Hủy
Tài Chính

Mọi sự chú ý của nhà đầu tư đổ dồn vào động thái của Fed

Việt Hà Thứ Ba | 20/09/2022 10:54

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường gần như xóa sạch nỗ lực hồi phục trong tháng 8 với những phiên ‘rơi mạnh’ từ đầu tháng 9 đến nay.
 

Thông tin từ Công ty Chứng khoán MB (MBS), bất chấp cơn bão lạm phát, các nhà đầu tư châu Á vẫn ở trạng thái lạc quan. Trong khi không có thị trường nào trải qua năm 2022 mà không bị tổn hại, các quốc gia từ Indonesia đến Hàn Quốc và Philippines đang gặt hái thành quả nhất định sau sự hỗn loạn đã từng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990. 

MBS cho hay, một chỉ số của Bloomberg về trái phiếu mới nổi châu Á đã ghi nhận tổng mức lỗ khoảng 9% trong năm nay, tương đối tốt hơn so với trái phiếu Kho bạc Mỹ với mức giảm 11% hoặc chỉ số của các thị trường mới nổi toàn cầu giảm hơn 16%.

 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát một tín hiệu cứng rắn hơn trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ sắp tới, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện rằng lãi suất cơ bản của Fed đến tháng 12 sẽ tăng lên mức 4% và sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm 2023. 

Theo khảo sát này, Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - bộ phận quyết định lãi suất trong Fed - sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp khi kết thúc cuộc họp vào lúc 14h chiều ngày 21/9 theo giờ Washington. Với bước nhảy này, lãi suất cơ bản của Fed sẽ tăng lên ngưỡng 3-3,25%.

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh thứ 2 kể từ đầu tháng 9 dưới tác động từ thị trường chứng khoán thế giới và chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp của chỉ số VN-Index. Đáng chú ý là lực cầu bắt đáy tiếp tục gia tăng ở phiên thứ 2 liên tiếp khi chỉ số VN-Index bị ép về sát ngưỡng 1.200 điểm. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng tranh thủ giải ngân sau tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Kết thúc phiên giao dịch 19/9, chỉ số VN-Index giảm hơn 28,6 điểm, độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 39 mã tăng/309 mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.891 tỉ đồng so với mức 14.545 tỉ đồng ở phiên ngày thứ 6 và mức bình quân 11.600 tỉ đồng của tuần trước. 

 

MBS đánh giá tâm điểm của chứng khoán thế giới dồn vào phiên giữa tuần này khi Fed nâng lãi suất, nhà đầu tư đang lo ngại quan điểm cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính. Bên cạnh đó, đà giảm của thị trường trong nước còn đến sau chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó khiến áp lực bán gia tăng. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn chờ ở các phiên giảm mạnh, thanh khoản 2 phiên vừa qua đã tăng vọt so với mức bình quân gần 2 tuần vừa qua. 

Kể từ đỉnh gần nhất, chỉ số VN-Index đã giảm gần 100 điểm, tương đương mất hơn 7,1%, qua đó xóa sạch thành quả trong tháng 8, ngưỡng 1.200 điểm cũng là mức Fibonacci 61,8% của nhịp tăng kể từ đầu tháng 7 vừa qua. “Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm trước, sau đó phục hồi khi các dữ liệu vĩ mô quý III được đánh giá là tích cực do nền so sánh thấp”, MBS nhận định. 

Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên giao dịch 20/9 và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.200 – 1.213 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng, nhưng mức 1.200 điểm được xem là mức hỗ trợ mạnh cho nên Yuanta Việt Nam cho biết họ kỳ vọng thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục bi quan với xu hướng hiện tại và thị trường vẫn chưa tìm được vùng cân bằng. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30-35% danh mục”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Lô lẻ rộng cửa đón Gen Z


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong