Hủy
Thế giới

Ấn Độ và Pakistan ký hiệp định tự do hóa thị thực

Chủ Nhật | 09/09/2012 11:09

Hiệp định mới sẽ thay thế hiệp định cũ ký cách đây 38 năm, mở đường cho việc tiếp xúc rộng rãi hơn giữa người dân hai nước.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Pakistan ngày 8/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S.M Krishna và Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà Rehman Malik đã ký Hiệp định tự do hóa thị thực, theo đó lần đầu tiên hai nước sẽ cấp thị thực cho khách du lịch và khách hành hương theo nhóm, cấp thị thực riêng cho thương gia và thị thực tại cửa khẩu cho những người trên 65 tuổi.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á này này đang ấmlên.

Hiệp định mới sẽ thay thế hiệp định cũ ký cách đây 38 năm, mở đường cho việc tiếp xúc rộng rãi hơngiữa người dân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy thương mại song phương.

Theo cơ chế mới, người dân mỗi nước có thể tới thăm 5 địa điểm, thay vì 3 địa điểm như hiện nay.Ngoài ra, thị thực nhập cảnh một lần sẽ có giá trị trong 6 tháng thay vì 3 tháng với thời gian lưulại không quá 3 tháng. Thị thực nhập cảnh nhiều lần cho những người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 12tuổi đi cùng bố mẹ và những người trong diện kết hôn chéo (người nước này kết hôn với người nướckia) sẽ có thời hạn hai năm.

Đối với thị thực cấp theo nhóm du lịch, hiệp định khống chế số lượng cấp mỗi lần không dưới 10người nhưng không được quá 50 người. Thị thực này sẽ có giá trị trong 30 ngày và phải xin cấp thôngqua các cơ quan du lịch có đăng ký với chính phủ hai nước.

Trong hai năm trở lại đây, quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt tronglĩnh vực thương mại./.

Nguồn Vietnam+Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới