Hủy
Thế giới

Amazon đã chạm mốc 900 tỷ USD lần đầu tiên

Minh Đức Thứ Sáu | 20/07/2018 08:59

Giá trị thị trường của Amazon đã chạm mốc 900 tỷ USD lần đầu tiên, đánh dấu cột mốc lịch sử của hãng bán lẻ trực tuyến hàng đầu nước Mỹ.
 

Cơn "ác mộng" Amazon

Liệu Amazon có cạnh tranh được ở Việt Nam?


Trong ngày 19.7, sau thông báo về việc bán được hơn 100 triệu sản phẩm trong ngày mua sắm Prime Day, cổ phiếu của Amazon có thời điểm đã đạt mức giá cao kỷ lục, 1.858,88 USD, nâng giá trị thị trường của doanh nghiệp lên 902 tỷ USD, trước khi giảm nhẹ sau đó.

Amazon đang bám đuổi rất sát Apple trong cuộc đua đến ngôi vị công ty đầu tiên có vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD. Sau ngày giảm giá Prime Day, có thời điểm vốn hóa thị trường của Amazon đã chạm ngưỡng 900 tỷ USD trước khi kết thúc phiên giao dịch gần nhất ở mức 894 tỷ USD vốn hóa.

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, cổ phiếu của hãng bán lẻ Mỹ đã tăng tới 57%. Kết quả này cũng góp phần giúp Amazon thu hẹp khoảng cách với đối thủ là hãng công nghệ Apple trong cuộc đua giành vị trí công ty có giá trị thị trường lớn nhất phố Wall.

Một nhà đầu tư đã mua 1 cổ phần Amazon với giá 18 USD trong IPO sẽ có khoản đầu tư trị giá hơn 22.200 USD, bao gồm ba cổ phiếu chia tách trong những năm 1990.

Apple đã thay thế Exxon Mobil vào cuối năm 2011 với tư cách là công ty Mỹ có giá trị thị trường chứng khoán lớn nhất. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng 12% trong năm 2018, nâng giá trị thị trường chứng khoán lên 935 tỷ USD.

Các tính toán cho vốn hóa thị trường của Apple và Amazon dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành trong báo cáo quý ba của họ. Theo đó, Amazon đã tăng số lượng cổ phần của mình lên hơn 1 triệu cổ phiếu mỗi quý trong những năm gần đây và nếu tiếp tục duy trì trong quý Hai này, giá trị thị trường chứng khoán của công ty này có thể đã vượt quá 900 tỷ USD.

Amazon báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 26.7 và Apple báo cáo kết quả kinh doanh quý Hai của mình vào ngày 31.7.

Khi Amazon mở rộng hoạt động bán lẻ hàng hóa thông qua việc mua lại Whole Foods Market vào năm ngoái và nhiều mảng kinh doanh di chuyển lên điện toán đám mây, giá cổ phiếu của họ đã có mức tăng trưởng nóng. Gần đây giao dịch cổ phiếu của Amazon ở mức cáo gấp 111 lần so với lợi nhuận, trong khi giá trị Apple gấp 15 lần thu nhập.

Amazon đã vượt qua Microsoft để trở thành công ty số 3 của Mỹ theo giá trị vốn hóa thị trường vào tháng Hai. Kể từ đó, Microsoft đã tụt lại phía sau và thậm chí bị Google (thuộc Alphabet) vượt qua.

Theo số liệu từ Amazon, công ty này đã bán ra hơn 100 triệu sản phẩm trong ngày giảm giá Prime Day, tăng 60% so với ngày thường và phá vỡ mọi kỷ lục doanh thu mà ngày giảm giá Black Friday từng tạo ra.

Theo định giá của Forbes, tổng tài sản của tỷ phú Jeff Bezos đã đạt mức 151 tỷ USD sau ngày giảm giá Prime Day, bằng tài sản của ông chủ Microsoft, tỷ phú Bill Gates, và nhà sáng lập Google, tỷ phú Larry Page, cộng lại.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới