Hủy
Thế giới

142 triệu cử tri Brazil bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống mới

Chủ Nhật | 05/10/2014 20:45

Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 19 giờ (giờ địa phương). Kết quả sơ bộ bầu cử dự kiến sẽ được công bố đêm cùng ngày (sáng 6/10 giờ Hà Nội).
 
Vào lúc 8 giờ sáng 5/10 (giờ địa phương - tức 18 giờ chiều Hà Nội), hơn 142 triệu cử tri Brazil đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được nhận định là một cuộc chạy đua đầy kịch tính.

Sự kiện này được xem là một cuộc trưng cầu ý dân về 12 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất khu vực Mỹ Latinh này đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế.

Cơ hội thắng cử cao nhất được cho là nghiêng về đương kim Tổng thống Dilma Rousseff.

Trong 11 ứng cử viên lần này chỉ có ứng cử viên của Đảng Xã hội Aecio Neves và đại diện của PT Marina Silva có thể là đối thủ của bà Rousseff.

Tuy nhiên kết quả các cuộc thăm dò mới nhất do các hãng điều tra dư luận công bố hôm 4/10 cho thấy bà Rousseff có thể giành 44-46% số người ủng hộ, chưa đủ 50% để tránh một cuộc bầu cử vòng hai, và nếu dự báo này được khẳng định ngày hôm nay thì Brazil sẽ phải chờ đến ngày 26/10 tới mới có thể chọn được người đứng đầu đất nước trong nhiệm kỳ bốn năm tới.

Ngoài việc bầu Tổng thống, cử tri Brazil cũng bỏ phiếu để bầu lại toàn bộ 513 ghế tại Hạ viện liên bang và 1.059 ghế tại nghị viện các bang, thay 1/3 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện liên bang, đồng thời bầu thống đốc của tất cả 27 bang.

Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 19 giờ (giờ địa phương). Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố đêm cùng ngày (sáng 6/10 theo giờ Hà Nội).

Hơn 400.000 cảnh sát và binh sỹ đã được huy động để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra trong trật tự, đặc biệt tại thành phố Rio de Janeiro, nơi số nhân viên được điều động nhiều gấp đôi so với bình thường, sau khi trong những ngày gần đây xảy ra các cuộc đọ súng giữa cảnh sát và tội phạm tại một số khu nhà ổ chuột khiến năm người thiệt mạng, trong đó có hai đối tượng buôn lậu ma túy.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới