Hủy
Góc nhìn chuyên gia

Cổ phiếu ngân hàng có hấp dẫn?

Ông Trần Đức Anh, Công ty Chứng khoán KBSV Thứ Hai | 15/08/2022 17:52

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc phân tích vĩ mô và Chiến lược đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Ảnh: PV.

Bức tranh kinh doanh của ngành ngân hàng tích cực hơn so với kỳ vọng.
 

Bức tranh kinh doanh của ngành ngân hàng tích cực hơn so với kỳ vọng

Số liệu lạm phát vừa công bố tháng 7 của Mỹ giảm nhanh hơn dự đoán. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chung tháng 7 giảm từ mức 9,1% xuống 8,5%, thấp hơn cả dự báo 8,7% của giới phân tích. Với diễn biến như vậy thì thị trường chứng khoán Mỹ đã có những phiên hồi phục rất là mạnh. Và không chỉ chứng khoán Mỹ mà hầu hết các thị trường chứng khoán khác thì cũng đã đi theo và tăng điểm.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam lại có xu hướng điều chỉnh trong 2 phiên cuối tuần 11 và 12/8. Trên thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 4 tuần tăng điểm liên tiếp, và sang đến tuần thứ năm, áp lực chốt lời xuất hiện là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Và diễn biến của dòng tiền vẫn có sự luân chuyển, đang có xu hướng rời bỏ những nhóm đã làm trụ đỡ, hỗ trợ thị trường trong nhịp tăng vừa rồi và đâu đó tìm đến những nhóm cổ phiếu yếu. Nhìn chung là chưa có  dấu hiệu dòng tiền đang rút ra khỏi thị trường. 

 

Chúng ta có thể thấy là những nhóm ngành như bất động sản, đặc biệt là bất động sản midcap hay nhóm ngành chứng khoán là những nhóm ngành đã hồi phục mạnh trong thời gian vừa qua. Đây cũng là những nhóm có beta rất cao vì vậy nó phản ứng rất mạnh khi mà thị trường ở nhịp hồi đầu tiên, sau khi đã lao dốc một đoạn rất mạnh khoảng 2-3 tháng trước đấy. Tuy nhiên khi đã đến vùng giá hiện tại thì có lẽ là không còn quá rẻ nữa và dòng tiền trên thị trường sẽ có sự luân chuyển đến những nhóm ngành mang tính chất cơ bản hơn, hưởng lợi từ bối cảnh vĩ mô. Hoặc, ít nhất sẽ là những doanh nghiệp có câu chuyện rõ ràng về động lực tăng trưởng trong thời gian tới. 

Một trong số đó mà nhà đầu tư có thể quan tâm, đó là nhóm ngành ngân hàng. Báo cáo ngành ngân hàng cho thấy một nhịp phục hồi tương đối tốt. Tuy nhiên, nếu mà so sánh hầu hết các cổ phiếu trong ngành với nhịp điều chỉnh sâu trước đấy thì cũng chưa hồi phục đáng kể. Trong khi đó, kết quả kinh doanh quý II/2022 của các ngân hàng đã cho thấy một bức tranh tốt hơn kỳ vọng. Nợ xấu tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, NIM mặc dù có sự thu hẹp nhất định nhưng vẫn đi ngang và ổn định, lợi nhuận vẫn tăng trưởng tốt. Và câu chuyện đặc biệt sẽ thu hút sự quan tâm của thị trường trong thời gian tới là liên quan đến room tín dụng. 

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến ngày 30/6, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 9,35% so với đầu năm. Và với mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là duy trì mức tăng trưởng tín dụng ở mức 14% thì có lẽ trong thời gian tới chúng ta sẽ chờ đợi thông tin liên quan đến việc nới room tín dụng cho các ngân hàng. Những  ngân hàng nào được nới room tín dụng nhiều thì sẽ có dư địa để cải thiện nguồn thu từ lãi. 

 

Bức tranh kinh doanh của các ngân hàng  không xấu như là chúng ta đã đánh giá. Bởi vì chúng ta lo ngại rất là nhiều khi mà COVID-19 xuất hiện, khi mà nợ tái cơ cấu tăng dấy lên lo ngại điểm rơi về nợ xấu của các ngân hàng sẽ rơi vào khoảng vì quý II, quý III/2022. Tuy nhiên, bức tranh này nhìn chung là tương đối tích cực. Với vùng giá khá là rẻ như hiện tại thì tôi kỳ vọng ngành ngân hàng là một trong những ngành vốn hóa lớn và có câu chuyện rõ ràng có thể là trụ đỡ cho thị trường trong thời gian tới. 

Bên cạnh một số các ngành khác, ví dụ như là ngành bất động sản khu công nghiệp với câu chuyện thu hút vốn FDI hay là giá đất cũng đang có xu hướng tăng. Hoặc là những ngành liên quan đến đầu tư công. Thông thường, điểm rơi giải ngân đầu tư công là vào các tháng cuối năm. Và đặc biệt trong  bối cảnh có một yếu tố rất thuận lợi là giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu sắt thép đang có xu hướng giảm tương đối sâu. Như chúng ta đã biết là một trong những nguyên nhân khiến cho đầu tư công bị chậm trễ thì đến từ việc giá nguyên vật liệu tăng quá mạnh trong khoảng giai đoạn quý I và quý II. Xu hướng này đang có đảo chiều và chúng ta hoàn toàn có thể có cơ sở để kỳ vọng. 

(*) Bài viết được trích dẫn từ chia sẻ của ông Trần Đức Anh, Giám đốc phân tích vĩ mô và Chiến lược đầu tư, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) tại chương trình Khớp lệnh 12/8. 

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phiếu có phải là điểm đến "an toàn" trong thời lạm phát?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới