Hủy
Thế giới

Các nước Trung Đông đang chạy đua tên lửa

Thứ Hai | 05/05/2014 16:03

Cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Đông đang nóng lên với tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân làm vũ khí răn đe đang là lựa chọn được ưa chuộng.
 

Ả rập Xê-út đã bế mạc đợt tập trận tuần trước với việc lần đầutiên diễu binh các tên lửa đạn đạo, làm chấn động giới phân tích quốc phòng. Đến dự buổi diễu binh có Vua Bahrain, Tháitử Abu Dhabi, Bộ trưởng Quốc phòng Kuwait và Tổng tham mưu trưởng Pakistan,theo tạp chí quốc phòng Jane’s Defense Weekly.

Các vũ khí đem ra duyệt binh có DF-3, tên lửa Trung Quốc từthời thập niên 1960s với tầm 1.500km và đầu đạn 4.400 pound. Loại tên lửa nàykhông chính xác lắm nhưng khi đem duyệt binh Ả rập Xê-út muốn thể hiện dấu hiệuvương quốc này có thể tấn công đối thủ nằm rất xa biên giới. Tehran cách thủ đôRiyadh gần 1300 km. Người Saudi không tiết lộ con số tên lửa DF-3 họ có nhưng báocáo của tạp chí Jane’s cho rằng nó nằm trong khoảng từ 30 đến 120.

Tên lửa DF-3 được đem ra duyệt binh cuối tháng 3, 2014
Tên lửa DF-3 được đem ra duyệt binh cuối tháng 3, 2014

Duyệt binh cũng là một dấu hiệu cho thấy cuộc chạy đua vũtrang Trung Đông đang diễn ra rõ nét. Khi Mỹ rút khỏi khu vực này và Iran cận kềtới khả năng có được vũ khí hạt nhân, Ả rập Xê-út không còn tin vào đảm bảo anninh của Mỹ nữa. Họ đang chạy đua tự vũ trang để chống lại thế mạnh quân sự củaIran.

Tên lửa đạn đạo có thể phóng đầu đạn hạt nhân đang trở thànhphương pháp răn đe được ưa chuộng. Ả rập Xê-út đã đưa tin về quan hệ gần gũi củahọ với đồng đạo Hồi giáo Sunni ở Pakistan, nước đã có vũ khí hạt nhân. Ai Cập,Thổ Nhĩ Kỳ và có lẽ vài nước vùng Vịnh nữa cũng sẽ nhắm tới việc có được tên lửahạt nhân để làm biện pháp răn đe của mình.

Nguồn Theo GAFIN, WSJ, và DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong