Hủy
Thế giới

Ai Cập chưa tiến hành bầu cử quốc hội như dự kiến

Thứ Ba | 19/02/2013 10:00

Cuộc bầu cử quốc hội dự kiến được tổ chức trong vài tuần tới sẽ chưa thể diễn ra cho đến khi dự thảo luật bầu cử sửa đổi được phê chuẩn.
Ông Mamdouh Ramzi, thành viên Ủy ban Hiến pháp và Lập pháp thuộc Hội đồng Shura, tức Thượng viện Ai Cập, cho biết cuộc bầu cử quốc hội dự kiến được tổ chức trong vài tuần tới ở nước này sẽ chưa thể diễn ra cho đến khi dự thảo luật bầu cử sửa đổi được phê chuẩn.

Theo ông, quá trình phê chuẩn luật bầu cử mới có thể mất ít nhất 45 ngày.

Trước đó cùng ngày, Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập đã bác bỏ dự luật bầu cử do Thượng viện soạn thảo với lý do 5 điều khoản trong văn kiện này vi hiến. Hiện Thượng viện giữ chức năng lập pháp sau khi Quốc hội bị Tòa án Hiến pháp tối cao giải tán hồi tháng 6/2012 với lý do vi hiến.

Trong một diễn biến khác ngày 18/2, cố vấn chính trị của tổng thống, ông Bassam al-Zarqa, một trong các lãnh đạo của Đảng Al-Nour, đã thông báo từ chức sau khi tổng thống Mohamed Morsi sa thải cố vấn về các vấn đề môi trường Khaled Alam-Eddin, cũng là thành viên đảng này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông al-Zarqa cho biết quyết định của ông nhằm đáp lại cách thức tổng thống điều hành các vấn đề của đất nước, cũng như việc ông Alam-Eddin bị sai thải.

Trước đó, các nguồn tin từ Phủ Tổng thống cho biết ông Morsi đã sa thải ông Alam-Eddin sau khi có báo cáo cho biết ông này có âm mưu lợi dụng chức quyền để kiếm lời cá nhân.

Cùng ngày, Phủ Tổng thống Ai Cập đã bác bỏ thông tin từ "các nguồn tin quân sự giấu tên" cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Abdel-Fattah al-Sisi bị sa thải.

Thông cáo từ phủ tổng thống khẳng định hoàn toàn tin tưởng vào ông al-Sisi, người được bổ nhiệm vào vị trí này từ tháng 8/2012 để thay ông Hussein Tantawi.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật