Hủy
Thế giới

Bế mạc Khóa họp lần thứ 28 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Thứ Hai | 30/03/2015 15:55

Khóa họp đã thông qua 34 Nghị quyết và quyết định quan trọng, cùng 3 tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền.
 

Trong 2 ngày 26-27/3 tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ) đã tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng, thông qua 34 Nghị quyết và quyết định quan trọng, cùng 3 tuyên bố của Chủ tịch HĐNQ tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 28.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ làm Trưởng đoàn tham dự Khóa họp 28.

Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Các nghị quyết, quyết định được thông qua bằng đồng thuận tại khóa họp lần này liên quan đến nhiều vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm cao, như thực hiện các quyền kinh tế-văn hóa-xã hội; tăng cường hợp tác quốc tế về nhân quyền; bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số; tăng cường đầu tư cho quyền trẻ em; bảo đảm cho người khuyết tật tham gia xã hội bình đẳng, môi trường và quyền con người, tự do và khoan dung tôn giáo; ngăn chặn tội ác diệt chủng; tình hình tại Syria, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Iran, các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng; việc thiết lập Diễn đàn Dân chủ và Pháp quyền trực thuộc HĐNQ…

Đoàn Việt Nam đã chủ động tham gia, tích cực đóng góp vào quá trình thảo luận và thông qua các Nghị quyết, quyết định của Khóa 28 trên tinh thần thúc đẩy việc bảo vệ và mở rộng thụ hưởng các quyền của người dân, tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp và thực tiễn quốc tế cũng như các đặc thù về kinh tế, truyền thống văn hóa và phát triển của các quốc gia, khu vực.

Đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh HĐNQ cần nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác xây dựng, kiên trì tìm các giải pháp cân bằng và thỏa đáng đối với những bất đồng, tránh để HĐNQ bị chính trị hóa làm ảnh hưởng đến uy tín của  Hội đồng.

Tại khóa họp này, Việt Nam đã đồng bảo trợ và được Khóa 28 HĐNQ thông qua bằng đồng thuận 05 nghị quyết về thực hiện các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội, về thành lập Chuyên gia Độc lập của LHQ về bảo vệ người bị bệnh bạch tạng, về quyền làm việc, về quyền văn hóa và đa dạng văn hóa, và về quyền lương thực.

Khóa họp thường kỳ lần thứ 28 được tổ chức từ ngày 2 - 27/3 tại Geneva, Thụy Sĩ, mở đầu cho các hoạt động chính thức của HĐNQ trong năm 2015, là năm thứ 2 Việt Nam tham gia với tư cách thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2014-2016.

Trong 4 tuần họp, Đoàn Việt Nam đã có nhiều phát biểu tại các phiên chính thức về các vấn đề khác nhau, thể hiện quan điểm quốc gia, hoặc đại diện ASEAN với tư cách Đồng Điều phối viên ASEAN năm 2015.

Dự kiến Khóa họp thường kỳ tiếp theo của HĐNQ sẽ được tổ chức vào tháng 6/2015. Ngày 1/4/2015, HĐNQ sẽ triệu tập khẩn cấp Khóa họp Đặc biệt về tình hình vi phạm nhân quyền do nhóm khủng bố Boko Haram gây ra.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO