Hủy
Thế giới

Các Ngân hàng Trung ương bán vàng lần đầu tiên sau một thập kỷ

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 30/10/2020 13:34

Ảnh: Reuters

Nhu cầu vàng toàn cầu giảm 19% trong quý III.
 

Các ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan dẫn đầu doanh số bán hàng trong quý III.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng cầu vàng giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bloomberg, các ngân hàng trung ương lần đầu tiên trở thành người bán vàng kể từ năm 2010 khi một số quốc gia sản xuất khai thác mức giá gần kỷ lục để giảm bớt gánh nặng từ đại dịch.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), doanh thu thuần đạt 12,1 tấn trong quý III, so với mức mua 141,9 tấn của năm ngoái. Hoạt động bán hàng được thúc đẩy bởi các Ngân hàng Trung ương Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga công bố doanh số bán hàng sau 13 năm.

Khi dòng tiền đổ vào các quỹ giao dịch hối đoái thúc đẩy sự tăng giá của vàng vào năm 2020, việc mua vào của các ngân hàng trung ương đã giúp củng cố vàng thỏi trong những năm gần đây. 

Tháng trước, Citigroup dự đoán nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ phục hồi vào năm 2021, sau khi chậm lại trong năm nay do lượng mua gần kỷ lục trong cả năm 2018 và 2019.

Thanh toán tiền mặt. Ảnh: WGC.
Ảnh: WGC.

Nhà phân tích hàng đầu Louise Street tại WGC cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng trông đợi vào lượng vàng dự trữ của họ. Hầu như lượng bán ra là từ các ngân hàng mua từ nguồn trong nước tận dụng giá vàng cao vào thời điểm căng thẳng về mặt tài chính”.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan đã bán lần lượt 22,3 tấn và 34,9 tấn vàng trong quý III. Uzbekistan đã và đang đa dạng hóa dự trữ quốc tế khỏi vàng khi quốc gia Trung Á này trải qua nhiều thập kỷ cô lập.

Vàng đã tăng lên mức kỷ lục trên 2.075 USD/ounce vào tháng 8, trước khi giảm xuống mức giao dịch quanh 1.900 USD trong những tuần gần đây. WGC cho biết nhu cầu vàng tổng thể đã giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong quý gần nhất.

Tại Trung Đông, sự kết hợp của giá năng lượng yếu, dòng người nước ngoài Ấn Độ ra đi và số lượng khách du lịch thấp hơn đều góp phần làm giảm nhu cầu.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP.

Theo WGC, phần lớn nhu cầu vàng tổng thể giảm là do hoạt động mua trang sức tiếp tục suy yếu. Nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ giảm một nửa, trong khi tiêu thụ đồ trang sức của Trung Quốc cũng giảm.

Ông Aditya Pethe, Giám đốc WHP Jewelers có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ cho biết: “Nhu cầu trên thị trường đang bị kìm hãm do đại dịch, vì chủ yếu là nhiều đám cưới bị hoãn lại và chúng sẽ được tổ chức trong quý hiện tại. Vì vậy, chúng tôi đang thấy rằng hiệu suất quý trước sẽ tốt hơn nhiều so với cả năm".

Nhu cầu vàng giảm trong quý III do nhu cầu đối với các quỹ hoán đổi giao dịch giảm bớt. Ảnh: WGC.
Nhu cầu vàng giảm trong quý III do nhu cầu đối với các quỹ hoán đổi giao dịch giảm bớt. Ảnh: WGC.

Theo WGC, sự sụt giảm của đồ trang sức được bù đắp một phần bởi nhu cầu tăng vọt 21% từ các nhà đầu tư. Vàng miếng và tiền xu chiếm phần lớn mức tăng do dòng chảy vào các quỹ giao dịch hối đoái chậm lại so với các quý trước.

Tổng cung vàng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng khai thác mỏ vẫn suy giảm, ngay cả sau khi các biện pháp hạn chế của COVID-19 được dỡ bỏ ở các nhà sản xuất như Nam Phi. Sự gia tăng hàng quý trong hoạt động tái chế đã làm dịu sự suy giảm, với việc người tiêu dùng thu tiền mặt với giá cao.

Có thể bạn quan tâm:

► Giá vàng chỉ "tạm thời" rời khỏi mức kỷ lục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới