Hủy
Tài Chính

Thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì mức cao

Song Luân Thứ Năm | 04/08/2022 15:38

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 3/8 là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp đối với thị trường chứng khoán Việt Nam với thanh khoản duy trì ở mức cao.
 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng hơn 8 điểm, đóng cửa gần mức 1.250 điểm. Điểm tích cực của thị trường là dòng tiền vẫn duy trì ở trạng thái rất tích cực. Giá trị giao dịch khớp lệnh ở sàn HOSE đạt hơn 15.200 tỉ đồng, là phiên thứ ba liên tiếp thanh khoản duy trì trên mức này. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường tiếp tục có những dấu hiệu mạnh mẽ dù đã tăng sang phiên thứ 3 ở tuần này và đang hướng tới tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Thanh khoản kể từ đầu tuần liên tục được duy trì trên ngưỡng 15.000 tỉ đồng là điểm nhấn đáng chú ý, ở 4 tuần trước đó mức thanh khoản bình quân chỉ đạt quanh ngưỡng 10.000 tỉ đồng. Thêm vào đó, khối ngoại mua ròng gần 2.000 tỉ đồng trong 3 phiên vừa qua là nhân tố đóng góp vào chuỗi tăng thuyết thục của thị trường. 

 

MBS cho rằng thị trường đang cho thấy có những dấu hiệu mạnh khi nhịp điều chỉnh trong phiên nhanh chóng qua đi dù đã tăng hơn 3 tuần liên tiếp. Mức độ phân hóa ở cổ phiếu tích cực, dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt từ ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí, điện. Tuy nhiên ở góc nhìn kỹ thuật, công ty chứng khoán này cho hay, chỉ số VN-Index đang tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.250 điểm, áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra trong các phiên sắp tới ở vùng 1.250 điểm - 1.262 điểm.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá thanh khoản thị trường tiếp tục được cải thiện tốt, tuy nhiên sự phân hóa đã xuất hiện rõ ràng hơn khi dòng tiền đang tập trung vào một số nhóm ngành nhất định như thép, dịch vụ tài chính, điện, nước. Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho hay chỉ số VN-Index đóng cửa tạo nến xanh tăng điểm xuyên vào mây ichimoku và tiến lên khu vực kháng cự 1.250 điểm. 

Bên cạnh đó, 2 chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị ngày vẫn tiếp tục hướng lên và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh cho thấy xác suất VN-Index điều chỉnh mạnh và bất ngờ là khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, hai chỉ báo này đang ở mức cao nên có thể diễn biến rung lắc sẽ xảy ra mạnh hơn khi VN-Index tiếp tục hướng lên vùng điểm 1.280 điểm. 

 

“Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng những nhịp rung lắc nếu có quanh vùng 1.250 điểm để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn, trong đó đáng chú ý ở thời điểm hiện tại là nhịp hồi phục của các cổ phiếu đã ghi nhận mức giảm giá sâu so với thời điểm đầu năm nay như nhóm thép, chứng khoán, bất động sản”, VCBS nhận định.

Trong khi đó ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chỉ số VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1.260 - 1.285 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, nhưng các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh và tiến về gần vùng lạc quan quá mức cho nên thị trường rất có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh, nhưng tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn vẫn đang lạc quan với diễn biến hiện tại. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu và mua mới, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh trong những phiên tới”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

(*) Nhận định của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị tham khảo

Có thể bạn quan tâm 

"Lỗ đen" chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong