Hủy
Thế giới

Bộ trưởng thứ tư của Nhật Bản vấp phải vấn đề quỹ chính trị

Thứ Hai | 27/10/2014 20:00

Luật pháp Nhật nghiêm cấm các chính trị gia chấp nhận tiền quyên góp từ người nước ngoài hoặc doanh nghiệp có hơn 50% cổ phần do người nước ngoài sở hữu.
 

Theo phóng viên Vietnam+ tại Tokyo, sau khi Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yoichi Miyazawa cho biết tổ chức chính trị địa phương của ông ở Hiroshima nhận tiền đóng góp từ một công ty có yếu tố nước ngoài, Quốc vụ khanh phụ trách bình đẳng giới Haruko Arimura thừa nhận tổ chức do bà đứng đầu đã nhận tiền quyên góp trị giá 600.000 yen từ một công ty kiến trúc và xây dựng từng bị phạt vì trốn thuế.

Các vụ bê bối mới này phát sinh chỉ một tuần sau khi hai nữ bộ trưởng đầy triển vọng trong nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe buộc phải từ chức do vi phạm luật bầu cử.

Những vụ việc kể trên có thể là một đòn tiếp theo giáng mạnh vào uy tín của Chính quyền Shinzo Abe. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Abe đã kết thúc chỉ 1 năm đến năm 2007 sau một loạt các vụ từ chức của bộ trưởng do các vấn đề tương tự.

Bộ trưởng Miyazawa, Thượng nghị sỹ nhậm chức hôm 21/10 sau khi người tiền nhiệm Obuchi từ chức, cho biết vấn đề đã được sáng tỏ khi tiến hành rà soát các báo cáo quỹ sau khi xuất hiện thông tin hôm 23/10 theo đó tổ chức quản lý quỹ của ông đã sử dụng tiền tại một quán rượu trình diễn khổ dâm hồi năm 2010.

Theo ông Miyazawa, tổ chức thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở tỉnh Hiroshima đã nhận tổng cộng 400.000 yên tiền quyên góp hồi năm 2007 và 2008 từ một doanh nghiệp địa phương mà hơn 50% cổ phần do người nước ngoài nắm giữ.

Tân Bộ trưởng METI cho biết ông không hề hay biết công ty này thuộc sở hữu của nước ngoài và khoản tiền trên đã được hoàn trả hôm 26/10.

Luật pháp nghiêm cấm các chính trị gia chấp nhận tiền quyên góp từ người nước ngoài hoặc doanh nghiệp có hơn 50% cổ phần do người nước ngoài sở hữu. Hồi năm 2011, thời điểm đảng Dân chủ Nhật Bản nắm quyền, Ngoại trưởng Nhật Bản đã từ chức do nhận khoản quyên góp từ một người nước ngoài.

Trong khi đó, văn phòng của bà Arimura khẳng định là không hề hay biết về khoản đóng góp nào cho đến khi chúng được chỉ ra đồng thời khẳng định đang chuẩn bị hoàn trả khoản tiền này.

Một tòa án đã phán quyết công ty bị nghi vấn trên hồi tháng 4/2013 phải trả 30 triệu yên tiền phạt vì tội trốn thuế doanh nghiệp từ tháng 7/2008 đến tháng 6/2010.

Ngoài ra, tổ chức điều hành quỹ chính trị của ông Yasuhiro Ozato, Thứ trưởng cấp cao Bộ Môi trường đã nhận 300.000 yen từ công ty này hồi năm 2010. Một quan chức trong văn phòng của ông Ozato cho biết không có vấn đề gì về mặt pháp lý và vẫn chưa quyết định sẽ xử lý ra sao.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong