Hủy
Thế giới

ASEAN sẽ thí điểm ACTS tại Malaysia, Singapore, Thái Lan

Chủ Nhật | 09/11/2014 21:12

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa nội khối qua đường bộ.
 

Theo thông cáo báo chí của Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), một Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa nội khối qua đường bộ sẽ được thí điểm tại Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Việc xây dựng ACTS bắt đầu được tiến hành từ ngày 20/10 vừa qua và sẽ hoàn thành sau 18 tháng để tiến hành thử nghiệm tại ba nước thành viên trên từ tháng 4-10/2016 và sẽ hiệu lực sau đó cho toàn khối.

Ba cơ quan ngành ASEAN bao gồm hải quan, giao thông vận tải và tài chính sẽ tham gia vào việc thực hiện ACTS; trong đó Nhóm làm việc về ACTS của ngành hải quan (SWG-ACTS) sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc quản lý và giám sát việc thực hiện ACTS ở cấp khu vực và các nhóm làm việc dự án ACTS quốc gia sẽ chịu trách nhiệm về việc thực hiện ở mỗi nước thành viên tương ứng.

Việc áp dụng ACTS sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các lĩnh vực thương mại và chế tạo, đồng thời là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy tiến trình hài hòa hóa và hiện đại hóa môi trường giao thông vận tải và hải quan ASEAN, đáp ứng các mục tiêu trong việc thiết lập một thị trường và nền tảng sản xuất chung ASEAN.

Ngoài ra, việc thực thi ACTS còn giúp giảm chi phí giao dịch, cải thiện thời gian chuyển giao hàng hóa quá cảnh, cung cấp theo dõi và giám sát điện tử đối với hàng hóa quá cảnh, và đẩy nhanh việc thực hiện các hiệp định tạo thuận lợi cho giao thông vận tải ASEAN.

Liên minh châu Âu (EU) thông qua Chương trình EU hỗ trợ ASEAN hội nhập khu vực (ARISE) đã tài trợ 3 triệu euro cho việc phát triển và thử nghiệm chương trình phần mềm của hệ thống ACTS thử nghiệm.

Ngoài tài chính, EU thông qua ARISE còn hỗ trợ ASEAN tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, đào tạo và hướng dẫn thực hiện thủ tục cho các bên liên quan thuộc khu vực công và tư nhân tham gia vào hải quan, giao thông vận tải và thương mại quốc tế.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới