Hủy
Thế giới

Berkshire của Warren Buffett đạt lợi nhuận kỷ lục 9,43 tỷ USD

Thứ Bảy | 07/11/2015 19:31

Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Warren Buffett báo cáo lợi nhuận quý III tăng gấp đôi nhờ đầu tư vào Kraft Heinz Co.
 

Theo báo cáo kết quả kinh doanh Berkshire công bố hôm thứ Sáu 6/11, lợi nhuận ròng quý III của tập đoàn trụ sở tại Omaha, Nebrasak, đạt 9,43 tỷ USD so với 4,62 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 15%, đạt gần 59 tỷ USD.

Kết quả này cho thấy mối quan hệ của Berkshire với 3G Capital mang lại hiệu quả lớn đến mức nào. Năm 2013, tỷ phú Buffett, 85 tuổi, đã hợp tác với hãng đầu từ để mua lại hãng sản xuất tương cà H.J. Heinz và bắt đầu quá trình cắt giảm chi phí nhằm tăng lợi nhuận. Sau đó, vào tháng 3/2015, Buffett lại thiết kế để Kraft Food Group Inc mua lại Heinz, tạo ra công ty đồ uống và thực phẩm lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ và mang lại cho Berkshire 4,4 tỷ USD.

Màn đặt cược vào Kraft Heinz làm lu mờ những thách thức khác mà Buffett gặp phải trong năm nay. Một vài khoản đầu tư lớn nhất của Buffett - kể cả American Express Co. và International Machines Corp - có lợi nhuận liên tục giảm kể từ 31/12/2014.

Berkshire tiếp tục hứng chịu thua lỗ lớn với cổ phiếu IBM. Tập đoàn cho biết đã lỗ 2 tỷ USD vì cổ phiếu của hãng này trong quý III. Tuy nhiên, Buffett chưa hề có kế hoạch bán cổ phiếu IBM vì tin cổ phiếu này sẽ có lúc hồi phục.

Giá cổ phiếu A của Berkshire đã giảm khoảng 10% trong năm nay. Trong phiên thứ Sáu 6/11, cổ phiếu này giảm giá nhẹ sau khi kết quả kinh doanh được công bố.

Lợi nhuận từ mảng sản xuất, dịch vụ và bán lẻ của Berkshire trong quý III giảm xuống 1,18 tỷ USD từ 1,22 tỷ USD cùng kỳ năm 2014.

Buffett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của Berkshire tiếp tục tăng đầu tư. Tháng 8 vừa qua, Buffett đã đồng ý chi ra 32 tỷ USD để mua lại Precision Castparts Corp - hãng chuyên sản xuất phụ tùng hàng không-vũ trụ. Đây sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất của Berkshire khi hoàn tất trong năm tới.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO