẩn thế giới.

Vai trò của công ty tỷ USD EDF Renewables trong các dự án năng lượng tái tạo mà VinaCapital tham gia?

VinaCapital đã thành lập và thúc đẩy SkyX Solar phát triển trở thành công ty dẫn đầu thị trường điện mặt trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp với 30MW dự án đang vận hành như hiện nay. Chúng tôi rất vui khi nhận được sự đồng hành của nhà đầu tư chiến lược EDF Renewables trong giai đoạn tăng trưởng sắp tới. EDF Renewables đã phát triển hơn 13.000 MW dự án năng lượng sạch trên toàn thế giới và có EBITDA hơn 1 tỷ USD. Trong thời gian tới, bên cạnh nguồn lực về tài chính thì kinh nghiệm, chuyên môn và những thành tựu công nghệ hàng đầu thế giới của EDF chắn chắn sẽ hỗ trợ SkyX Solar mở rộng quy mô nhanh chóng, cùng khai thác các dự án lớn trong tương lai.

Khả năng sinh lợi của các dự án năng lượng tái tạo phụ thuộc vào từng loại và từng giai đoạn của dự án cũng như mục tiêu dài hạn của các nhà đầu tư/đơn vị phát triển. Chúng tôi, ở đây là cả VinaCapital và EDF Renewables, đều không tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn mà mong muốn đầu tư lâu dài vào sự phát triển nền kinh tế và đất nước Việt Nam.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới