Hủy
Thế giới

Các nước đồng loạt lên kế hoạch chống khủng khoảng

Chủ Nhật | 24/06/2012 07:43

Hàng loạt ngân hàng trung ương từ Nhật Bản tới Anh đã lên kế hoạch đối phó với nguy cơ khủng hoảng châu Âu lan rộng.
Anh có lẽ là nước đi đầu trong việc chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng toàn diện tại châu Âu.Ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Hy Lạp, Thống đốc Ngân hàng Anh BoE Mervyn King nói Anh đãtriển khai kế hoạch cung cấp đợt cấp vốn giá rẻ trong trung hạn cho các ngân hàng nước này nhằmkhuyến khích hoạt động cho vay tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong một tuyên bố ngày14/6 vừa qua, Ngân hàng Anh cho biết sẽ cung cấp khoản vay trị giá 100 tỷ bảng Anh (155 tỷ USD) chocác ngân hàng với lãi suất chỉ 0,75% nhằm bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng nướcnày.

Tung tiền để mua niềm tin

"Ngân hàng trung ương cần phải đảm bảo được khả năng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng trongnhững tình huống khẩn cấp", King nói. Theo vị Thống đốc này cuộc khủng hoảng tại Eurozone đã gây rakhủng hoảng niềm tin tại Anh khiến bức tranh tăng trưởng của xứ sở sương mù trở nên u ám. Gói tiềnkích thích tăng trưởng đầu tiên sẽ được triển khai vào cuối tháng 6 này, BoE cũng lên kế hoạch bơmmỗi tháng 5 tỷ bảng trong vòng 6 tháng liên tiếp nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ ngày 14/6 cũng đã lên tiếng trấn an thị trường nhằm bảo vệ đồngFranc Thụy Sỹ không lên giá. Bộ Ngân khố của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đảm bảo rằngWashington đã chuẩn bị sẵn một gói giải pháp và sẵn sàng duy trì niềm tin của thị trường.

Trợ lý Bộtrưởng Bộ Ngân khố phụ trách quan hệ đối ngoại của Mỹ Lael Brainard cho biết mọi thứ đã sẵn sàng đểđón nhận những biến động tại châu Âu, đặc biệt là với trường hợp của Hy Lạp.

Ở khu vực châu Á, một quan chức ngoại giao và chuyên gia tài chính của Nhật là Takehiko Nakao đãcảnh báo giới chức Tokyo cần sẵn sàng ứng phó với làn sóng rút tiền nhằm bảo vệ tài sản của mình,động thái tiêu cực này có thể sẽ đẩy đồng Yên lên cao.

Thống đốc Ngân hàng Indonesia (BI) Darmin Nasution cho biết, các biện pháp ứng phó cần thiết đãsẵn sàng trong trường hợp cuộc khủng hoảng ở châu Âu diễn biến theo chiều hướng xấu. BI sẽ tăngnguồn cung ngoại tệ trên thị trường để đáp ứng nhu cầu mua chứng khoán nhà nước trên thị trường thứcấp và áp dụng một số công cụ giao dịch ngoại tệ khác nhằm ổn định tỷ giá hối đoái của đồng nội tệrupiah.

Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cũng đã chuẩn bị các biện pháp tiền tệ và tài chínhcần thiết để bảo vệ Ấn Độ trước các cú sốc từ eurozone. Các biện pháp được tính đến gồm có hạ lãisuất, giảm số tiền mà các ngân hàng phải gửi tại Ngân hàng Trung ương (hiện nay tỷ lệ đặc cọc tạingân hàng Trung ương là 4,75%), cho phép các cho các công ty vay tiền nhiều hơn.

Các quan chức của nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 đang nhóm họp tại Mexico cũngcho biết ngân hàng trung ương nhiều nước đang chuẩn bị để triển khai những bước đi nhằm ổn định thịtrường tài chính và nếu cần thiết sẽ cung cấp thanh khoản cho thị trường, ngăn chặn tình trạng đóngbăng tín dụng. Bởi tình hình chính trị tại Hy Lạp hiện nay vẫn rất mong manh. Mặc dù đảng Dân chủMới ủng hộ gói cứu trợ đã dành chiến thắng song không có nghĩa tất cả người dân Hy Lạp đã sẵn sàngchấp nhận những điều kiện quá khắt khe đi kèm với thỏa thuận cho vay 130 tỷ euro của châu Âu.

Nhiềuchuyên gia vẫn dự đoán khả năng ra khỏi Eurozone của Hy Lạp trong vòng 18 tháng tới vẫn ở mức50%-75%.Triển vọng đó có thể đẩy các nền kinh tế lớn khác ở châu Âu như Italia, Tây Ban Nha bị sụpđổ. Chi phí vốn vay của Madrid đã lên tới 7% vào cuối tuần vừa qua và có xu hướng tiếp tục tăngtrong thời gian tới.

Chủ tịch của Ngân hàng trung ương châu Âu ECB Mario Draghi cho biết ECB đã sẵn sàng cung cấptiền để cứu các ngân hàng trong trường hợp cần thiết, một kế hoạch nhằm tránh tình trạng đóng băngtín dụng như đã từng xảy ra sau vụ đổ vỡ ngân hàng Lehman Brothers năm 2008 đã được ECB soạnthảo.

"ECB đóng vai trò chủ chốt trong việc đảm bảo tính thanh khoản cho các ngân hàng có sức khỏetương đối tốt, duy trì sự ổn định giá cả thị trường trong trung hạn. Đó là điều mà chúng tôi đã làmtrong suốt cuộc khủng hoảng và sẽ tiếp tục theo đuổi trong thời gian tới", ông Draghi nói. Ông cũngcho biết hiện nay không quốc gia Eurozone nào phải đối mặt với nguy cơ lạm phát, điều mà các ngânhàng lo lắng nhất.

Kế hoạch táo bạo của người Pháp

Trong khi đó, tân Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đề xuất một kế hoạch tham vọng xoay quanh3 giải pháp nhằm vực dậy nền kinh tế khu vực gồm: tăng trưởng, ổn định tài chính và tăng cường liênminh tiền tệ.

Về tăng trưởng, theo ông cần huy động toàn bộ nguồn lực của EU, như tăng vốn của Ngân hàng đầutư châu Âu nhằm tài trợ cho các dự án tư nhân lớn, chuyển nguồn vốn hỗ trợ chưa được sử dụng sanghỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo việc làm cho thanh niên. Các giải pháp này có thể huyđộng được tới 100 tỷ euro, đồng thời sẽ có thêm nguồn thu khác phục vụ tăng trưởng từ việc áp dụngthuế giao dịch tài chính.

Để ổn định nền tài chính, ông Hollande đề xuất thiết lập rào chắn giữa Chính phủ và ngân hàngnhằm tránh tái diễn tình trạng như ở Tây Ban Nha vừa qua nhờ vào việc thành lập một liên minh ngânhàng và hạ bớt tiêu chí can thiệp của Cơ chế ổn định châu Âu (sẽ thay thế Quỹ ổn định tài chínhhiện nay) dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7 tới. Cơ chế này sẽ hoạt động như một ngân hàng đặt dưới sự giám sát của ECB, đồng thời lập quỹ bãolãnh tiền gửi châu Âu phòng trường hợp ngân hàng bị phá sản.

Ý tưởng thành lập một liên minh tiền tệ có lẽ không phải là mới tuy nhiên ông Hollande có một đềxuất khá mạnh dạn là trong ngắn hạn muốn thay thế Eurobond gây tranh cãi bằng Eurobills và lập mộtquỹ mua nợ để mua lại tất cả các khoản nợ vượt quá 60% GDP các nước trong Eurozone.

Kế hoạch trên của người Pháp đã được Italia ủng hộ, tuy nhiên lại vấp phải sự phản ứng rất gaygắt từ "bà đầm thép" Merkel, bà nói Đức "không dễ dàng tin vào những ý tưởng như eurobond". Đứcủng hộ bức tường lửa giữa chính phủ và ngân hàng nhưng không muốn sử dụng ECB như một ngân hàng vàcác quỹ hỗ trợ ngân hàng chỉ dừng lại ở cấp quốc gia, không đưa lên thành quỹ chung của châu Âu.

Kếhoạch này sẽ tiếp tục được lãnh đạo châu Âu thảo luận sau khi hội nghị G20 kết thúc và hy vọngnhững các nước sẽ có đủ quyết tâm và sự đồng thuận cần thiết để đưa Eurozone khỏi khu vực nguyhiểm.

Nguồn VEF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật