Hủy
Thế giới

Bê bối tình dục rúng động chính trường Australia

Thứ Hai | 23/04/2012 09:35

Tuyên bố từ chức của Chủ tịch Hạ viện Australia, Peter Slipper do cáo buộc quấy rối tình dục, gian lận chi tiêu sẽ là đòn giáng mạnh đến đảng cầm quyền.
 
Phó chủ tịch Hạ viện Anna Burke, một nghị sĩ thuộc Đảng Lao động của bà Gillard, sẽ thay thế vị trí của ông Slipper, Hạ viện Australia hôm qua 22/4 cho biết.

Theo các báo cáo công bố hôm 21/4, ông Slipper đã có hành vi quấy rối tình dục cựu nhân viên James Ashby,33 tuổi. Bên cạnh đó, ông Slipper còn sử dụng trái phép một chiếc xe Limousine để đi du lịch ở Sydney trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua,

Vị quan chức 62 tuổi này còn bị cáo buộc đã sử dụng dịch vụ taxi công cho mục đích cá nhân và hoang phí trong các chuyến công tác. Một cuộc điều tra cho thấy ông Slipper đã chi 77.000 USD vào các chuyến đi, bao gồm phí thuê xe sang trọng và đi taxi.

Ông Slipper đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo này. Thủ tướng Australia Julia Gillard đã hoan nghênh quyết định của ông Slipper.

Tuy nhiên, việc ông Slipper từ chức trước áp lực dư luận đồng nghĩa với việc Đảng Lao động của bà Gillard sẽ gặp nhiều bất lợi trong các cuộc tranh luận về kế hoạch ngân sách hàng năm của chính phủ được tổ chức vào tháng 8 tới.

Chính phủ thiểu số của bà Gillard đã dựa vào ông Slipper để tăng cường sức mạnh khi ông rời khỏi liên minh đối lập để trở thành Chủ tịch Hạ viện hồi tháng 11 năm ngoái.


Nguồn Bloomberg/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới