Hủy
Thế giới

ASEAN +3 tăng cường hợp tác chống lại COVID-19

Nhuận Bảo Thứ Ba | 21/07/2020 14:22

Nguồn ảnh: ASEAN

ASEAN, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc tăng cường hợp tác chống lại COVID-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế.
 

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc hay còn gọi là ASEAN +3 đã đồng ý thúc đẩy hợp tác hiệu quả để cải thiện năng lực đối phó với COVID-19. Qua đó, giảm thiểu tác động của đại dịch, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Một nhân viên lấy mẫu vaccine chống COVID-19 tại nhà máy sản xuất vaccine của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) tại Bắc Kinh, ngày 11.4.2020. Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã.
Một nhân viên lấy mẫu vaccine chống COVID-19 tại nhà máy sản xuất vaccine của Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) tại Bắc Kinh, ngày 11.4.2020. Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã.

Đây là kết quả chính của Hội nghị cấp cao ASEAN +3 được tổ chức hôm qua 20.7 dưới hình thức hội nghị truyền hình dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng.

ASEAN đề nghị Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc tăng cường phối hợp trong nghiên cứu và sản xuất vaccine chống lại COVID-19, cũng như trong các nỗ lực chung của khu vực nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch.

Theo báo cáo, những người tham gia cũng cam kết thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và phấn đấu hoàn thành việc ký kết Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) như dự kiến.

Vai trò của Trung Quốc

Một tuần trước đây, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm Singapore và Thái Lan, để chống lại đại dịch COVID-19 mới và cùng nhau thúc đẩy an ninh y tế công cộng toàn cầu”.

Ông Tập chia sẻ, khi đối phó với sự bùng phát của virus Corona mới, Trung Quốc đã bảo vệ tầm nhìn của cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại và đã chia sẻ kinh nghiệm chống dịch bệnh với các quốc gia khác.

Ông Lý Hiển Long khẳng định: Singapore sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để duy trì thương mại tự do và mở để đảm bảo chuỗi cung ứng và công nghiệp ổn định trong khu vực. Ông Lý hoan nghênh các công ty Trung Quốc đến Singapore.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với thủ tướng Thái Lan, ông Tập đã đề cập đến sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Thái Lan trong cuộc chiến chống virus. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường chia sẻ kinh nghiệm với Thái Lan và thúc đẩy việc nối lại sản xuất trong khi ngăn chặn và kiểm soát dịch.

Ông Tập nói thêm, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Thái Lan để tăng cường đoàn kết với các quốc gia khác trong khu vực và duy trì đà phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Thủ tướng Thái Lan khen ngợi sự lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc và đánh giá cao cam kết của Trung Quốc về việc sản xuất vaccine thành một sản phẩm công cộng toàn cầu sau khi nó được phát triển thành công. Thái Lan sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

Phản ứng của chính quyền Trump

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã vượt qua một cột mốc khủng khiếp với hơn 84.033 ca nhiễm trong 1 ngày vào Chủ nhật ngày 19.7. Con số này vượt quá tổng số các ca nhiễm được xác nhận ở Trung Quốc cho đến nay. Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã.
Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã vượt qua một cột mốc khủng khiếp với hơn 84.033 ca nhiễm trong ngày Chủ nhật 19.7. Con số này vượt quá tổng số các ca nhiễm được xác nhận ở Trung Quốc cho đến nay. Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo Washington Post, bất chấp sự gia tăng đáng kinh ngạc trong các ca nhiễm COVID-19, chính quyền Trump đang cố gắng bơm hàng tỉ USD để các tiểu bang tiến hành thử nghiệm và truy tìm dấu vết trong dự luật cứu trợ virus Corona sắp tới.

Mỹ có thể mất hơn 1 năm để chịu trận với COVID-19, nhưng tình hình có thể thay đổi nếu vaccine được phát triển, hoặc có một sự thay đổi lãnh đạo ở Washington hoặc các cuộc biểu tình trên toàn quốc tiếp tục giảm.

Phó Giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, ông Shen Yi cho rằng: “Chính quyền Trump đã đối xử với cuộc sống của con người như thể rơm rạ dẫn đến dịch bệnh ngày càng trở nên bất ngờ và không thể kiểm soát”.

Có thể bạn quan tâm:

► Tổng thống Donald Trump hay ông Joe Biden: Ai là người cứng rắn với Trung Quốc hơn?

► ASEAN trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc

Nguồn Global Times


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới