Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào sự hồi phục của VN-Index

Minh Đức Thứ Ba | 27/10/2020 13:27

Hình ảnh giao dịch của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: MĐ

Phiên 26.10, chỉ số VN30F2011 chênh lệch dương với chỉ số VN30 là 7,44 điểm, cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng sự hồi phục của thị trường chứng khoán.
 

► Thị trường chứng khoán đang ở vùng đỉnh của năm 2020.

► Nhà đầu tư cần kiềm chế cảm xúc và thu hẹp danh mục.

Đầu tuần giao dịch mới (26.10), thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những diễn biến khá bất ngờ. Nếu như trong hầu hết phiên giao dịch sáng 26.10, thị trường chứng khoán tăng hơn 10 điểm cùng với đà tăng của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thì đến phiên chiều bức tranh lại “đổi màu”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam quay đầu giảm điểm mạnh vào cuối phiên chiều với mức thanh khoản tiệm cận với mức trung bình của 20 phiên gần nhất. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 10,46 điểm xuống 950,8 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE cũng có sự gia tăng so với phiên giao dịch trước, đạt hơn 7.800 tỉ đồng, tương đương hơn 377 triệu cổ phiếu được giao dịch.  

Chỉ số VN-Index đang ở vùng
Chỉ số VN-Index đang ở vùng "đỉnh" của năm 2020, trước khi COVID-19 xuất hiện. Ảnh: FireAnt.

Độ rộng thị trường là tiêu cực với 195 mã tăng, 100 mã tham chiếu, 406 mã giảm. Thị trường giao dịch với sắc xanh trong gần như toàn bộ thời gian phiên 26.10, nhưng áp lực bán gia tăng từ khoảng 14 H trở đi đã khiến cho chỉ số VN-Index chìm dần xuống sắc đỏ và kết phiên tại mức thấp nhất.

VN-Index giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không quá mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng chỉ số VN-Index kết phiên ngay trên ngưỡng 950 điểm, đây cũng là vùng giá của thị trường trước khi COVID-19 xảy ra nên vùng này sẽ trở thành hỗ trợ của thị trường trong phiên tới.

Diễn biến của các hợp đồng tương lai VN30 tại thời điểm 10h sáng ngày 27.10. Ảnh: VNDirect.
Diễn biến của các hợp đồng tương lai VN30 tại thời điểm 10H ngày 27.10. Ảnh: VNDirect.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 (VN30F2011) giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 7,44 điểm. Điều này cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ sớm hồi phục trở lại.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 27.10, chỉ số VN-Index có thể sẽ rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm do đây là vùng giá trước khi COVID-19 diễn ra. “Những nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn quanh ngưỡng 950 điểm vào tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường, có thể cân nhắc mua vào nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 930 điểm (MA20)”, SHS Nhận định.

 

Cũng trên phương diện phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết chỉ số VN-Index đảo chiều từ vùng 970 điểm, đồ thị xuất hiện nến Bearish Engulfing. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm nhẹ, RSI sụt giảm dưới mức 70.

Theo đó, VDSC cho rằng VN-Index đang phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro sau giai đoạn tăng kéo dài nhiều phiên. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang trong kênh tăng nên cần tín hiệu xác nhận nến Bearish Engulfing mới có thể nhận định VN-Index đã đảo chiều điều chỉnh. Có khả năng VN-Index sẽ thăm dò trong 1-2 phiên tới với biên dao động 945-960 điểm.

Do vậy, VDSC nhà đầu tư cần nên thận trọng trước rủi ro đang tăng của thị trường, vẫn nên giảm tỉ trọng tại các cổ phiếu đang có tín hiệu phân phối và suy yếu để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở vùng đỉnh cao của đầu năm 2020 và áp lực chốt lời cũng xuất hiện dần. Tuy chưa thể hiện hết mức độ tiêu cực nhưng vận động của thị trường cho thấy rủi ro cao dần lên. Trong bối cảnh này, VDSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần kiềm chế cảm xúc hoặc thu hẹp danh mục để tránh những biến cố mạnh của thị trường. Cần thời gian để thị trường đi vào ổn định, cân bằng và lấy lại xu hướng để tiếp tục chu kỳ giải ngân mới.

* Có thể bạn quan tâm 

►Chứng khoán tuần mới: Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục được khuyến nghị


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới