Hủy
Thế giới

Biểu tình ở Hồng Kông sẽ kéo dài thêm 1 tháng

Thứ Ba | 21/10/2014 16:57

C​ác cuộc biểu tình vốn làm tê liệt một phần Hồng Kông từ cuối tháng trước dự kiến có thể kéo dài ít nhất 1 tháng nữa.
 

Một nguồn tin chính quyền đặc khu Hồng Kông tiết lộ các nhà chức trách nhận thức rõ rằng việc cố gắng giải tán người biểu tình bằng vũ lực là không thực tế, đồng thời tiên liệu ​​các cuộc biểu tình vốn làm tê liệt một phần thành phố từ cuối tháng trước có thể tiếp tục trong ít nhất 1 tháng nữa.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây của tờ The New York Times, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh ngầm ám chỉ chính quyền trung ương sẽ can thiệp một khi tình hình vẫn không khá khẩm hơn. “Cho đến nay, Bắc Kinh để cho Hồng Kông tự giải quyết. Do đó, tôi nghĩ cần phải cố gắng hết sức mình” – ông Lương nói.

Hôm 20-10, tòa án sơ thẩm đã yêu cầu người biểu tình ở các khu vực Vượng Giác (Mongkok) và Kim Chung (Admiralty) rời đi ngay lập tức. Tòa án cho rằng “hành vi của những người biểu tình đã gây ra tắc nghẽn… vượt quá ranh giới của cuộc biểu tình cùng với việc đối đầu bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát ngày càng gia tăng”.

Trong khi đó, theo kế hoạch, 5 đại diện sinh viên sẽ đàm phán với 5 đại diện chính quyền Hồng Kông bắt đầu lúc 18 giờ chiều nay (21-10). Cuộc đối thoại được chia làm ba phần, ở phần khai mạc, mỗi bên sẽ phát biểu 5 phút, trong đó đại diện chính quyền sẽ phát biểu trước; ở phần bế mạc, mỗi bên phát biểu 10 phút, trong đó đại diện Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông (HKFS) phát biểu trước. Riêng phần thảo luận tự do sẽ kéo dài 90 phút. Toàn bộ quá trình đối thoại sẽ được Đài Truyền hình Hồng Kông (RTHK) truyền hình trực tiếp.

Tổng Thư ký HKFS Alex Chow cho biết ​​cuộc đàm phán tập trung vào vấn đề cải cách chính trị và phản ứng của cảnh sát trong các cuộc biểu tình, trong đó có việc sử dụng hơi cay, tiêu cay. Trong khi đó, một số học giả suy đoán tình hình Hồng Kông cũng được đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, khai mạc hôm 20-10 tại thủ đô Bắc Kinh.

Nguồn Người Lao Động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong