Hủy
Tài Chính

Thanh khoản xuống thấp kỷ lục, nhà đầu tư dè dặt khi bắt đáy

Song Luân Thứ Năm | 12/05/2022 11:58

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 11/5, thị trường chứng khoán Việt Nam có thanh khoản thấp nhất trong hơn 6 tháng qua.
 

Trải qua những đợt rung lắc trong phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch 11/5 tăng nhẹ 0,6%, đóng cửa trên mức 1.300 điểm. Động lực chính giúp chỉ số tăng điểm tới từ nhóm bất động sản và nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. 

 

Dẫu vậy, một điểm trừ lớn đối với thị trường đến từ việc thanh khoản trên sàn HOSE xuống mức thấp nhất trong hơn nửa năm trở lại đây. Phiên giao dịch 11/5 chỉ đạt gần 420 triệu cổ phiếu, cho thấy lực cầu bắt đáy còn khá dè chừng và trạng thái quan sát vẫn được duy trì chủ đạo. 

Quan sát biểu đồ kỹ thuật trên khung thời gian ngày, Trung tâm Phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho hay biểu đồ giá của VN-Index đang tạo phân kỳ âm với đường RSI; đồng thời chỉ số đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA20 trên đồ thị tháng. Tuy nhiên, sự hồi phục gần đây của VN-Index chưa đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản, như vậy chưa thể khẳng định chỉ số đã hoàn thành tạo đáy. 

Vì vậy, Agriseco Research duy trì quan điểm chỉ số có thể quay lại kiểm định vùng 1.320-1.325 điểm và nhịp hồi phục giai đoạn này sẽ là cơ hội để những nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục. “Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt và các cổ phiếu thuộc nhóm VN30, đồng thời hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn nhạy cảm của thị trường như hiện tại”, Agriseco Research nhận định. 

 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), phiên tăng điểm 11/5 mặc dù chưa quá tích cực nhưng là rất cần thiết và tiếp tục củng cố cho luận điểm thị trường có lẽ đã tạo đáy 2 thành công theo mẫu hình đáy W như nhận định trước đó của họ. 

TVSI đánh giá việc thị trường đi lên từ đáy cũng rất khó kỳ vọng với thanh khoản lớn khi sự chán nản sau chuỗi ngày giảm điểm của nhà đầu tư hiện tại là rất rõ nét. Xét dưới góc độ phân tích kỹ thuật đối với cây nến dạng Hammer tăng điểm 11/5 xuất hiện cho thấy đà hồi phục dự báo vẫn có thể tiếp diễn nhưng để thị trường xác nhận tạo đáy W vẫn cần vượt qua mốc giá trị 1.370 điểm trong các phiên sắp tới. 

“Ở góc độ tâm lý, thị trường đang trong giai đoạn chán nản và nghi ngờ nên thanh khoản sắp tới được chúng tôi dự báo sẽ rất khó đột biến so với giai đoạn hiện tại. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ trạng thái tài khoản ở mức cân bằng ở mức 50% cổ phiếu so với tài sản và chưa nên gia tăng thêm trạng thái khi đáy W chưa xác nhận bởi các bất ổn hiện vẫn tiềm tàng gây ra các rủi ro bất ngờ”, TVSI nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường tăng hay giảm đều do tâm lý của nhà đầu tư?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới