Hủy
Tài Chính

Ông trùm năng lượng Thái Lan kiếm thêm 1 tỉ USD nhờ đặt cược vào Việt Nam

Thùy Dung Thứ Sáu | 05/04/2019 11:13

Ảnh: Bloomberg

Tài sản của tỉ phú Sarath Ratanavadi đã tăng 1 tỉ USD khi các nhà đầu tư đánh giá cao vụ đặt cược của ông vào Việt Nam, Bloomberg cho hay.
 

Cổ phiếu của công ty năng lượng Gulf Energy Development niêm yết tại Bangkok đã tăng 50% sau thông báo giữa tháng 8.2018 về các dự án năng lượng gió và mặt trời tại Việt Nam.

Hôm 20.3 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã gặp Công ty Gulf Energy Development của Thái Lan về kế hoạch xây dựng bốn nhà máy chạy bằng khí đốt, với tổng công suất khoảng 6.000 megawatt, cũng như các cơ sở nhập khẩu LNG.

“Dự án LNG Cà Ná này sẽ giúp thay thế một phần năng lượng điện than hiện có”, Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, nói với Bloomberg qua điện thoại. Ông nói thêm: "Chúng tôi chắc chắn sẽ cần phải nhập LNG cho các nhà máy mới này".

Dự án LNG Cà Ná sẽ thúc đẩy Việt Nam gia nhập vào hàng ngũ người mua LNG, tăng thêm nhu cầu cho thị trường nhiên liệu hóa thạch đang phát triển nhanh nhất và cung cấp nhiên liệu đốt sạch hơn vào một quốc gia mà dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sử dụng than trong khu vực. Một dự án 3.200 megawatt khác cũng đã đang được cân nhắc xây dựng tại tỉnh Bạc Liêu và các nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co. cho biết trong một báo cáo hồi đầu tháng này rằng Việt Nam dự kiến ​​sẽ gia nhập câu lạc bộ nhập khẩu LNG vào năm 2027 khi dự trữ khí đốt trong nước cạn kiệt.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Sarath, 54 tuổi, nắm 73% cổ phần tại Gulf Energy tính đến tháng 12. Ông có tài sản ròng trị giá 4,8  tỉ USD và trở thành người giàu thứ ba ở Thái Lan. Ông từ chối bình luận về sự tăng vọt tài sản nhưng cho biết tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu điện ở các quốc gia như Myanmar, Lào và Việt Nam.

Suwat Sinsadok, nhà phân tích của công ty Finansia Syrus Securities tại Bangkok cho biết sự mở rộng mạnh mẽ của công ty Gulf Energy Development sẽ giúp tăng trưởng thu nhập trong nhiều năm. Ông cũng trích dẫn tiềm năng của các dự án công nghiệp trên bờ biển Thái Lan cũng như  nước ngoài.

Ong trum nang luong Thai Lan kiem them 1 ti USD nho dat cuoc vao Viet Nam
Tài sản của tỉ phú  Sarath Ratanavadi  tăng mạnh kể thừ tháng 8.2018.

Mức tăng 50% của giá cổ phiếu Gulf Energy kể từ ngày 15.8 năm ngoái là mức tăng lớn thứ hai trong tổng số 36 công ty thuộc chỉ số Asia Pacific Electric Index của Bloomberg.

Hai người Thái khác giàu hơn ông Sarath là  ông trùm bất động sản và bia Charoen Sirivadhanabhakdi với tài sản 14,7  tỉ USD và Dhanin Chearavanont sở hữu CP Group với tài sản 5,7  tỉ USD.

Một trong những sáng kiến mới nhất của Gulf Energy là cùng tham gia đấu thầu chung cho việc mở rộng cảng biển sâu ở Thái Lan trị giá 4,9  tỉ USD. Nơi đã có một doanh nghiệp sản xuất điện chạy chủ yếu bằng khí đốt. Các dự án điện đang được phát triển ở cả Việt Nam và Oman.

Sarath thành lập công ty Gulf Energy vào năm 2011 cùng với các đối tác. Hiện công ty này đã đầu tư vào 33 dự án với tổng công suất phát điện là 11.910 megawatt.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới