Hủy
Thế giới

2013 năm thất bại thảm hại với tiến bộ công nghệ IT

Thứ Tư | 29/01/2014 16:03

Cả năm 2013 là một sự mất mặt cho toàn ngành công nghiệp thông tin và cỗ máy đầu tàu, Thung lũng Silicon khi không có nhiều tiến bộ đáng kể.

Cả năm 2013 là một sự mất mặt cho toàn ngành công nghiệpthông tin và cỗ máy đầu tàu, Thung lũng Silicon. Cải tiến đã bị thay thế bởi tàichính, thâu tóm cộng sáp nhập, và tránh né luật lệ. Không một sản phẩm đột phánào xuất hiện: ngay cả Google Glass cũng rất nhạt. Chúng ta hãy ngắm nghía lại cả năm nào:

Điện thoại di độngtrì trệ

2013 là năm điện thoại smartphone trở thành hàng tiêu dùngthông thường giống như các máy tính PC bị nó hất đổ. Ngay cả hàng cao cấp, cácđiện thoại mới nhất của Apple và Samsung cũng không tiến được xa hơn so với cácanh chị đi trước. Cố gắng tốt nhất của Apple là các hiệu ứng 3D trong iPhone 5Skhiến người dùng phát ốm, và một máy quét vân tay cho vấn đề không phải là quágấp gáp. Hệ điều hành iOS7 mới của Apple dùng giống như sản phẩm của Microsoft,làm các máy iPhone cũ không chạy nổi và bị người dùng cáo buộc là thiết kế để lỗithời nhanh chóng.

Quảng cáo rầm rộ nhưng các đời iPhone mới nhất không có nhiều khác biệt so với bạn đồng lứa cũng xuất hiện năm nay.

Quảng cáo rầm rộ nhưng các đời iPhone mới nhất không có nhiều khác biệt so với bạn đồng lứa cũng xuất hiện năm nay.

Samsung đóng góp sản phẩm mới nhất cho dòng Android là thế hệGalaxy S, chất lượng kỹ thuật tốt nhưng thiết kế “rẻ tiền và xấu”. Những đặc điểmmới như kiểm soát cử chỉ không cần chạm, tắt một phát bằng “easy mode”, nhưnggiao diện dễ bị nhấp nháy bất chấp phần cứng mạnh.

Siêu điện thoại bí ẩn của Google hóa ra là Moto X, một chiếcAndroid khá chiến nhưng khó mà gọi là đột phá được.

Điều tốt đẹp duy nhất từ các mặt hàng đó là nó khiếnsmartphone rẻ hơn bao giờ hết. Sang 2014 Trung Quốc sẽ bán với giá 20 USD. Giácho máy tính bảng giống như ti vi chất lượng cao đều giảm cùng chiều.

Thất vọng với hàngđeo tay

Đồng hồ thông minh Galaxy Gear vẫn bị giới hạn bởi bộ nhớ và màn hình
Đồng hồ thông minh Galaxy Gear vẫn bị giới hạn bởi pin và màn hình

Thiết kế dở ẹc của kính đeo Google Glass khiến người dùng tựhỏi họ có nên phát ngượng khi đeo nó ra đường không. Với người đối diện, nókhông khác một cái camera gắn trên đầu, chỉ thiếu mỗi mấy cái đèn nhấp nháy đểanh biết là mình đang bị quay thôi. Thực tế mà nói Glass là một công nghệ đangtìm kiếm ứng dụng.

Đồng hồ thông minh cũng dễ dàng là niềm thất vọng lớn nhất củanăm. Dù tất cả các nhà sản xuất đang đua nhau phát triển, giới hạn về pin vàmàn hình hiển thị vẫn khiến người thiết kế bóp trán. Chưa có mẫu nào khiến ngườita coi là thích hợp cho sản xuất mở rộng, dù là của Sony hay Samsung.

Những người khổng lồgià cỗi vẫn tiếp tục co lại

Steve Ballmer có rời Microsoft nhưng gã khổng lồ công nghệ vẫn chưa tìm được đường đi rõ ràng cho mình
Steve Ballmer có rời Microsoft nhưng gã khổng lồ công nghệ vẫn chưa tìm được đường đi rõ ràng

Microsoft mất gần 1 tỉ USD cho máy tính bảng Surface RT vốnđịnh là thiết bị sẽ đè đầu cưỡi cổ iPad và máy tính bàn.

Viễn cảnh của Intel cũng không tốt hơn, không phải vì họ ngừngcải tiến, mà vì người dùng không cần nhiều bộ vi xử lý đến thế, và các mẫu họbán được ngày càng ít lãi hơn.

Blackberry từng được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ nhảy vào thịtrường doanh nghiệp nhỏ với các giá trị tiềm năng, đã thất bại gần như toàn cuộc.Và mặc dù Hewlett Packard đã xếp các hoạt động sáp nhập và thay đổi lãnh đạonhư chong chóng lại sau lưng, anh chỉ có thể khen là họ thu xếp sự suy đồi củamình một cách yên ắng.

Thâu tóm và sáp nhậpthay thế cho cải tiến

Nhà đầu tư kiêm hoạt động xã hội Carl Icahn giúp Apple lên báo vì lý do khác
Nhà đầu tư kiêm hoạt động xã hội Carl Icahn giúp Apple lên báo vì lý do khác

Microsoft mua phần sản xuất thiết bj của Nokia là chuyện tưởngnhư đáng kinh ngạc mấy năm trước. Giờ nó chỉ thêm mấy chữ ‘cũng hoạt động trongngành’ vào mô tả công ty, khi Microsoft lảo đảo tiến vào một tương lai không chắcchắn.

Phần lớn tin về Apple là các kỹ thuật trốn thuế cũng như việckhông đưa ra sản phẩm đúng hạn. Họ vẫn không sản xuất được phablet, dù là cáchãng khác đã thành công rất lớn với mặt hàng này.

Google chấm dứt chính sách “20% thời gian” rất nổi tiếng củamình mặc dù ngoài miệng nói là không. Chính sách đó cho phép kỹ sư công nghệdùng một phần thời gian công ty vào dự án cá nhân, nên việc chấm dứt này khiếnnhân viên tranh cãi liệu tập đoàn còn thân thiện với cải tiến từ cấp dưới đưalên không.

Sự kiêu ngạo không ngừngcủa giai cấp thống trị công nghệ

Máy pha cà phê tự động đe dọa việc làm của ngành dịch vụ Hoa Kỳ
Máy pha cà phê tự động đe dọa việc làm của ngành dịch vụ Hoa Kỳ

Các nhà kinh tế vạch ra cách mạng internet đã dẫn tới việclàm nghèo đi phần lớn người Mỹ trong 20 năm qua. Dù không còn nhiều hoạt động sảnxuất trong các nước giàu để mà tự động hóa, các quầy phục vụ tự động có thể giảmviệc làm trong ngành dịch vụ.

Một tay doanh nhân đã tuyên bố Thung lũng Silicon nên là mộtbang riêng của Hoa Kỳ. Một số thậm chí còn nói rõ mục tiêu của họ là loại bỏcông nhân và chế độ bảo hộ lao động. Tổng giám đốc điều hành của Uber đã làmkhách hàng tức điên khi nói rằng việc tăng giá cắt cổ chỉ là cách để đảm bảo nguồn cung trong giờ cao điểm.

Trong lúc đó các hãng công nghệ Mỹ đang chuyển tới Ireland đểtránh quy định kiểm soát, còn những côngty ở lại như Uber và AirBnB thể hiện rõ hình thái kinh doanh của họ dựa vàotránh né quy định của nhà nước.

Truyền thông xã hộitrở nên lãi to, nếu không nói là bắt buộc

Facebook tăng doanh thu, đưa giá cổ phiếu trở lại mức lên sàn IPO
Facebook tăng doanh thu, đưa giá cổ phiếu trở lại mức lên sàn IPO

Chúng ta đang ngày càng chán ngấy truyền thông xã hội.Twitter đầy dẫy những thông điệp trả lời tự động của máy móc. Thông điệp củaFacebook thì muốn quyết định bạn sẽ xem bài nào.

Facebook cuối cùng cũng trả lời được bài toán tìm kiếm doanhthu và tăng được giá cổ phiếu trở lại mức lên sàn 2012. Tiếc thay một giải phápcủa họ là quảng cáo video gây bức bối. Việc lên sàn của cổ phiếu Twitter cho thấycông ty cũng sẽ theo dấu chân Facebook, với mức quảng cáo nặng hơn để xứng vớimức giá lên sàn cao chót vót.

Cơn khát tin của truyền thông dẫn tới những sự lên ngôi khótin

Nhờ có truyền thông bitcoin thu được chú ý lớn
Nhờ có truyền thông bitcoin thu được chú ý lớn

Giá trị của bitcoin đã tăng ít nhất là 10 lần trong 2013 nhờcó đầu tư lớn, được trợ giúp của giới truyền thông khi tuyên truyền về nó. Quảnlý “dữ liệu lớn” trở thành kế hoạch phát triển của các công ty như IBM dù rằngsố dữ liệu họ quản lý còn lâu mới tới được mức “lớn”.

Amazon thắng đậm chiến dịch PR nhờ tuyên bố “bất ngờ” vềchương trình máy bay drone chuyển hàng ngay trước ngày mua sắm trực tuyến lớnnhất trong năm. Đối thủ cạnh tranh của Amazon là FedEx cũng như bất cứ ai hiểuvề máy bay không người lái tí hon đều kết tội chương trình là chiêu trò quảngcáo.

Tiết lộ NSA nghe lén đã làm giá lạnh chuyển đổi công nghệtrong những năm tới

Tiết lộ của Snowden không chỉ có ảnh hưởng chính trị và chính sách, nó tác động trực tiếp tới kết quả kinh doanh của tập đoàn công nghệ
Tiết lộ của Snowden không chỉ có ảnh hưởng chính trị và chính sách, nó tác động trực tiếp tới kết quả kinh doanh của tập đoàn công nghệ

Với ngày càng nhiều tiết lộ về các tài liệu Edward Snowden lấytừ Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA, các nhà quan sát phải lạnh hết mình mẩyvới tầm cỡ và sự liều lĩnh của chương trình do thám nội địa cũng như trêninternet. Hậu quả với ngành công nghiệp thông tin chỉ mới bắt đầu: Giờ đây cáccông ty Mỹ phải chứng minh là hoạt động chuyển sang dịch vụ đám mây không đặtbí mật của khách hàng vào tay cơ quan tình báo Hoa Kỳ theo ngầm định. Dịch vụđám mây cần phải gửi dữ liệu qua các trạm truyền thông mà NSA có thể tiếp cận.

Và lập tức đã có ảnh hưởng tới kinh doanh. Tập đoàn Cisco đổtội kinh doanh kém vì các hợp đồng ở Nga và Brazil đã thất bại do vụ NSA. Họcũng cảnh báo điều này sẽ ảnh hưởng tới nhiều hãng khác ở Hoa Kỳ và đe dọa tớitương lai của internet gắn trên đồ vật.

Nguồn Theo tạp chí Quà

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới