Hủy
Thế giới

Afghanistan-Mỹ nối đàm phán về hiệp ước an ninh

Thứ Bảy | 24/08/2013 21:04

Tổng thống Afghanistan thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định An ninh song phương.
 
Trả lời báo giới tại dinh tổng thống, ông Karzai cho biết tham gia giai đoạn mới của cuộc đàm phán phía Afghanistan sẽ do Cố vấn An ninh Quốc gia Rangin Dadfar Spanta và tiến sỹ Ashraf Ghani Ahmadzai làm trưởng đoàn, trong khi Đại sứ Mỹ tại Afghanistan James Cunningham và Chỉ huy lực lượng NATO tại Afghanistan, Tướng Joseph Dunford dẫn đầu phái đoàn Mỹ.

Ông Karzai nhấn mạnh ngay khi đàm phán bước vào giai đoạn cuối cùng, Afghanistan sẽ triệu tập một hội đồng thủ lĩnh và quan chức cấp cao để tham vấn ý kiến về việc ký kết hiệp định an ninh này. Theo Tổng thống Karzai, quyết định ký kết BSA với Mỹ sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc họp hội đồng này.

Theo giới truyền thông, Washington kỳ vọng hoàn tất việc ký kết BSA trong tháng Mười tới, song Tổng thống Karzai cho biết chính phủ nước này cần thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng.

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Afghanistan về BSA chính thức được khởi động tại Kabul hồi tháng 11/2012. Tuy nhiên, vào ngày 19/6 vừa qua, Chính phủ Afghanistan đã ngừng các cuộc thảo luận trong bối cảnh Taliban mở văn phòng đại diện tại thủ đô Doha của Qatar và treo cờ cùng biển tên "Vương quốc Hồi giáo Afghanistan" - tên dưới thời chế độ Taliban trước khi bị lật đổ. Tuy nhiên, chính quyền nước này cho rằng quyết định dừng đàm phán xuất phát từ lý do kỹ thuật.

BSA là một phần trong Hiệp định Đối tác Chiến lược ký kết giữa Tổng thống Karzai và Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5/2012. Nếu trở thành hiện thực, hiệp ước này sẽ đảm bảo cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan thêm ít nhất vài năm nữa sau năm 2014, thời điểm Mỹ rút hết binh sỹ khỏi nước này.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới