Hủy
Thế giới

Các công ty ở châu Âu giảm mạnh mua lại cổ phiếu

Thứ Sáu | 02/11/2012 09:50

Tình hình mua lại cổ phiếu của các công ty châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 do sự bi quan về các điều kiện kinh doanh.
 
Sự thay đổi này là một trong những dấu hiệu ảm đạm nhất cho thấy tình hình còn chưa ổn định, đang làm lu mờ triển vọng kinh doanh của các công ty châu Âu.

Ông Didier Duret, giám đốc đầu tư tại ABN Amro Private Banking, cho biết tình trạng ảm đạm trong hoạt động mua lại cổ phiếu là dấu hiệu không vui đối với khu vực doanh nghiệp, thể hiện sự mất lòng tin đối với các công ty và buộc các nhà quản lý giữ lại tiền mặt thay vì trả cho nhà đầu tư.

Một số nhà đầu tư cảnh báo rằng việc thanh toán chậm lại trong những hoạt động này, cùng với việc ngày càng nhiều công ty công bố chương trình cắt giảm chi phí mới cho thấy có những dấu hiệu đáng lo ngại hơn.

Tờ Thời báo tài chính ngày 1/11 trích số liệu từ Thomson Reuters cho biết, tổng số tiền mua lại được công bố tại châu Âu trong 12 tháng qua tính đến tháng 10/2012 chỉ đứng ở mức 590 triệu USD, thấp hơn nhiều so với con số 2,8 tỷ USD cùng thời điểm này năm ngoái và số liệu đỉnh cao đạt được trước khủng hoảng là 3,8 tỷ USD.

Tuần trước, tập đoàn quảng cáo của Pháp Publicis đã công bố báo cáo doanh thu xấu hơn dự báo trong quý III và đặc biệt có sự suy giảm rất mạnh trong tháng 9.

Trước đó, hãng Peugeot cho biết sẽ ngừng trả tất cả các khoản tiền thưởng ở dạng cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu sau khi nhận gói giải cứu từ chính phủ Pháp trị giá 7 tỷ euro.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà chiến lược lại lạc quan cho rằng điều kiện đã chín muồi để mua lại cổ phiếu, bởi vì tiền mặt ròng trên bảng cân đối kế toán của công ty hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng diễn ra.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới