Hủy
Tài Chính

Sản xuất gỗ sẽ tiếp tục là trọng tâm tăng trưởng của Phú Tài?

Vũ Hoài Thứ Hai | 25/11/2019 10:23

Sản xuất gỗ, tương lai Phú Tài. Nguồn: Phú Tài.

BVSC đánh giá lĩnh vực sản xuất đồ gỗ sẽ là trọng tâm tăng trưởng của Phú Tài trong tương lai khi bối cảnh ngành gỗ có nhiều thuận lợi...
 

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), năm 2019 CTCP Phú Tài (HoSE: PTB) khá bận rộn cho việc đầu tư M&A và mở rộng năng lực sản xuất của mình. Cụ thể, Công ty đã chi hơn 500 tỷ đồng cho hai lĩnh vực đá ốp lát và đồ gỗ. Qua đó, giúp gia tăng năng lực sản xuất lĩnh vực đá ốp lát, tăng 32% so với năm trước và lĩnh vực đồ gỗ tăng 14% so với năm trước.

 

Trong đó, BVSC đánh giá lĩnh vực sản xuất đồ gỗ sẽ là trọng tâm tăng trưởng của Phú Tài trong tương lai. Công ty hiện sở hữu 4 nhà máy gỗ phân bổ ở Bình Định và Đồng Nai. Các nhà máy đều sản xuất đồ gỗ nội thất, riêng nhà máy Phước Thành còn sản xuất thêm đồ gỗ ngoại thất.

BVSC cho rằng, nếu giả định nguồn lực nhân công cho phép, các nhà máy gỗ của Công ty đều còn tiềm năng nâng cao năng lực sản xuất. Đó là nhờ các nhà máy đều còn khả năng gia tăng diện tích nhà xưởng hoặc nâng cấp dây chuyền hiện đại hơn. Chỉ có nhà máy gỗ Đồng Nai thì sẽ gặp hạn chế hơn do diện tích đất không rộng rãi như các nhà máy còn lại.

Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Về kết quả kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lãi sau thuế của Phú Tài tăng lần lượt 22% và 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu doanh thu quý III/2019, mảng gỗ vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu của Phú Tài.

Theo ước tính của BVSC, các sản phẩm gỗ của Công ty đều có sự tăng trưởng tốt, riêng gỗ ngoại thất và gỗ ván đạt mức tăng khá cao. Do đó, trong năm 2019 Phú Tài đã mua thêm máy móc thiết bị để tăng năng lực sản xuất gỗ ngoại thất từ 11.000 m3/năm lên 14.000 m3/năm. BVSC cũng đánh giá lĩnh vực đồ gỗ là trọng tâm tăng trưởng của Phú Tài trong tương lai.

Hiện nay, Công ty đang nhận được nhiều đơn hàng hơn từ thị trường Mỹ nhờ ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Xu hướng này dự kiến vẫn sẽ duy trì trong ngắn và trung hạn. Thêm vào đó, Phú Tài có thể tiếp tục đón nhận cơ hội tăng trưởng trong dài hạn nhờ hiệp định EVFTA, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn EU với mức thuế thấp hơn. Cơ cấu doanh thu đồ gỗ của Phú Tài chiếm phần lớn từ thị trường Mỹ (54%) và châu Âu (30%), còn lại là Nhật (8%).

 

Lĩnh vực đá ốp lát được BVSC dự báo đạt tăng trưởng cao trong 2020 nhờ nhà máy đá thạch anh đi vào hoạt động. Do mới gia nhập ngành nên Phú Tài đặt mục tiêu hướng đến phân khúc rẻ hơn so với sản phẩm của Vicostone. Thị trường mục tiêu của Phú Tài là Mỹ và Úc, là hai thị trường tiêu thụ lớn nhưng, cũng đồng thời sẽ phải cạnh tranh với Vicostone tại đây. Do vậy, BVSC cho rằng Phú Tài cần thêm thời gian để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. BVSC dự báo nhà máy vận hành khoảng 60% công suất cho 6 tháng cuối năm 2020, tương ứng doanh thu dự báo hơn 150 tỷ đồng.

BVSC kỳ vọng biên gộp mảng đá ốp lát có thể đạt khoảng 36%, mảng gỗ đạt khoảng 18%. Riêng nhà máy đá thạch anh dự báo biên lợi nhuận gộp khoảng 15%, và mức này có thể tăng lên 30% khi nhà máy chạy hết công suất.

Từ những phân tích trên, BVSC dự phóng lợi nhuận sau thuế của Phú Tài đạt khoảng 485 tỷ đồng trong năm 2020. BVSC khuyến nghị Outperform cho cổ phiếu PTB với mức giá hợp lý là 90.800 đồng/cổ phiếu. 

►Gỗ Phú Tài: Ngắn hạn, dài hạn đều hưởng lợi?

►Năm 2019, Phú Tài tiếp tục tăng trưởng nhờ mảng đá và gỗ

►Vì đâu Phú Tài bị “lãng quên”?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong