Hủy
Tài Chính

VN-Index tiếp tục chinh phục vùng 900-920 điểm

Vũ Hoài Thứ Sáu | 04/09/2020 11:11

Ảnh: TL.

Nhiều điểm sáng xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam, dự báo VN-Index tiếp tục chinh phục 900-920 điểm.
 

Nhiều điểm sáng trên thị trường

Tiếp đà tâm lý hứng khởi từ phiên giao dịch trước, cộng hưởng với phiên giao dịch tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới, chỉ số VN-Index đã chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 900 điểm trong phiên 3.9. Đà giao dịch này được duy trì tốt trong suốt phiên giao dịch 3.9 và chỉ số đóng cửa khởi sắc tại mức 903,97 tỉ đồng, tăng 12,24 điểm.

 

Thanh khoản trên toàn thị trường cải thiện mạnh với giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 7.659 tỉ đồng.

Trong đó, giá trị giao dịch khớp lệnh đạt hơn 6.000 tỉ đồng, tăng 25,3% so với phiên giao dịch trước đó. Với đà tăng tích cực của VN-Index phiên 3.9, số mã cổ phiếu tăng điểm tiếp tục vượt trội về số lượng, gần gấp rưỡi số mã giảm điểm.

Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, bán lẻ và tiêu dùng đóng vai trò đầu tàu, tác động lan tỏa đến thị trường. Nhiều cổ phiếu tiêu biểu như HDB, VCB, VIC, VRE và SAB.

Như vậy, chỉ số VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục cải thiện, vượt mốc kháng cự tâm lý 900 điểm. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, VN-Index cần thêm những phiên giao dịch tích cực như những phiên vừa qua để vững vàng vượt mốc 900 điểm và chinh phục các vùng giá cao hơn.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 được công bố mới đây, Mirae Asset đặt kỳ vọng VN-Index sẽ duy trì xung lực tăng trong ngắn hạn với mục tiêu 900-920 điểm ngay trong tháng 9, tương ứng tăng từ 2,5-4,5% so với tháng trước.

Tình hình dịch bệnh tạm thời được kiểm soát ở các ổ dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam và Hưng Yên giúp giảm mức độ biến động của thị trường chung. Các chính sách kích thích kinh tế như gia tăng đầu tư công đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nhóm ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, gồm thép, xi măng, đá..., phục hồi tích cực trong những tháng cuối năm.

Ảnh: FireAnt.
Nhiều điểm sáng hỗ trợ, VN-Index dự báo đạt mục tiêu 900-920 điểm trong tháng 9. Ảnh: FireAnt.

Cùng với Thông tư 08 của Ngân hàng Nhà nước chính thức lùi lộ trình 1 năm trong việc áp dụng tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn, các nỗ lực gần đây của Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm chi phí vốn, thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng M2 và tín dụng bắt đầu phát huy hiệu quả. Đáng chú ý, tăng trưởng M2 liên tục nới rộng khoảng cách so với tăng trưởng tín dụng, được xem là nhân tố tích cực đối với thị trường chứng khoán khi thanh khoản tự do đang gia tăng. Các nhóm ngành dẫn dắt như ngân hàng và bất động sản được Mirae Asset cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Thêm vào đó, theo đánh giá của công ty chứng khoán này làn sóng dịch chuyển FDI sang Việt Nam duy trì, tiếp tục là động lực đối với nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp.

Rủi ro điều chỉnh kỹ thuật

Theo Mirae Asset, thị trường đã trải qua một đợt tăng nhanh trong tháng 8 (12,7% từ vùng 780 điểm) nên sẽ kéo theo áp lực chốt lời. Do vậy, VN-Index dự báo sẽ rung lắc đáng kể quanh mốc kháng cự 900 điểm. Thêm vào đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại gia tăng trong tháng 8 sẽ gây áp lực cho VN-Index trong việc tiến xa hơn.

 

“Một lần nữa, liệu còn quá sớm chúng ta có quá lạc quan rằng mọi thứ đã trở lại bình thường”, Mirae Asset nhận xét. Cho dù dịch bệnh đang được kiểm soát tốt với số ca nhiễm mới đang giảm mạnh thì COVID-19 vẫn chưa biến mất ở Việt Nam và thế giới. Theo Bộ Y tế, “Hiện nay mầm bệnh đã ở trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục có ca bệnh. Dịch bệnh sẽ tồn tại cùng chúng ta trong thời gian dài nữa".

Và khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp với khả năng những đợt dịch mới tiềm ẩn trong tương lai, điều đó có nghĩa là những rủi ro lên nền kinh tế vẫn còn hiện hữu. Tình trạng gián đoạn kinh tế dù ở mức độ nhỏ hơn vẫn còn tiếp diễn ở một số địa phương và một số ngành. Tăng trưởng kinh tế trong quý III và 6 tháng cuối năm sẽ khó khởi sắc như mong đợi.

Còn đối với thị trường chứng khoán, sau khi phục hồi mạnh mẽ trong tháng 8, áp lực định giá đang gia tăng trở lại khi thị trường đang giao dịch ở mức P/E 14,8x, đang tiệm cận mốc kháng cự mạnh 15x trong ngắn hạn. Mirae Asset cho rằng đây vẫn là thách thức để VN-Index có thể bứt phá xa hơn so với kỳ vọng.

Dựa trên những phân tích và đánh giá, Mirae Asset cho rằng nhà đầu tư vẫn nên để ý đến rủi ro điều chỉnh kỹ thuật của thị trường.

* Có thể bạn quan tâm

►Chứng khoán thế giới "xanh bát ngát", VN-Index vượt 900

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO