Hủy
Thế giới

Chân dung những nhà Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2018

Kim Minh Thứ Bảy | 12/05/2018 23:21

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã thành lập Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ để thúc đẩy việc hình thành một mô hình quản trị toàn cầu mới.
 

Một sự suy giảm đáng lo ngại về đa phương hóa và sự va chạm giữa các cường quốc lớn là hai trong số những rủi ro cấp bách trong năm 2018, theo Báo cáo Rủi ro toàn cầu Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018. Các rạn nứt lớn trong các cơ chế quản trị toàn cầu đang đe dọa đảo ngược nỗ lực xây dựng các tiêu chuẩn chung và hợp tác giữa các quốc gia, doanh nghiệp và các nhóm phi chính phủ.

Nhưng những rạn nứt này cho thấy một cơ hội để tái hiện lại vai trò lãnh đạo của chúng ta và thay đổi các ưu tiên. Thế giới cần các nhà lãnh đạo hiệu quả và cam kết hành động.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã thành lập Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ toàn cầu để thúc đẩy các nhà lãnh đạo trong hợp tác công-tư và tạp ra một mô hình quản trị toàn cầu mới cho Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Hằng năm, Diễn đàn tôn vinh 100 cá nhân xuất sắc và độc đáo đã cam kết xây dựng một tương lai toàn cầu hòa bình và thịnh vượng chung.

Diễn đàn khuyến khích các nhà công nghệ, giáo viên, doanh nhân và nhà sáng tạo đạt được nhiều kết quả tập thể hơn là đơn độc thực hiện những mong muốn của mình.

Trên thực tế, hơn 80% các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu nói rằng sự quan tâm của họ đối với dịch vụ công cộng bắt nguồn từ mong muốn cải thiện hoặc biến đổi xã hội. Hơn một nửa số họ cho rằng cơ hội để phục vụ cộng đồng chính là động lực lớn nhất của họ.

Danh sách những nhà lãnh đạo trẻ năm nay gồm 100 nhà lãnh đạo kinh doanh và phi lợi nhuận, hơn một nửa trong số đó là từ các nền kinh tế mới nổi. Không phải lần đầu tiên, đa số là phụ nữ. Họ bao gồm những người dưới 40 tuổi, bao gồm một nguyên thủ quốc gia, một nhà vô địch Formula One và một luật sư.

Trong khu vực công, Diễn đàn đã xác định các nhà lãnh đạo tiên phong từ khắp nơi trên thế giới. Từ Leo Varadkar, Thủ tướng đồng tính trẻ nhất và cởi mở đầu tiên của Ireland; đến Kaila Murnain, nữ Tổng thư ký Đảng New South Wales đầu tiên của Úc. Những nhà lãnh đạo này đang mở ra những ý tưởng chính trị mới và thúc đẩy xã hội năng động. Armstrong Pame, biệt danh là "người kỳ diệu", một nhân viên văn phòng  đã tự mình xây 100km đường nối các khu làng hẻo lánh ở Ấn Độ. 

Các lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho các tập đoàn lớn nhất thế giới cũng như các công ty mới thành lập với điểm chung là theo đuổi tham vọng lớn. Trong ngành du lịch, công ty khách sạn boutique của Valeri Chekheria đặt mục tiêu cách mạng hóa kinh tế Gruzia (hiện đang tham vọng vào EU) thông qua ngành khách sạn của mình. Gloria Fluxa Thienemann muốn tái phát triển mô hình du lịch bền vững của Grupo Iberostar, để bảo tồn sinh vật biển và đại dương.

Trong lĩnh vực công nghệ, Mustafa Suleyman, 19 tuổi đã thiết lập một trong những dịch vụ tư vấn điện thoại lớn nhất cho sức khỏe tâm thần ở Anh, hiện đang giám sát việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên một loạt các sản phẩm của Google.

Rhea Mazumdar Singhal đang giải quyết vấn đề chất thải nhựa ở Ấn Độ, nơi sản xuất 25.000 tấn mỗi ngày. Cô mang lại các lựa chọn thay thế nhựa phân hủy sinh học giá cả phải chăng trong ngành công nghiệp bao bì thực phẩm. Fern Shaw, một phụ nữ phục hưng tại UPS, giám sát 15.000 nhân viên trong các hoạt động tài chính, bán hàng, đóng gói và vận chuyển, kỹ thuật công nghiệp và nhà máy, nguồn nhân lực, ô tô, an ninh và quan hệ lao động. Cô cũng tài trợ cho sự phát triển lãnh đạo của phụ nữ và nhóm đồng tính.

Chan dung nhung nha Lanh dao tre toan cau 2018
Vivy Yusof, Iyinoluwa Aboyeji, Heba Aly, Jagmeet Singh, Priyanka Chopra, Faisal Abbas, Nico Rosberg, Joy Dunn và Albert Rivera Díaz.

Các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của làm thay đổi ngành nghề truyền thống. Họ là những người đổi mới xã hội, đại sứ sáng tạo. Michael Faye, Giám đốc Give Directly, đang thử thách các mô hình viện trợ quốc tế lịch sử. Iyinoluwa Aboyejio đã đồng sáng lập một nền tảng thanh toán kỹ thuật số giải quyết vấn đề chuyển tiền trên khắp châu Phi, giúp các thương gia châu lục này có thể kinh doanh trên quy mô toàn cầu.

Heba Aly thúc đẩy các vấn đề khủng hoảng nhân đạo và phát triển quốc tế về chương trình nghị sự toàn cầu thông qua một trong những nguồn tin tức nhân đạo hàng đầu thế giới. Trong khi đó, một số người được đề cử đáng chú ý trong ngành công nghiệp sáng tạo bao gồm Hao Jingfang, người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên giành giải Hugo về khoa học viễn tưởng, và Alejandro Malgor, công ty đã tái chế hơn 13 tấn lốp cao su thành 20.000 đôi giày.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới